Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Điểm tin 09/12: VN-Index tiếp tục hướng đến ngưỡng kháng cự mức 1.030 điểm khi chỉ số Mỹ và Châu Âu tăng nhẹ trước những hy vọng về vắc-xin và Brexit

Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai , 2020

Điểm tin 09/12 xoay quanh những vấn đề chính khi chỉ số VN-Index tiếp tục hướng đến ngưỡng kháng cự mức 1.030 điểm khi chỉ số Mỹ và Châu Âu tăng nhẹ trước những hy vọng về vắc-xin và Brexit.

1/ Thị trường trong nước:

Điểm tin 09/12: VN-Index tiếp tục hướng đến ngưỡng kháng cự mức 1.030 điểm.
Điểm tin 09/12: VN-Index tiếp tục hướng đến ngưỡng kháng cự mức 1.030 điểm. (Ảnh minh họa).

Thị trường có phiên điều chỉnh kĩ thuật sau nhịp tăng kéo dài 5 phiên liên tiếp vừa qua, nhưng áp lực chốt lời không lớn cùng với dòng tiền vẫn rất mạnh. Thị trường sẽ hướng tới mục tiêu kì vọng 1.068 điểm, nhưng đây cũng là giai đoạn cần thận trọng và ưu tiên việc kiểm soát rủi ro.

Dư địa của phiên hôm qua giúp thị trường mở cửa trong sắc xanh, nhưng áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện. Thị trường trong nước điều chỉnh kĩ thuật khi tiếp cận ngưỡng 1.030 điểm.

Đặc biệt tại những cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index phải lùi lại, thậm chí còn phải đảo chiều đóng cửa trong sắc đỏ.

Độ rộng thị trường vẫn khá tích cực và nhóm cổ phiếu chứng khoán trở thành tâm điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 240 mã tăng/203 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng, 17 mã giảm.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 0,72 điểm xuống 1.029,26 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 1,6 điểm lên 993,61 điểm.

Việc thanh khoản khớp lệnh thị trường duy trì liên tục trên mức bình quân 9.000 tỉ đồng làm cho nhóm cổ phiếu này trở nên hấp dẫn. Việc thanh khoản vẫn ở mức cao cho thấy nhà đầu tư kì vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong những ngày tới.

** Nhận định từ FIF:

Thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.035 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên và chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

2/ Thị trường quốc tế:

** Chứng khoán Mỹ

Phiên giao dịch 08/12, chứng khoán Mỹ tăng điểm với S&P và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục, chủ yếu do sự thúc đẩy từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với tin tức tích cực về vắc xin COVID-19, trong khi sự không chắc chắn về kích thích tài chính mới đã giữ mức tăng trong kiểm soát.

Điểm tin 09/12: Phiên giao dịch 08/12, chứng khoán Mỹ tăng điểm với S&P và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục, chủ yếu do sự thúc đẩy từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với tin tức tích cực về vắc xin COVID-19, trong khi sự không chắc chắn về kích thích tài chính mới đã giữ mức tăng trong kiểm soát. Nguồn: Internet
Điểm tin 09/12: Phiên giao dịch 08/12, chứng khoán Mỹ tăng điểm với S&P và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục, chủ yếu do sự thúc đẩy từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với tin tức tích cực về vắc xin COVID-19, trong khi sự không chắc chắn về kích thích tài chính mới đã giữ mức tăng trong kiểm soát. Nguồn: Internet

Johnson & Johnson đã tăng 1,73% để giúp nâng cả chỉ số Dow và S&P 500 sau khi công ty cho biết họ có thể thu được kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối của vắc xin COVID-19 một liều mà họ đang phát triển vào 01/2021, sớm hơn dự kiến.

Pfizer Inc đã tăng 3,18% khi vượt qua rào cản tiếp theo trong cuộc đua để vắc-xin COVID-19 được chấp thuận sử dụng khẩn cấp, sau khi cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ công bố tài liệu không nêu vấn đề mới về an toàn hoặc hiệu quả.

Các chỉ số chính của Phố Wall đã giao dịch trong một phạm vi hẹp để bắt đầu tuần giao dịch, khi các nhà đầu tư tìm kiếm thêm biện pháp kích thích khi đối mặt với các trường hợp COVID-19 gia tăng và các hạn chế mới ở California.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết các nhà lập pháp nên thông qua một gói viện trợ bao gồm các biện pháp mà họ có thể đồng ý trong khi loại trừ các điều khoản như bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các doanh nghiệp đang gây chia rẽ.

** Kết phiên giao dịch ngày 08/12, chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến như sau:

  • Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 104,09 điểm, lên 30.173,88 (tương đương 0,35%).
  • Chỉ số S&P 500 tăng 10,29 điểm, lên 3.702,25 (tương đương 0,28%).
  • Chỉ số Nasdaq Composite tăng 62,83 điểm, lên 12.582,77 (tương đương 0,5%).

Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu trong tuần này về dự luật tài trợ thời hạn một tuần để cung cấp thêm thời gian cho các nhà lập pháp đạt được thỏa thuận về cả chi tiêu và cứu trợ đại dịch.

Những phát triển tích cực liên quan đến vắc xin COVID-19 trong những tuần gần đây đã giúp các nhà đầu tư xem xét sự gia tăng của các ca nhiễm trùng và dự đoán kinh tế sẽ phục hồi trong năm tới.

Các nhà phân tích hiện mong đợi sự chú ý của nhà đầu tư sẽ chuyển dần từ việc phê duyệt vắc xin sang phân phối toàn cầu của chúng và bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra.

Boeing Co giảm 0,67% sau khi dữ liệu của công ty cho thấy nhà sản xuất máy bay này đã mất thêm 63 đơn đặt hàng cho chiếc máy bay phản lực 737 MAX mới được lắp ráp vào tháng 11.

Sau khi dành phần đầu của phiên giao dịch trong tình trạng tiêu cực, Tesla Inc đã đảo ngược hướng đi và kết thúc tăng 1,27% sau khi nhà sản xuất ô tô điện công bố đợt tăng vốn 5 tỷ USD, lần tăng vốn thứ hai trong ba tháng.

Nhà phát triển dược phẩm Moderna Inc đã tăng 6,51% sau khi Thụy Sĩ tăng đơn đặt hàng đã được xác nhận đối với liều vắc xin COVID-19 từ 4,5 triệu lên 7,5 triệu.

** Chứng khoán Châu Âu:

Phiên giao dịch 08/12, cổ phiếu châu Âu tăng nhẹ khi các nhà đầu tư cân nhắc những nỗ lực cuối cùng của cuộc đàm phán thương mại Brexit trong khi theo dõi chặt chẽ các trường hợp coronavirus gia tăng trong khu vực.

Điểm tin 09/12: Phiên giao dịch 08/12, cổ phiếu châu Âu tăng nhẹ khi các nhà đầu tư cân nhắc những nỗ lực cuối cùng của cuộc đàm phán thương mại Brexit trong khi theo dõi chặt chẽ các trường hợp coronavirus gia tăng trong khu vực. Nguồn: Internet
Điểm tin 09/12: Phiên giao dịch 08/12, cổ phiếu châu Âu tăng nhẹ khi các nhà đầu tư cân nhắc những nỗ lực cuối cùng của cuộc đàm phán thương mại Brexit trong khi theo dõi chặt chẽ các trường hợp coronavirus gia tăng trong khu vực. Nguồn: Internet

** Kết phiên giao dịch, chỉ số chứng khoán châu Âu diễn biến như sau:

  • Chỉ số STOXX 600 tăng 0,80 điểm lên 393,64 điểm (tương đương 0,20%).
  • Chỉ số FTSE 100 tăng 3,43 điểm lên 6.558,82 điểm (tương đương 0,052%).
  • Chỉ số DAX 30 tăng 7,49 điểm lên 13.278,49 điểm (tương đương 0,056%).
  • Chỉ số CAC 40 giảm 12,71 điểm lên 5.560,67 điểm (tương đương 0,23%).

Anh cho biết họ sẽ bỏ các điều khoản trong dự thảo luật trong nước vi phạm Thỏa thuận rút tiền Brexit sau khi nước này đạt được thỏa thuận với EU về cách quản lý biên giới Ireland-Bắc Ireland.

Mặc dù thỏa thuận này tách biệt với các cuộc đàm phán thương mại rộng lớn hơn, nhưng thỏa thuận loại bỏ điểm tranh chấp chính giữa Anh và EU.

Peter Dixon, nhà kinh tế trưởng của Anh tại Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thông tin về vụ ồn ào.

Các nhà lãnh đạo của Anh và Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau trong những ngày tới để tìm ra nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại, ngay cả khi các quan chức ngày càng tỏ ra nghi ngờ sau khi các cuộc đàm phán thất bại vào thứ Hai.

Thứ Ba cũng chứng kiến ​​Vương quốc Anh bắt đầu triển khai vắc-xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển, quốc gia phương Tây đầu tiên bắt đầu tiêm chủng cho người dân.

Trong khi đó, khi tình trạng nhiễm trùng tiếp tục gia tăng ở Đức, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết chính phủ có thể thắt chặt các hạn chế để kiểm soát sự lây lan ngoài lệnh cấm một phần được thực hiện vào tháng 11. Một báo cáo truyền thông cho biết các biện pháp sẽ được thảo luận trong tuần này.

Du lịch và giải trí, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hoạt động hạn chế di chuyển do đại dịch gây ra, dẫn đến sự sụt giảm giữa các lĩnh vực, giảm 1%, trong khi DAX của Đức tăng cao hơn trong giờ giao dịch cuối cùng.

Cuộc khảo sát của viện nghiên cứu kinh tế ZEW cho thấy tâm lý nhà đầu tư Đức tăng vọt hơn dự kiến ​​trong tháng 12 với kỳ vọng rằng vắc xin sẽ thúc đẩy triển vọng cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Nhà bán buôn Thụy Điển Beijer Ref AB là một trong những cổ phiếu tăng giá lớn nhất trên STOXX 600, tăng 7,3%, sau khi nhóm cổ phần tư nhân EQT mua cổ phần của công ty với giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Chuyên gia cảm biến AMS đã giảm mạnh 15,4% sau một báo cáo về khả năng thay đổi loại cảm biến Android.

Kết thúc phần điểm tin 09/12, để xem thêm các tin tức tài chính – kinh tế mới nhất hãy truy cập TẠI ĐÂY.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: CAC 40, chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, chứng khoán trong nước, DAX 30, Dow Jones, điểm tin 09/12/2020, FTSE 100, hnx index, Nasdaq, S&P 500., STOXX 600, VN-Index

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *