Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Đảo chính Myanmar: Cảnh sát liên tiếp có các hành động chống trả người biểu tình

Thứ Bảy, 6 Tháng Ba , 2021

Cuộc đảo chính Myanmar ngày càng diễn ra khốc liệt khi cảnh sát đã sử dụng hơi cay và lựu đạn choáng để trấn áp một cuộc biểu tình tại quận Sanchaung ở Yangon, thành phố lớn nhất đất nước. Đồng thời, các cuộc biểu tình được diễn ra khắp nước Myanmar vào ngày 06/03. Hiện, không có báo cáo về thương vong giữa xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình quá khích.

Myanmar chìm sâu trong hỗn loạn kể từ sau khi quân đội tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền dân cử của nước này ngày 01/02 và bắt Cố vấn Nhà nước -  Aung San Suu Kyi. Nguồn: Internet
Myanmar chìm sâu trong hỗn loạn kể từ sau khi quân đội tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền dân cử của nước này ngày 01/02 và bắt Cố vấn Nhà nước –  Aung San Suu Kyi. Nguồn: Internet

Tại thị trấn Dawei, miền nam Myanmar, những người biểu tình hô các câu khẩu hiệu như “Dân chủ là sự nghiệp của chúng ta” và “Cách mạng phải thắng lợi”.

Myanmar chìm sâu trong hỗn loạn kể từ sau khi quân đội tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền dân cử của nước này ngày 01/02 và bắt Cố vấn Nhà nước –  Aung San Suu Kyi. Biểu tình và đình công liên tiếp nổ ra làm đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh và tê liệt bộ máy hành chính.

Vào ngày 06/03, truyền thông nhà nước Myanmar thông báo nếu các công chức tiếp tục đình công, họ “sẽ bị sa thải” ngay lập tức, bắt đầu từ ngày 08/03.

Tuy nhiên, người biểu tình ở Yangon – Thành phố lớn nhất của Myanmar vẫn đổ xuống đường, đặc biệt là tại thị trấn Sanchaung – khu dân cư náo nhiệt một thời với hàng loạt quán cà phê, nhà hàng, quán bar.

Tính đến nay, đã hơn 50 người biểu tình đã thiệt mạng dưới các cuộc trấn áp của cảnh sát, và chỉ tính riêng trong ngày 03/03, số nạn nhân là 38 người. 

Theo Liên Hợp Quốc, những người biểu tình kêu gọi trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Suu Kyi, yêu cầu quân đội tôn trọng kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái khi mà đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành chiến thắng áp đảo.

Đặc phái viên Christine Schraner Burgener phát biểu tại một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 05/03 như sau:

“Điều quan trọng là hội đồng này phải kiên quyết và quyết liệt trong các động thái nhắm vào quân đội cũng như sát cánh với người dân Myanmar, ủng hộ kết quả cuộc bầu cử tháng 11”.

Ít nhất một người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ngày 05/03. Một quan chức từ đảng NLD và cháu của ông cũng bị đâm chết bởi những người ủng hộ quân đội, truyền thông địa phương đưa tin.

** Việc những người biểu tình Myanmar bị cảnh sát bắn chết đã gây phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế.

“Hành vi sử dụng vũ lực với người biểu tình Myanmar cần chấm dứt ngay” Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đăng trên Twitter, kêu gọi quân đội thả Cố vấn Nhà nước Suu Kyi cùng những người bị bắt khác và khôi phục nền dân chủ cho Myanmar.

Mỹ và một số nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên những lãnh đạo quân sự Myanmar. Nhà điều tra nhân quyền độc lập của Liên Hợp Quốc Thomas Andrews kêu gọi cấm vận vũ khí toàn cầu đối với Myanmar và thực hiện các lệnh trừng phạt về kinh tế.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Dân chủ cầm quyền, Đảo chính Myanmar, kết quả cuộc bầu cử tháng 11, Quân đội Myanmar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *