Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Dầu thô vẫn tiếp tục tăng giá giữa tâm bão

Thứ Hai, 31 Tháng Tám , 2020

Cơn bão Laura đi qua trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ ở Louisiana và Texas mà không gây ra bất kỳ thiệt hại diện rộng nào. Các công ty dầu thô bắt đầu khởi động lại hoạt động khai thác dầu.

Tình hình các nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ sau cơn bão Laura

Theo dữ liệu được Bộ Nội vụ công bố vào Chủ nhật, sản lượng dầu thô ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ vẫn giảm 70% ( tương đương 1,29 triệu thùng / ngày). Các công ty đã đưa các thủy thủ đoàn trở lại các cơ sở ngoài khơi để làm việc.

Một nhà máy lọc dầu Marathon nằm ở Louisiana

Tổng số 139 giàn khoan ở Vịnh Mexico (Hoa Kỳ) không có người lái vào giữa trưa Chủ nhật. Con số này đã giảm so với con số 310 đã được sơ tán hôm thứ Tư.

Cảng Houston – cảng xuất khẩu năng lượng lớn nhất quốc gia, đã hoạt động trở lại vào Chủ nhật. Các cảng của Thành phố Texas, Galveston, Freeport và đường thủy nội địa Vịnh từ Cầu Tây Cảng Arthur về phía đông đến Cầu High Island, cũng đã nối lại các hoạt động thường nhật, Cảnh sát biển cho biết.

Các cảng của hồ Charles và Cameron và đường thủy Calcasieu đã đóng cửa khi cơn bão gần đến. Cảng Port Arthur, Texas, được mở cửa với những hạn chế.

Sản lượng khí đốt tự nhiên ngoài khơi của khu vực vẫn giảm 50%, với 1,35 tỷ feet khối mỗi ngày đóng cửa vào Chủ nhật. Khi đó, các nhà sản xuất năng lượng bắt đầu khôi phục sản lượng đã bị tạm dừng trước Laura.

Khí đốt tự nhiên  – Ảnh minh họa

Các giếng ngoài khơi Vịnh Mexico chiếm 17% tổng sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ. Và chiếm chỉ vỏn vẹn 5% tổng sản lượng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ.

Ngoài việc các giếng đóng cửa, cơn bão đã khiến các công ty năng lượng phải tạm ngừng hoạt động chế biến tại sáu nhà máy lọc dầu ven biển vào tuần trước. Sáu công ty này chiếm khoảng 12% công suất chế biến dầu của Mỹ.

Tình hình giá dầu thô và khí đốt

Theo các nhà phân tích, đồng đô la Mỹ yếu đã hỗ trợ giá dầu mặc dù nhu cầu nhiên liệu đã phải vật lộn để phục hồi trong bối cảnh đại dịch Coronavirus. Nguồn cung vẫn dư thừa, mặc dù dầu thô có thể gặp trở ngại trong tương lai. Nguồn cung dư thừa do người dân ít sử dụng đến nhiên liệu này thời điểm hiện tại.

Dữ liệu từ Refinitiv và Vortexa cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 9 sẽ giảm lần đầu tiên trong vòng 5 tháng. Do khối lượng dầu thô kỷ lục được lưu trữ trong và ngoài nước nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Giá dầu và khí đốt cao hơn cũng đang khuyến khích các nhà sản xuất Mỹ tiếp tục khoan. Theo thống kê, số lượng giàn khoan dầu khí của nước này tăng từ 3 lên 254 trong tháng 8 (theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co).

Một số thông tin thêm

Saudi Aramco (Công ty Dầu Ả Rập Xê Út) đã phát hiện ra hai mỏ dầu và khí đốt mới. Hai mỏ dầu này được tìm thấy ở các khu vực phía bắc – Bộ trưởng Năng lượng của vương quốc cho biết hôm Chủ nhật.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: dầu Brent, giá dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *