Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Đảo chính Myanmar 2021

Thứ Hai, 29 Tháng Ba , 2021

Cuộc đảo chính Myanmar năm 2021 bắt đầu vào sáng ngày 1 tháng 2 khi các chính khách dân cử thuộc đảng cầm quyền, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, trong chính phủ dân sự của Myanmar bị Tatmadaw—tức Quân đội Myanmar—phế truất và trao lại quyền lực cho chính quyền quân phiệt. Tatmadaw ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm và tuyên bố quyền lãnh đạo đất nước thuộc về Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing. Cuộc đảo chính xảy ra một ngày trước khi các thành viên được bầu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2020 tuyên thệ trước Quốc hội Myanmar, khiến cho quá trình này không thể diễn ra. Tổng thống Win Myint, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các thành viên nội các và quốc hội đã bị bắt giữ.

Cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (trái) và lãnh đạo phe đảo chính Min Aung Hlaing (phải)
Cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (trái) và lãnh đạo phe đảo chính Min Aung Hlaing (phải). Nguồn: Internet

** Bối cảnh:

Myanmar chịu sự cai trị trực tiếp của quân đội kể từ cuộc đảo chính năm 1962. Aung San Suu Kyi, con gái của người sáng lập đất nước Myanmar hiện đại là Aung San, đã trở thành một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng. Năm 1990, bầu cử tự do được quân đội cho phép đã dẫn đến chiến thắng vang dội cho đảng chính trị của Kyi; tuy nhiên, quân đội từ chối chuyển giao quyền lực và quản thúc bà tại gia. Từ năm 2011 đến 2015, chuyển đổi dân chủ dự kiến đã bắt đầu, và cuộc bầu cử được tổ chức vào năm 2015 đã mang lại chiến thắng cho đảng của bà Suu Kyi, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ. Tuy nhiên, quân đội vẫn giữ được quyền lực đáng kể, bao gồm quyền chỉ định 1/4 các thành viên Quốc hội.

Nỗ lực đảo chính năm 2021 diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8 tháng 11 năm 2020, trong đó Liên minh Quốc gia vì Dân chủ đã giành được 396 trong số 476 ghế trong quốc hội, một chiến thắng thậm chí còn lớn hơn so với tới bầu cử 2015. Đảng ủy nhiệm của quân đội là Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển chỉ giành được 33 ghế.

Quân đội phản đối kết quả, cho rằng cuộc bỏ phiếu là gian lận. Âm mưu đảo chính đã được tồn tại trong vài ngày khiến các cường quốc phương Tây như Anh, Pháp, Úc và Hoa Kỳ quan ngại.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, đảng cầm quyền, Đảo chính Myanmar, Tổng thống Win Myint

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *