Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Điểm tin 08/10: Thị trường phân hóa mạnh khi Mỹ và Việt Nam tăng mạnh.

Thứ Năm, 8 Tháng Mười , 2020

Điểm tin 08/10 xoay quanh các vấn đề liên quan hệ lụy của việc tạm ngưng thỏa thuận về gói kích thích kinh tế lần 2 hỗ trợ dân Mỹ phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời cùng tin tức về việc cùng ngày, TT.Trump đã thúc giục Quốc hội thông qua gói kích thích 1.200 USD hỗ trợ ngành hàng không – đơn vị chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch.

1. Thị trường chứng khoán trong nước

Điểm tin 08/10: Thị trường chứng khoán trong nước tăng lên ngưỡng 920 điểm trước áp lực bán tháo của nhà đầu tư sau phiên ATC. Nguồn: Internet - Thực hiện FIF Team
Điểm tin 08/10: Thị trường chứng khoán trong nước tăng lên ngưỡng 920 điểm trước áp lực bán tháo của nhà đầu tư sau phiên ATC. Nguồn: Internet – Thực hiện FIF Team

Đánh giá tổng quan thị trường có sự chuyển đổi giữa các cổ phiếu bluechip tạo nên đà khiến chỉ số tăng nhưng cổ phiếu giảm. Đứng trước áp lực bán tháo từ thị trường của các nhóm bluechips và Large Cap vẫn có thể còn diễn biến trong các phiên tiếp theo.

Bên cạnh đó, thị trường có phiên hoán đổi cổ phiếu dẫn đầu như: thực phẩm, Vingroup,… qua đó giúp thị trường duy trì đà tăng vững chắc.

Tuy nhiên đến cuối phiên giao dịch, đặc biệt sau phiên ATC, áp lực bán tháo tăng cao khiến độ rộng thị trường hẹp lại.

Kết phiên giao dịch ngày 07/10, thị trường chứng khoán trong nước diễn biến như sau:

  • Chỉ số VN-Index tăng 4,05 điểm lên mức 919,72 điểm (tương đương 0,44%).
  • Chỉ số VN30 giảm 0,52 điểm xuống 870,85 điểm (tương đương 0,06%).
  • Chỉ số HNX-Index giảm 1,64 điểm xuống 136,13 điểm (tương đương 1,19%).

Độ rộng thị trường nghiêng về phe gấu. Trong đó, toàn thị trường có 187 mã tăng và 217 mã giảm. Riêng rổ VN30 có đến 11 mã tăng, 16 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 7.879 tỉ đồng.

Sự tráo đổi ngôi vị dẫn đầu từ nhóm Vingroup và thực phẩm thay thế nhóm cổ phiếu ngân hàng, vật liệu xây dựng tạo sức mạnh thúc đẩy chỉ số lên ngưỡng 920 điểm.

** Nhận định từ FIF Team: 

Thị trường có thể điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể gặp khó khăn tại vùng kháng cự 920 điểm. Đồng thời, rủi ro có thể xảy ra trước áp lực bán tháo lớn từ các nhà đầu tư,  đặc biệt tâm lý ngắn hạn đang dần thận trọng hơn cho nên áp lực điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn cao.

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn hiện tại chủ yếu đến từ hoạt động chốt lời khi dư địa tăng trưởng của nhiều cổ phiếu đã không còn nhiều và thị trường chưa có dấu hiệu bán tháo.

2. Thị trường chứng khoán quốc tế:

** Chứng khoán Mỹ

Điểm tin 08/10: Thị trường chứng khoán Mỹ tâm lý ổn định trở lại và hy vọng về một phần trong gói kích thích được đưa ra từ Hạ viện được thông qua. Nguồn: Internet
Điểm tin 08/10: Thị trường chứng khoán Mỹ tâm lý ổn định trở lại và hy vọng về một phần trong gói kích thích được đưa ra từ Hạ viện được thông qua. Nguồn: Internet

Vào ngày 07/10, chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng mạnh. Khi nhà đầu tư đã lấy lại hy vọng rằng một phần về gói kích thích sẽ được thỏa thuận nhằm hỗ trợ cho người dân chống dịch COVID-19.

Sau khi ngưng tất cả các cuộc đàm phán về chính sách kích thích tiền tệ lần 2 vào ngày 06/10. Cùng ngày, TT.Trump đã thúc giục Quốc hội thông qua dự luật tiền tệ nhỏ hơn, độc lập, bao gồm cả gói cứu trợ hỗ trợ ngành hàng không đang chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch.

Qua tin tức trên, cổ phiếu hãng hàng không tăng vọt và United Airlines tăng 4,3%.

Theo các quan chức hàng đầu tại Mỹ, khả năng gói kích thích kinh tế lần 2 sẽ không đạt thỏa thuận. Trong lúc đó, chủ tịch Hạ viện – Nancy Polesi chê bai Trump đã lùi bước ra khỏi cuộc đàm phán.

Kết phiên giao dịch ngày 07/10, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến như sau:

  • Chỉ số công nghiệp Dow Jones  tăng 530,7 điểm, lên 28.303,46 (tương đương 1,91%).
  • Chỉ số S&P 500 .SPX tăng 58,5 điểm, lên 3.419,45 (tương đương 1,74%).
  • Chỉ số Nasdaq Composite tăng 210,00 điểm, lên 11.364,60 (tương đương 1,88%).

Eli Lilly và Co LLY.N tăng 3,4% sau khi họ đã gửi mẫu thử về điều chế kháng thế chống COVID-19 đến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Chỉ còn vài tuần nữa đã đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Vào cuối ngày 07/10 có thể cuộc tranh lận thứ 2 sẽ diễn ra với sự tranh đầu giữa Phó Tổng thống Mike Pence và đối thủ đảng Dân chủ Kamala Harris.

Các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị dữ liệu báo cáo quý III của các công ty cũng như thu nhập dự kiến bắt đầu vào tuần tới. Các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập tại các công ty thuộc S&P 500 sẽ giảm khoảng 21% trong quý so với một năm trước, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv.

** Chứng khoán Châu Âu:

Điểm tin 08/10: Thị trường chứng khoán Châu Âu đi ngược lại với xu hướng toàn cầu, áp lực bán tháo tăng cao khi các nhà đầu tư vụt tắt hy vọng về kích thích kinh tế của Mỹ.  Nguồn: Internet
Điểm tin 08/10: Thị trường chứng khoán Châu Âu đi ngược lại với xu hướng toàn cầu, áp lực bán tháo tăng cao khi các nhà đầu tư vụt tắt hy vọng về kích thích kinh tế của Mỹ. Nguồn: Internet

Vào ngày 07/10, chứng khoán châu Âu hầu hết đều giảm vàkhông tham gia vào sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu sau đợt bán tháo do nghi ngờ về kích thích của Mỹ.

Kết phiên giao dịch ngày 07/10, thị trường chứng khoán Châu Âu diễn biến như sau:

Chỉ số chứng khoán liên Âu STOXX 600 giảm 0,1% phá vỡ chuỗi tăng trong 4 phiên liên tiếp.

Đồng thời cổ phiếu blue-chip STOXX50  cũng giảm 0,3%.

Nhóm ngành y tế giảm mạnh nhất. Trong đó, nhóm ngành như: viễn thông, phương tiện truyền thông và bất động sản cũng giảm đáng kể.

Thị trường châu Á và chứng khoán Phố Wall đã hồi phục mạnh mẽ sau những khoản lỗ qua đêm do Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ngừng đàm phán về gói cứu trợ coronavirus cho đến sau cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, TT.Trump đã thúc giục Quốc hội hỗ trợ gói kích thích trị giá 1.200 USD cho người Mỹ và hỗ trợ cho các hãng hàng không và doanh nghiệp nhỏ.

Điểm chuẩn STOXX 600 đã đạt mức cao nhất trong hai tuần vào đầu tuần này do các báo cáo về sự cải thiện sức khỏe của Trump sau khi ông có kết quả dương tính với COVID-19. Mặc cho giao dịch gặp khó khăn trong bối cảnh không dự đoán được gì về cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 03/11.

Báo cáo thu nhập khả quan và khuyến nghị môi giới lạc quan đã giúp hạn chế thiệt hại ở châu Âu.

Tập đoàn hậu cần Đức Deutsche Post AG  đã tăng 3,9%. Sau khi cho biết họ dự kiến ​​kinh doanh bứt phá cho đến Giáng sinh khi thương mại điện tử tiếp tục bùng nổ trong thời gian đại dịch.

Dialog Semiconductor  tăng 3,2% sau khi báo cáo kinh doanh quý III tốt hơn mong đợi.

Các công ty khai thác .SXPP tăng sau khi JP Morgan nắm giữ vị trí độc chiếm, với lý do thúc đẩy lĩnh vực này từ sự phục hồi của Trung Quốc và kích thích tiềm năng của Mỹ.

BHP , Anglo American và Rio Tinto tăng hơn 2%, thúc đẩy FTSE 100 hàng hóa nặng của Vương quốc Anh .

Đồ uống các công ty AB InBev , Heineken HEIN.AS , và Pernod Ricard tăng giữa 1,3% và 3,5% sau khi Jefferies nâng cấp các cổ phiếu để “mua”, trong khi nâng cấp đôi Diageo DGE.L .

Chuỗi siêu thị lớn nhất của Anh Tesco TSCO.L giảm 0,7%, lấy lại lợi nhuận sau khi báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt.

Nexi  giảm 5,7% sau khi cổ đông hàng đầu Mercury UK Holdco cho biết họ đang bán 13,4% cổ phần của mình trong tập đoàn thanh toán Ý, một ngày sau khi Nexi tuyên bố sáp nhập với đối thủ SIA.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, chứng khoán trong nước, Dow Jones, hnx index, Nasdaq, S&P 500., stock, STOXX 600, VN-Index, vn30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *