Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Điểm tin 10/11: Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng vọt trước tin tức vắc-xin tại Mỹ có hiệu quả hơn 90%.

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một , 2020

Điểm tin 10/11 xoay quanh các vấn đề trong và ngoài nước khi thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Âu trong phiên giao dịch ngày 09/11 đều tăng vọt trước tin tức tích cực về sự thành công trong công cuộc điều chế vắc-xin.

1/ Thị trường trong nước:

Điểm tin 10/11: VN-Index khả năng duy trì đà tăng và quay về gần vùng đỉnh cũ sát mức 970 điểm
Điểm tin 10/11: VN-Index khả năng duy trì đà tăng và quay về gần vùng đỉnh cũ sát mức 970 điểm. Nguồn: Tradingview Thực hiện: FIF Team

Độ rộng thị trường tích cực ở hầu khắp các nhóm cổ phiếu cho thấy tâm lý nhà đầu tư hiện không ổn định và nhịp tăng khả năng còn diễn biến tiếp. Tuy vậy, thị trường có thể sẽ chịu ảnh hưởng nhỏ bởi các phiên hiệu chỉnh trước đà tăng trưởng mạnh.

Thị trường trong nước tiếp tục duy trì đà phục hồi cùng xu hướng với các thị trường trên thế giới. Hỗ trợ đà tăng phiên này là dòng tiền lớn đã quay trở lại, độ rộng thị trường khá tích cực, tập trung ở nhóm VN30 và midcap. 

Hiện, chỉ số VNIndex đang được kỳ vọng về lại mức ngưỡng kháng cự cũ tại 970 điểm. Thanh khoản phiên này tăng đột biến so với phiên hôm cuối tuần trước và cao hơn so với bình quân tuần trước, giá trị khớp lệnh đạt 7.052 tỷ đồng.

** Nhận định từ FIF:

Thị trường khả năng duy trì đà tăng và quay về gần vùng đỉnh cũ sát mức 970 điểm của chỉ số VN-Index. Chỉ báo tâm lí ngắn hạn đã chuyển từ vùng bi quan sang vùng lạc quan.

Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu và thị trường có thể sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ bền vững hơn trong ngắn hạn.

2/ Thị trường quốc tế:

** Chứng khoán Mỹ

Điểm tin 10/11: Phiên giao dịch ngày 10/11, chỉ số chứng khoán tại Mỹ tăng mạnh khi các nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn cuối cùng cũng đã xuất hiện sau dữ liệu tích cực đầu tiên từ một cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn cuối.
Điểm tin 10/11: Phiên giao dịch ngày 09/11, chỉ số chứng khoán tại Mỹ tăng mạnh khi dấu hiệu tích cực xuất hiện từ một cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn cuối. Nguồn: Internet

Phiên giao dịch ngày 09/11, chỉ số chứng khoán tại Mỹ tăng mạnh khi các nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn cuối cùng cũng đã xuất hiện sau dữ liệu tích cực đầu tiên từ một cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn cuối.

Dầu thô của Mỹ tăng hơn 8% và đẩy lượng dự trữ năng lượng tăng trong khi Kho bạc Mỹ trú ẩn an toàn bị bán tháo sau khi nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Pfizer PFE.N và đối tác Đức BioNTech BNTX.O cho biết cuộc thử nghiệm quy mô lớn về vắc xin của công ty cho thấy thuốc chiếm ưu thế lớn hơn 90% hiệu quả trong việc ngăn chặn COVID-19.

Các lĩnh vực như năng lượng, du lịch và tài chính nằm trong số những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các đợt đóng cửa nhằm mục đích kiềm hãm sự lây lan vi-rút.

Trong khi nghiên cứu vắc xin của họ vẫn đang được tiến hành và cần được phê duyệt, Pfizer và BioNTech cho biết họ không tìm thấy mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn cho đến nay và dự kiến ​​sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp của Hoa Kỳ vào cuối tháng này.

Cùng ngày,  Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell cho biết Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có quyền xem xét “những bất thường” từ cuộc bầu cử tuần trước.

** Kết phiên giao dịch 09/11, chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến như sau:

  • Chỉ số Dow Jones .DJI tăng 834,57 điểm, lên 29.157,97 (tương đương 2,95%).
  • Chỉ số S&P 500 .SPX tăng 41,06 điểm, lên 3.550,5 (tương đương 1,17%).
  • Chỉ số Nasdaq Composite .IXIC giảm 181,45 điểm, xuống 11.713,78 (tương đương 1,53%).

Ngoài ra, cổ phiếu ngân hàng .SPXBK , thường được coi là đại diện cho nền kinh tế rộng lớn hơn, đã tăng 13% trong mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ cuối tháng 3 để đạt mức cao nhất kể từ tháng 6.

Các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh cấm du lịch và khóa cửa tăng đột biến trong nhiều tháng. Chỉ số hãng hàng không NYSE .XAL đóng cửa tăng 19,4% trong khi hãng máy bay Boeing Co BA.N tăng 13,7%. Nhà điều hành tuyến du lịch Carnival Corp CCL.N đã hoàn thành hơn 39%.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu công nghệ cũng đã phải chịu tác động mạnh

Khi mã cổ phiếu của Netflix Inc NFLX.O giảm 8,5% và Amazon.com Inc AMZN.O giảm 5% trong khi Zoom Video ZM.O giảm 17,3%. Nhà sản xuất xe đạp tập thể dục Peloton Interactive Inc PTON.O giảm 20,3% để hạn chế đà tăng của Nasdaq.

Cổ phiếu Pfizer đóng cửa tăng 7,7% sau khi tăng vọt 15,4% trong phiên. Nhưng một nhà sản xuất thuốc khác là Biogen Inc BIIB.O đã giảm 28,2% khi một hội đồng chuyên gia của cơ quan quản lý sức khỏe Hoa Kỳ bỏ phiếu chống lại phương pháp điều trị bệnh Alzheimer thử nghiệm của nhà sản xuất thuốc này.

** Chứng khoán Châu Âu:

Điểm tin 10/11: Phiên giao dịch ngày 09/11, chứng khoán tại Châu Âu tăng trưởng mạnh nhờ sự hưởng lợi từ tin tức hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đánh dấu tiến bộ mạnh mẽ trong vắc xin COVID-19. Nguồn: Internet
Điểm tin 10/11: Phiên giao dịch ngày 09/11, chứng khoán tại Châu Âu tăng trưởng mạnh nhờ sự hưởng lợi từ tin tức hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đánh dấu tiến bộ mạnh mẽ trong vắc xin COVID-19. Nguồn: Internet

Phiên giao dịch ngày 09/11, chứng khoán tại Châu Âu tăng trưởng mạnh nhờ sự hưởng lợi từ tin tức  hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đánh dấu tiến bộ mạnh mẽ trong vắc xin COVID-19. Trong khi chiến thắng trong cuộc bầu cử của Joe Biden làm tăng hy vọng về một chính sách thương mại ổn định hơn của Mỹ.

Pfizer Inc PFE.N và BioNTech SE 22UAy.F cho biết vắc xin thử nghiệm có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19, dựa trên dữ liệu ban đầu từ một nghiên cứu lớn.

** Kết phiên giao dịch 09/11, chỉ số chứng khoán Châu Âu biến động như sau:

  • Chỉ số STOXX 600 liên Âu tăng 14,59 lên 380,99 điểm (tương đương 3,98).
  • Chỉ số FTSE 100  tăng 276,27 lên 6.186,29 điểm (tương đương 4,67).
  • Chỉ số CAC 40  tăng 375,44 lên 5.336,32 điểm (tương đương 7,57).
  • Chỉ số DAX 30 tăng 615,95 lên 13.095,97 điểm (tương đương 4,94)

Cổ phiếu du lịch và giải trí .SXTP , vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, là một trong những ngành hoạt động tốt nhất, tăng thêm 7% để đạt mức cao nhất trong 8 tháng.

Cổ phiếu BioNTech của tăng hơn 15%, trong khi chỉ số chứng khoán chính của Đức .GDAXI thêm 5%. Chỉ số cũng được thúc đẩy bởi dữ liệu thương mại tích cực trong tháng Chín.

Sự lạc quan về chiến thắng hôm thứ Bảy của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​chứng khoán châu Âu nhanh chóng phục hồi trở lại, với chỉ số STOXX 600 giao dịch cao hơn khoảng 11% trong tháng 11 cho đến nay.

Nhưng sự bùng phát trở lại của các trường hợp vi-rút đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường vào tháng trước, với STOXX 600 mất hơn 5% sau khi Vương quốc Anh, Ireland và Pháp đều thông báo ngừng hoạt động trên toàn quốc.

Sự chú ý của các nhà đầu tư cũng đang đổ dồn vào các cuộc đàm phán thương mại về Brexit, với việc Anh nói rằng họ mở cửa cho một thỏa hiệp “hợp lý” về đánh bắt và rằng cả hai bên đều có thiện chí để tiến tới một thỏa thuận thương mại.

Thông tin từ công ty, nhà sản xuất chip Đức Infineon IFXGn.DE đã tăng 3,5% khi dự báo doanh thu tăng gần 23% trong năm tới.

Công ty xây dựng nhà người Anh Taylor Wimpey TW.L đã tăng 18,6% sau khi cho biết họ được thiết lập để mang lại kết quả hàng năm đạt mức cao nhất của kỳ vọng khi thị trường nhà ở phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​từ sự sụt giảm do coronavirus dẫn đầu.

Kết thúc phần điểm tin 10/11, để xem thêm các tin tức tài chính – kinh tế mới nhất hãy truy cập TẠI ĐÂY.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel

Tags: CAC 40, chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, chứng khoán trong nước, DAX 30, Dow Jones, FTSE 100, hnx index, Nasdaq, S&P 500., stock, STOXX 600, vn-30, VN-Index

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *