Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Đảo chính Myanmar: 12 bộ trưởng quốc phòng cùng nhau lên án

Thứ Hai, 29 Tháng Ba , 2021

Vào ngày 27/03, Bộ trưởng quốc phòng của 12 nước ra tuyên bố chung về việc lên án hành động đảo chính của quân đội Myanmar cùng thông tin được cho là giết hơn 100 người biểu tình phản đối đảo chính.

“Quân đội chuyên nghiệp phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về ứng xử và có trách nhiệm bảo vệ chứ không phải làm hại những người mà quân đội phục vụ” – Bộ trưởng Quốc phòng của 12 quốc gia bao gồm: Australia, Canada, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Anh và Mỹ ra tuyên bố chung.

Hình ảnh người dân tại Myanmar đồng lòng xuống đường phản đối đảo chính tại Myanmar vào hôm ngày 01/02. Nguồn: Internet
Hình ảnh người dân tại Myanmar đồng lòng xuống đường phản đối đảo chính tại Myanmar vào hôm ngày 01/02. Nguồn: Internet

“Chúng tôi kêu gọi lực lượng vũ trang Myanmar ngừng bạo lực và có động thái để khiến người dân Myanmar khôi phục sự tôn trọng và tín nhiệm đối với họ, điều mà lực lượng này đã đánh mất thông qua các hành động của mình” – trích dẫn trong tuyên bố trên.

Ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar (27/03) đã trở thành ngày “đẫm máu” nhất kể từ thời bình được lập về vấn đề biểu tình diễn ra nhằm phản đối quân đội đảo chính Myanmar ngày 01/02. Nhóm giám sát địa phương Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết bạo lực bùng phát trên khắp đất nước đồng thời, quân đội bắn đạn thật tại hơn 40 thành phố, thị trấn ở 9 khu vực, bao gồm cả thành phố lớn nhất đất nước Yangon.

AAPP nói rằng ít nhất 90 người bị giết, cáo buộc quân đội Myanmar bắn súng máy vào các khu dân cư, khiến nhiều dân thường, trong đó có 6 trẻ em 10 – 16 tuổi thiệt mạng.

Bên cạnh đó, hãng tin Myanmar Now cũng cho biết: có đến 114 người tử vong, gồm 40 người ở Mandalay và 27 người ở Yangon. Nếu con số này chính xác, tổng số người biểu tình chết kể từ khi đảo chính là 440.

Tuần này, Mỹ và châu Âu siết chặt về các lệnh trừng phạt với quân đội Myanmar. Nhưng các tướng lĩnh của Myanmar đã nhận được sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc, cả hai đều là thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: 12 bộ trưởng quốc phòng, Anh, Australia, Canada, Đan Mạch, Đảo chính Myanmar, Đức, Hà Lan, Hàn quốc, Hội đồng bảo an liên hợp quốc, Hy Lạp, Italy, Mỹ, new zealand, Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *