Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Điểm tin 09/10: Thị trường toàn cầu phân hóa tăng trước tin tức tích cực về tái thỏa thuận gói kích thích tại Mỹ.

Thứ Sáu, 9 Tháng Mười , 2020

Điểm tin 09/10 xoay quanh các vấn đề liên quan đến các tin tức ảnh hưởng từ: tái thỏa thuận gói kích thích kinh tế với Quốc hội của TT.Trump. Cùng việc khan hiếm dầu thô đã thúc đẩy giá dầu trên toàn cầu tăng mạnh.

1. Thị trường chứng khoán trong nước

Điểm tin 09/10: Thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ trước áp lực bán tháo từ các nhà đầu tư ngăn hạn khi chỉ số VN-Index đang chạm ngưỡng 920 điểm.
Điểm tin 09/10: Thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ trước áp lực bán tháo từ các nhà đầu tư ngăn hạn khi chỉ số VN-Index đang chạm ngưỡng 920 điểm.
Nguồn: Tradingview
Thực hiện: FIF Team

Thị trường đứng trước nhiều khó khăn trên đà tăng trưởng khi áp lực bán xả từ các nhà đầu tư ngắn hạn khiến VN-Index rung lắc trước ngưỡng tại mức 920 điểm.

Chứng khoán trong nước đã trải qua một phiên giảm nhẹ bất chấp sức ép từ việc hạ giá của của các nhóm cổ phiếu như: ngân hàng và thực phẩm. Mức giảm nhẹ trên minh chứng cho sự việc một lượng nhà đầu tư chấp nhận giá từ việc bán tháo và mua vào.

Kết phiên giao dịch ngày 09/10, thị trường chứng khoán trong nước diễn biến như sau:

  • Chỉ số VN-Index giảm 0,88 điểm xuống 918,84 điểm (tương đương 0,1%).
  • Chỉ số HNX-Index giảm 0,52 điểm xuống 135,61 điểm (tương đương 0,38%).
  • Chỉ số VN30 giảm 1,03 điểm xuống 869,82 điểm (tương đương 0,12%).

Đồng thời, khối ngoại bán ròng giảm cũng là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Thanh khoản thị trường hạ nhiệt với giá trị khớp lệnh chỉ hơn 7.191 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại diễn biến tích cực khi giảm bán ròng với tổng giá trị hơn 130 tỷ đồng.

Nhìn chung VN-Index vẫn giữ xu hướng tăng ngắn hạn. Dù vậy nhà đầu tư cũng nên lưu ý khu vực này đang vướng vào đường xu hướng giảm kể từ năm 2018.

** Nhận định từ FIF: 

Xu hướng ngắn hạn thị trường vẫn đang tích lũy quanh ngưỡng 920 điểm. Thanh khoản suy giảm nhẹ, độ rộng thị trường tiêu cực và biên độ thị trường thu hẹp đang ủng hộ xu hướng tích lũy. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE và trên HNX

Thị trường đang nằm trong giai đoạn phân hóa trước mùa công bố báo cáo kinh doanh quý III. Các nhà đầu tư cần thận trọng trong quyết định đầu tư và chỉ nên giao dịch vào các cổ phiếu cơ bản tốt.

2. Thị trường chứng khoán quốc tế:

** Chứng khoán Mỹ

Điểm tin 09/10: Thị trường chứng khoán tăng nhẹ trước tin tức cực về công cuộc tái thỏa thuận chính sách mới và hy vọng sẽ được đưa ra thêm cứu trợ dân dịch COVID-19.
Điểm tin 09/10: Thị trường chứng khoán tăng nhẹ trước tin tức cực về công cuộc tái thỏa thuận chính sách mới và hy vọng sẽ được đưa ra thêm cứu trợ dân dịch COVID-19. Nguồn: Internet

Đóng cửa giao dịch ngày 08/10, chứng khoán Mỹ tăng mạnh khi bình luận của TT.Trump làm dấy lên hy vọng về sự hỗ trợ mới, trong khi dữ liệu nhấn mạnh quan điểm rằng sự phục hồi của thị trường lao động đang gặp khó khăn.

Hai ngày sau khi ngừng đàm phán, TT.Trump cho biết cuộc đàm phán với Quốc hội đã bắt đầu lại về việc thảo luận đưa ra chính sách cứu trợ thêm COVID-19 và có nhiều khả năng một thỏa thuận có thể đạt được.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, luật pháp để hỗ trợ các hãng hàng không là vấn đề an ninh quốc gia và chỉ có thể được thông qua Quốc hội với sự đảm bảo công việc tiếp tục trong thỏa thuận toàn diện.

Chỉ số hãng hàng không Dow Jones tăng 1,6%, kéo dài mức tăng gần đây.

Đồng thời, chỉ số năng lượng S&P 500  dẫn đầu mức tăng phần trăm (%) trong ngành, tăng 3,8% trong ngày, sau khi giá dầu tăng vọt. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 tăng 1,1%

Kết phiên giao dịch ngày 08/10, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến như sau:

  • Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 122,05 điểm, lên 28.425,51 (tương đương 0,43%).
  • Chỉ số S&P 500 tăng 27,38 điểm, lên 3.446,83 (tương đương 0,80%).
  • Chỉ số Nasdaq Composite tăng 56,38 điểm, lên 11.420,98 (tương đương 0,5%).

Dữ liệu 08/10 cho thấy, số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống trong tuần trước. Báo hiệu thị trường lao động đang có chút tiến bộ trong việc đưa hàng triệu người trở lại công việc sau khi bị mất việc do COVID-19 gián đoạn.

Biden dường như dẫn trước TT.Trump trong số các cử tri có khả năng ở Florida và cả hai đang trên  một cuộc đua chặt chẽ ở Arizona, theo các cuộc thăm dò của Reuters.

Cổ phiếu công nghệ IBM tăng 6% sau khi tuyên bố tách mình thành hai công ty đại chúng. Giới hạn nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm đa dạng hóa các mảng kinh doanh cũ để tập trung vào điện toán đám mây có tỷ suất lợi nhuận cao.

** Chứng khoán Châu Âu:

Điểm tin 09/10: Thị trường chứng khoán tăng mạnh bất chấp sự nguy kịch về phòng chống COVID-19 khi số lượng tăng lên mỗi ngày tại Anh hơn 17,540 ca nhiễm. Nguồn: Internet
Điểm tin 09/10: Thị trường chứng khoán tăng mạnh bất chấp sự nguy kịch về phòng chống COVID-19 khi số lượng tăng lên mỗi ngày tại Anh hơn 17,540 ca nhiễm. Nguồn: Internet

Đóng cửa giao dịch chứng khoán châu Âu tăng mạnh khi các nhà đầu tư trên toàn cầu đặt hy vọng vào nhiều phương án về kích thích tiền tệ của Mỹ. Kể cả khi các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng trên khắp lục địa.

Kết phiên giao dịch ngày 08/10, chỉ số chứng khoán Châu Âu diễn biến như sau:

  • Chỉ số liên Âu STOXX 600 tăng hơn 0,8% sau khi xuất hiện đợt tăng nhẹ trong phiên giao dịch buổi sáng.
  • Chỉ số chứng khoán Đức – DAX tăng 0,9% ( mức cao nhất kể từ giữa tháng 9).
  • Chỉ số chứng khoán Pháp – CAC 40 tăng 0,6%
  • Chỉ số chứng khoán Anh – FTSE 100 tăng 0,5%.

Trong phiên giao dịch, nhóm ngành phân hóa giảm mạnh nghiêng về nhóm: ngân hàng, dầu khí. Khi đó, du lịch và giải trí nằm trong số các mã tăng giá nhiều nhất. Đồng thời nhóm ngành công nghệ và dược phẩm góp phần kéo thị trường tăng trưởng.

Các công ty dầu mỏ lớn tại Anh như Royal Dutch Shell và BP tăng hơn 2% . Khi giá dầu thô leo thang trên mức 43 USD/thùng do dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung dần xuất hiện.

Cổ phiếu hàng không cũng tăng vọt, với chủ sở hữu của British Airways IAG ICAG.L và Lufthansa LHAG.DE tăng lần lượt 10,3% và 6,1%.

Vấn đề nghiêm trọng các quốc gia khối EU đang đối mặt với sự gia tăng gấp bội lên mỗi ngày. Khi các trường hợp nhiễm COVID-19 với hơn 17.540 mỗi ngày ghi nhận ở Anh, cùng với sự khẩn cấp về việc cứu trợ khi các bệnh viện tại Paris đang trong tình trạng quá tải.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, chứng khoán trong nước, Dow Jones, hnx index, Nasdaq, S&P 500., stock, STOXX 600, VN-Index, vn30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *