Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Điểm tin 06/11: Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh khi bầu cử Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Thứ Sáu, 6 Tháng Mười Một , 2020

Điểm tin 06/11 xoay quanh các vấn đề tài chính khi thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh khi các nhà giao dịch dần gỡ bỏ được tâm lý sợ hãi trước cuộc bầu cử mang tính lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden

1/ Thị trường chứng khoán trong nước:

Điểm tin 06/11: Chứng khoán trong nước sụt giảm trước lượng bán ra từ các nhà đầu từ khi các thông tin dần như cạn kiệt và điểm mua mới cho các cổ phiếu vẫn chưa xuất hiện.
Điểm tin 06/11: Chứng khoán trong nước sụt giảm trước lượng bán ra từ các nhà đầu từ khi các thông tin dần như cạn kiệt và điểm mua mới cho các cổ phiếu vẫn chưa xuất hiện.
Nguồn: Tradingview
Thực hiện: FIF Team

Khi thị trường vừa cạn kiệt thông tin, gây nên tâm lý các nhà đầu tư bán ra chốt lời và các điểm mua mới chưa xuất hiện. Khối ngoại bán ròng đã có dấu hiệu tạm ngưng sau gần 1 tháng bán tháo ròng rã. Dấu hiệu cho đà tăng trưởng sắp đến.

** Kết phiên giao dịch ngày 05/11, chỉ số chứng khoán diễn biến như sau:

  • Chỉ số VN-Index từ 939,76 – 937,75 giảm 2,01 điểm (tương đương 0,21%).
  • Chỉ số VN 30 từ 905,48 – 903,64 giảm 1,84 điểm (tương đương 0,2%).
  • Chỉ số HNX-Index 140,03 – 138,3 giảm 1,73 điểm (tương đương 1,24%).

Trong đó, nhóm VN30 xuất hiện nhiều mã giảm mạnh như: STB, VPB, FPT, BID, TCB… Trái lại, MSN, KDC, PNJ hay VIC vẫn là những trụ đỡ góp phần kìm hãm đáng kể đà giảm của VN-Index. Trong đó, nổi bật là MSN tăng 4,4%, KDC tăng 1,4%, PNJ tăng 1,3%, VIC tăng 1%.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 6.380 tỷ đồng, giảm 9,4% so với ngày 04/11 và giảm 20,47% so với trung bình 15 phiên gần nhất. Bất ngờ trong phiên giao dịch đến từ giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài khi lần đầu tiên sau đúng 30 phiên giao dịch, khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả hai sàn.

** Nhận định từ FIF:

Mức giảm hôm nay khá nhẹ khi không có sự đồng thuận từ các nhóm dẫn dắt. Điều đáng chú ý lúc này là thanh khoản giảm, nhà đầu tư nội đang thận trọng khi thị trường tiến về vùng 942 – 946 điểm, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực bán chốt lời.

Về kĩ thuật, phiên giảm nhẹ hôm nay không ảnh hưởng tới xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường, cơ hội vượt đỉnh tâm lí vẫn rộng mở. Tuy nhiên thị trường cũng đang cạn dần thông tin hỗ trợ, do vậy nhà đầu tư có thể chốt lời dần trong khi chưa vội mở vị thế mua mới.

2/ Thị trường chứng khoán quốc tế:

** Chứng khoán Mỹ

Phiên giao dịch ngày 05/11, chứng khoán Mỹ tăng mạnh các nhà đầu tư đặt cược đảng Cộng hòa sẽ giữ vững Thượng viện và ngăn chặn những thay đổi dưới thời Nhà Trắng Joe Biden có thể sẽ làm giảm lợi nhuận của công ty khi các áp đặt thuế được tăng cao.

Điểm tin 06/11: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh khi các nhà đầu tư đã thoát khỏi tâm lý sợ hãi khi cuộc bầu cử vẫn đang tiếp diễn ở những bang chiến trường cuối cùng.
Điểm tin 06/11: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh khi các nhà đầu tư đã thoát khỏi tâm lý sợ hãi khi cuộc bầu cử vẫn đang tiếp diễn ở những bang chiến trường cuối cùng. Nguồn: Internet

Với việc các phiếu bầu vẫn đang được kiểm ở các bang chiến trường, các nhà đầu tư đã từ bỏ quan điểm thận trọng trước bầu cử, khiến các chỉ số chính của Phố Wall tăng phiên thứ 4 liên tiếp.

Trong khi các nhà đầu tư kỳ vọng rộng rãi vào một gói kích thích tài chính, quy mô của một thỏa thuận đạt được trong một Quốc hội bị chia rẽ có thể sẽ nhỏ hơn nhiều so với thỏa thuận dưới thời Quốc hội do Dân chủ kiểm soát. Điều đó có thể gây áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính, hỗ trợ giá cổ phiếu.

Cùng ngày, Fed công bố giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng và  cam kết sẽ làm bất cứ điều gì có thể để duy trì một nền kinh tế đang bị tê liệt bởi đại dịch COVID-19. Trong một cuộc họp báo sau tuyên bố, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ không xem xét tài trợ trực tiếp cho các hoạt động tài khóa.

Hiện, tỷ lệ cược ủng hộ Biden rất nhiều, với trang web cá cược Smarkets hiện phản ánh 10% kỳ vọng Trump sẽ giữ chức tổng thống.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ dường như ít có khả năng giành được Thượng viện từ tay đảng Cộng hòa. Điều đó làm giảm bớt lo lắng của các nhà đầu tư về các quy định chặt chẽ hơn đối với Big Tech và khả năng tăng thuế doanh nghiệp.

**Kết phiên giao dịch ngày 05/11, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến như sau:

  • Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 542,52 lên 28.390,18 điểm (tương đương 1,95%)
  • Chỉ số S&P 500 tăng 67,01 lên 3.510,45 điểm (tương đương 1,95%).
  • Nasdaq Composite tăng 300,15 lên 11.890,93 điểm (tương đương 2,59%).

Kể từ Ngày bầu cử vào thứ Ba, S&P 500 đã tăng 4%, trong khi Facebook đã tăng 11% trong cùng kỳ, với các nhà đầu tư đặt cược vào việc giảm rủi ro giám sát chống độc quyền.

Qualcomm Inc đã tăng mạnh gần 13% sau khi nhà sản xuất chip dự báo doanh thu quý đầu tiên tài chính cao hơn ước tính vì họ dự đoán doanh số bán điện thoại thông minh 5G sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm tới.

** Chứng khoán Châu Âu:

Phiên giao dịch 05/11, chứng khoán châu Âu tăng cao khi thu nhập quý khởi sắc cùng kích thích mới cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19 của Anh đã nâng cao tinh thần nhà đầu tư.

Điểm tin 06/11: chứng khoán châu Âu tăng cao khi thu nhập quý khởi sắc cùng kích thích mới cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19 của Anh đã nâng cao tinh thần nhà đầu tư
Điểm tin 06/11: chứng khoán châu Âu tăng cao khi thu nhập quý khởi sắc cùng kích thích mới cho nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19 của Anh đã nâng cao tinh thần nhà đầu tư. Nguồn: Internet

** Kết phiên giao dịch ngày 05/11, chỉ số chứng khoán tại Châu Âu diễn biến như sau:

  • Chỉ số STOXX 600 tăng 3,81 lên 367,12 điểm (tương đương 1,05%).
  • Chỉ số FTSE 100 tăng 22,92 lên 5.906,18 điểm (tương đương 0,39%).
  • Chỉ số DAX 30 tăng 243,87 lên 12.568,09 điểm (tương đương 1,98%).
  • Chỉ số CAC 40 tăng 61,14 lên 4.983,99 điểm (tương đương 1,24%).

Cổ phiếu công nghệ .SXTP tăng 2,5% so với các công ty cùng ngành ở Mỹ, nhưng mức tăng trên diện rộng ở châu Âu với .SXMP truyền thông , các nhà sản xuất ô tô .SXAP và các công ty hóa chất .SX4P tăng hơn 2%.

Trong khi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa rõ ràng, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến gần hơn đến chiến thắng trước Tổng thống Đảng  Donald Trump.

Các nhà đầu tư tin tưởng vào việc đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ, điều này làm giảm triển vọng cho một gói kích thích mới lớn nhưng khiến việc ban hành quy định chặt chẽ hơn hoặc tăng thuế đối với các công ty Mỹ trở nên khó khăn hơn.

Một số kết quả khả quan của công ty cũng nâng cao thị trường châu Âu, với đài truyền hình ProSiebenSat.1 Media PSMGn.DE có trụ sở tại Munich, tăng 8,9% sau khi có lãi trở lại trong quý thứ ba và phục hồi triển vọng cho cả năm.

Cho vay của Pháp Societe Generale SOGN.PA tăng 3,7% sau khi hồi phục trong kinh doanh thương mại cổ phần của nó giúp nó xoay trở lại với lợi nhuận hàng quý.

Công ty bảo hiểm RSA RSA.L của Anh đã tăng 45,7% khi cho biết đợt đóng cửa quốc gia lần thứ hai của Anh khó có thể ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của nước này.

Nhà sản xuất tuabin gió Siemens Gamesa SGREN.MC , công ty sẽ được hưởng lợi từ việc thúc đẩy năng lượng sạch của Biden, tăng 5,1% sau khi xác nhận dự báo tỷ suất lợi nhuận tăng ổn định cho đến năm 2023.

Các thị trường cũng lấy lòng từ kích thích kinh tế mới để giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng coronavirus, với FTSE .FTSE của Vương quốc Anh tăng 0,4% sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng kích thích mua trái phiếu vốn đã rất lớn và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak mở rộng kế hoạch tiêu diệt coronavirus tốn kém của mình 

Các ngân hàng .SX7P phải chịu áp lực, với ngân hàng Hà Lan ING Groep NV INGA.AS giảm 4,8% sau khi báo cáo lợi nhuận trước thuế thấp hơn dự kiến.

Ngân hàng Commerzbank CBKG.DE của Đức giảm 5,8% sau khi báo cáo lỗ hàng quý.

Kết thúc phần điểm tin 06/11, để xem thêm các tin tức tài chính – kinh tế mới nhất hãy truy cập TẠI ĐÂY.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: CAC 40, chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, chứng khoán trong nước, DAX 30, Dow Jones, điểm tin 06/11, FTSE 100, hnx index, Nasdaq, S&P 500., stock, STOXX 600, VN-Index, vn30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *