Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Điểm tin 22/09/2020: VN-Index chuẩn bị đà tăng lên 910 điểm, khi chỉ số chính Mỹ đỏ rực

Thứ Ba, 22 Tháng Chín , 2020

Điểm tin 22/09/2020 xoay quanh các vấn đề liên quan đến: các chỉ số chứng khoán cùng tình hình diễn biến trong và ngoài nước. 

1/ Thị trường chứng khoán trong nước: 

Thanh khoản tăng mạnh trở lại cho thấy dòng tiền đã được tái kích hoạt. Rủi ro điều chỉnh của thị trường ở mức thấp khi dòng tiền đang dịch chuyển mạnh vào nhóm vốn hóa vừa và lớn.

Thị trường trong nước có phiên đầu tuần tăng điểm ấn tượng sau phiên vượt ngưỡng cản tâm lí thành công ở phiên cuối tuần trước. Chỉ số nhanh chóng vượt đỉnh tháng 6 nhờ thanh khoản được đẩy lên mức cao và khối ngoại quay trở lại mua ròng.

Dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips giúp chỉ số đi lên vững chắc. Đóng cửa, VN-Index tăng 6,99 điểm lên 907,94 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 10,28 điểm lên 851,54 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 220 mã tăng/184 mã giảm, ở rổ VN30 có 25 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. Thanh khoản phiên này ấn tượng với giá tṛi khớp lệnh đạt gần 6.270 tỉ đồng.

Sau phiên thị trường vượt ngưỡng 900 điểm, thanh khoản đã tăng mạnh trở lại. Như vậy có thể thấy dòng tiền đã được kích hoạt và nhà đầu tư đã chờ đợi thị trường vượt cản rõ ràng để mua vào mạnh mẽ.

Dự báo từ FIF về chỉ số VN-Index ngày 22/09: 

VN-Index có thể tiếp tục đà tăng và hướng về mức 910 điểm. Việc xuất hiện khoảng trống tăng giá khẳng định đà tăng ngắn hạn vẫn duy trì. Nhưng VN-Index vẫn có khả năng kiểm định vùng 902 – 905 (khoảng trống tăng giá được hình thành trong phiên 21/9/2020) nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh trong nhịp kế tiếp.

Đồ thị VN-Index ngày 21/09
Đồ thị VN-Index ngày 21/09
Nguồn: Tradingview
Thực hiện: FIF Team

2/ Thị trường chứng khoán quốc tế: 

*** Chứng khoán Mỹ

Các chỉ số chính của Phố Wall kết phiên với màu đỏ rực cả thị trường vào ngày 21/09. Do e ngại về đợt tái phong tỏa mới ở châu Âu cụ thể ở Anh. Cùng với sự chậm trễ có thể xảy ra trong các biện pháp kích thích mới từ Quốc hội làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với con đường phục hồi dài hơn hy vọng trước đây.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 509,72 điểm, đóng cửa ở mức 27.147,7 ( giảm 1,84%).

Chỉ số S&P 500 giảm xuống 38,41 điểm, còn lại 3.281,06 (giảm 1,16%)

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 14,48 điểm, đóng cửa ở mức 10.778,80 (giảm 0,13%)

Tại Washington, các cuộc đàm phán về dự luật kích thích kinh tế mới có thể trở nên phức tạp hơn sau sự qua đời của Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg. Điều này có thể dẫn đến một quy trình đề cử khó khăn hơn trước thềm bầu cử. Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ đề cử người thay thế để đảm nhận vị trí của bà Ginsburg. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã rơi vào bế tắc kể từ tháng 7/2020 sau khi các điều khoản từ dự luật kích thích kinh tế trước đó hết hạn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng góp phần làm thị trường sụt giảm rộng rãi hơn sau khi một báo cáo cho thấy một số ngân hàng toàn cầu đã chuyển các quỹ bị cáo buộc là bất hợp pháp. Cổ phiếu Deutsche Bank sụt 8.5%, còn cổ phiếu JPMorgan Chase rớt 3.3%.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố các điều khoản được chờ đợi từ lâu về cái gọi là “danh sách thực thể không đáng tin cậy”, một ngày sau khi Mỹ tuyên bố cấm WeChat và TikTok.

Nhóm cổ phiếu công nghệ – đã dẫn đầu thị trường rút khỏi các mức đáy vì dịch Covid-19 và rơi vào giai đoạn điều chỉnh, nhưng cũng chịu ảnh hưởng nặng nề trong tháng 9 – đã phục hồi nhẹ. Cổ phiếu Apple tiến 3% và cổ phiếu Netflix vọt 3.7%. Cổ phiếu Amazon tăng nhẹ và cổ phiếu Microsoft cộng 1.1%. Tuy nhiên, những cổ phiếu này vẫn giảm mạnh trong tháng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

*** Chứng khoán Châu Âu: 

Chứng khoán châu Âu ngày 22/09 đã công bố mức giảm tồi tệ do lo ngại về làn sóng thứ hai nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến cổ phiếu du lịch và giải trí. Trong khi các ngân hàng thất bại trước báo cáo về các khoản chuyển khoản đáng ngờ trị giá 2 nghìn tỷ đô la của các nhà cho vay hàng đầu.

Theo cố vấn khoa học tại Anh cảnh báo, Với tốc độ dịch hiện tại vào giữa tháng 10/2020, khả năng có đến 50.000 ca nhiễm coronavirus mới mỗi ngày ở Anh. Đồng thời, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết, có thể xảy ra cuộc phong tỏa toàn quốc lần thứ hai.

Chỉ số chứng khoán Châu Âu STOXX 600 đã giảm 3,2%, một mức giảm chưa từng có kể từ đầu tháng Sáu.

Chỉ số du lịch và giải trí của Châu Âu  giảm 5,2%, mức giảm trong hai ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 4, với các hãng hàng không như IAG của chủ sở hữu British Airway giảm 12,1% và Lufthansa 9,5%.

Các ngân hàng châu Âu  giảm 5,7% xuống gần mức thấp kỷ lục sau khi các công ty cho vay bao gồm HSBC và Standard Chartered  có tên trong bộ nhớ của các tài liệu bị rò rỉ cho biết họ đã chuyển một số tiền lớn bị nghi ngờ trong hai thập kỷ qua.

Cổ phiếu của HSBC tại Hồng Kông và Standard Chartered tại London hôm thứ Hai giảm xuống mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 1998. Barclays và Deutsche Bank, cũng được đề cập trong báo cáo, lần lượt trượt 5,4% và 8,8%.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: Chứng khoán, chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, Dowjone, Nasdaq, S&P500, stock, STOXX600

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *