Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Điểm tin 26/10: Thị trường chứng khoán tăng trưởng dẫn trước với phe bò khi các chính sách kích thích tại Mỹ và Anh tiến triển tích cực.

Thứ Hai, 26 Tháng Mười , 2020

Điểm tin 26/10 xoay quanh các vấn đề trong và ngoài nước khi thị trường VN-Index tăng trưởng bứt phá vượt ngưỡng 960 điểm. Đồng thời chỉ số chứng khoán Mỹ và Châu Âu đã trải qua tuần phục hồi tăng trưởng trở lại, khi các biện pháp kích thích trở nên tích cực.

1/ Chứng khoán trong nước:

Điểm tin 26/10: Chỉ số chứng khoán Việt Nam tăng trưởng bứt phá vượt ngưỡng 960 điểm nhưng thanh khoản có dấu hiệu suy yếu gây nguy cơ tiềm ẩn giảm điểm trong tuần này.
Điểm tin 26/10: Chỉ số chứng khoán Việt Nam tăng trưởng bứt phá vượt ngưỡng 960 điểm nhưng thanh khoản có dấu hiệu suy yếu gây nguy cơ tiềm ẩn giảm điểm trong tuần này.
Nguồn: Tradingview
Thực hiện : FIF Team

Tích lũy tăng của VN-Index khá mạnh sau khi vượt qua ngưỡng 960 điểm. Trái lại, thanh khoản thị trường có dấu hiệu giảm dần cho thấy thị trường nhịp tăng đang hỗn loạn tiềm ẩn nguy cơ giảm điểm.

VN-Index phần lớn giao dịch tích lũy dưới 945 điểm. Nhưng bất ngờ tăng mạnh lên ngưỡng 990 – 1.000 điểm nhờ tâm lý thị trường khi thông tin MSCI nâng tỉ trọng Việt Nam.

Thanh khoản duy trì ở mức cao, dòng tiền chủ động bắt đáy và đẩy giá hỗ trợ cho chỉ số tiếp tục tăng trong tuần tới cho dù mùa công bố KQKD quí III đang bước vào giai đoạn cuối.

Tính đến ngày 23/10, 53% số công ty niêm yết trên hai sàn công bố KQKD quý III. Tổng LNST tăng trưởng 2% so với cùng kỳ; 54% số công ty có tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong khi có 14% số công ty thua lỗ.

Ba công ty đóng góp giá trị LNST lớn nhất gồm VCG, ACB và DBC trong khi ba công ty có LNST giảm mạnh gồm VCB, GAS và PHR.

Trong đó,  8/30 công ty trong nhóm VN30 công bố KQKD với mức lợi nhuận giảm 13,2%. Nhiều công ty lớn sẽ tiếp tục công bố KQKD quí III trong tuần sau làm thay đổi bức tranh lợi nhuận của thị trường.

** Nhận định thị trường từ FIF:

VN-Index có thể duy trì đà tăng và hướng về mức 970 điểm. Đồng thời, thị trường tiếp tục bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý cải thiện cho thấy chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại là nắm giữ.

2/ Chứng khoán quốc tế:

** Chứng khoán Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 23/10, chỉ số chứng khoán Mỹ tăng nhẹ. Khi các nhà giao dịch tại Mỹ theo dõi chặt chẽ về cuộc đàm phán cứu trợ nhằm xoa dịu nỗi đau dịch COVID-19 đã tác động đến nền kinh tế Mỹ.

Điểm tin 26/10: chỉ số chứng khoán Mỹ tăng nhẹ. Khi các nhà giao dịch tại Mỹ theo dõi chặt chẽ về cuộc đàm phán cứu trợ nhằm xoa dịu nỗi đau dịch COVID-19 đã tác động đến nền kinh tế Mỹ.
Điểm tin 26/10: chỉ số chứng khoán Mỹ tăng nhẹ. Khi các nhà giao dịch tại Mỹ theo dõi chặt chẽ về cuộc đàm phán cứu trợ nhằm xoa dịu nỗi đau dịch COVID-19 đã tác động đến nền kinh tế Mỹ. Nguồn: Internet

Sự không chắc chắn về thời gian của luật cứu trợ đã trở nên áp lực hơn với các chỉ số chính của Phố Wall trong những phiên gần đây.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết, vẫn có thể nhận được một vòng viện trợ COVID-19 khác trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, nhưng Tổng thống Donald Trump phải hành động.

Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phản bác rằng Pelosi phải thỏa hiệp để có được gói viện trợ, nói rằng vẫn còn những khác biệt đáng kể giữa chính quyền Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Kết phiên giao dịch ngày 23/10, chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến như sau:

  • Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 28,09 điểm, xuống 28.335,57 (tương đương 0,1%).
  • Chỉ số S&P 500 tăng 11,9 điểm, lên 3.465,39 (tương đương 0,34%).
  • Chỉ số Nasdaq Composite tăng 42,28 điểm, lên 11.548,28 (tương đương 0,37%).

Hiện số người Mỹ bỏ phiếu cử tri đã lên đến 50 triệu người, con số vượt qua tổng số phiếu bầu sớm từ cuộc bầu cử năm 2016.

Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã tranh luận lần cuối vào thứ Năm để thuyết phục số ít cử tri còn lại chưa quyết định 11 ngày trước cuộc tranh cử của họ, nhưng trong khi cuộc tranh luận diễn ra chặt chẽ và thực chất hơn, nó hầu như không di chuyển được.

Hãng sản xuất chip Intel Corp giảm mạnh 10% sau khi hãng này báo cáo tỷ suất lợi nhuận giảm trước đó đã ảnh hưởng đến thị trường. Kết quả của Intel đã bị áp lực khi người tiêu dùng mua máy tính xách tay rẻ hơn và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch và các chính phủ kìm hãm chi tiêu của trung tâm dữ liệu.

Tuần tới sẽ tập trung vào các kết quả quý từ các công ty Big Tech như Apple Inc, Facebook Inc, Amazon.com Inc và Alphabet (công ty mẹ của Google).

Gilead Sciences Inc đã tăng 0,2% khi thuốc kháng vi-rút remdesivir trở thành loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp thuận để điều trị bệnh nhân nhập viện với COVID-19 ở Hoa Kỳ.

American Express Co giảm 3,6% do KQKD quý 3 giảm, khi khách hàng chi tiêu ít hơn trong thời gian COVID-19 gây suy thoái kinh tế và họ dành tiền cho các khoản nợ tiềm ẩn trong thanh toán.

** Chứng khoán Châu Âu:

Điểm tin 26/10: Chỉ số chứng khoán Châu Âu tăng mạnh nhờ lực thúc đẩy bởi thông tin cập nhật thu nhập tích cực từ Barclays và sự gia tăng của Airbus.
Điểm tin 26/10: Chỉ số chứng khoán Châu Âu tăng mạnh nhờ lực thúc đẩy bởi thông tin cập nhật thu nhập tích cực từ Barclays và sự gia tăng của Airbus. Nguồn: Internet

Phiên giao dịch ngày 23/10, chỉ số chứng khoán Châu Âu tăng mạnh nhờ lực thúc đẩy bởi thông tin cập nhật thu nhập tích cực từ Barclays và sự gia tăng của Airbus.

** Đóng cửa giao dịch, chỉ số chứng khoán Châu Âu diễn biến như sau:

  1. Chỉ số STOXX 600 tăng 2,23 điểm lên 362,50 điểm (tương đương 0,62%).
  2. Chỉ số FTSE 100 tại Anh tăng 74,63 điểm lên 5.860,28 điểm (tương đương 1,29%).
  3. Chỉ số CAC 40 tại Pháp tăng 58,26 điểm lên 4.909,64 điểm (tương đương 1,20%).
  4. Chỉ số DAX 30 tại Đức tăng 102,69 điểm lên 12.645,75 điểm (tương đương 0,82%).

Đồng thời, dữ liệu ngày 23/10 cho thấy, hoạt động kinh tế của khu vực đồng EUR giảm trong tháng này. Trong khi lĩnh vực sản xuất của Đức mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 10.

Theo Emmanuel Cau – người đứng đầu chiến lược công bằng châu Âu tại Barclays cho biết: “Các lực lượng đối lập đang diễn ra vào lúc này. “Trên toàn cầu, bạn có hai nguồn tăng trưởng chính – Mỹ và Trung Quốc – vẫn đang phục hồi, vì vậy một phần của thị trường châu Âu vẫn sẽ được hưởng lợi từ sức mạnh bên ngoài châu Âu.”

Bộ trưởng Tài chính Pháp – Bruno Le Maire cho biết, GDP có thể sẽ giảm trong quý IV. Đồng thời, các biện pháp giới nghiêm sẽ tiêu tốn khoảng 2 tỷ EUR (2,36 tỷ USD).

Tin tức tuần này bắt nguồn từ biện pháp kích thích tài khóa mới ở Anh, các thị trường hiện đang hướng đến cuộc họp của NHTW châu Âu.

Hãng sản xuất máy bay Airbus đã tăng 5,6% sau khi hãng này yêu cầu các nhà cung cấp sẵn sàng tăng sản lượng một khi nhu cầu hồi phục sau cuộc khủng hoảng coronavirus.

Tập đoàn xa xỉ Kering giảm 3,2% do thương hiệu Gucci ngôi sao kém hơn các đối thủ.

Công ty kỹ thuật Thụy Sĩ ABB là một trong những công ty có lực kéo lớn nhất đối với STOXX 600 sau khi cho biết công ty hy vọng các đơn đặt hàng và doanh thu của mình sẽ tiếp tục chịu áp lực cho đến hết năm 2020.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: CAC 40, chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, chứng khoán trong nước, DAX 30, Dow Jones, FTSE 100, hnx index, Nasdaq, S&P 500., stock, STOXX 600, VN-Index, vn30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *