Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng: Đề xuất giảm 50% thuế VAT để phục hồi kinh doanh.

Thứ Năm, 11 Tháng Ba , 2021

Mới đây, đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2021 của Bộ Tài chính đã được Chính phủ đồng ý. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng nói riêng và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cây cầu vàng - một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch tại Đà Nẵng. Nguồn: Internet.
Cây cầu vàng – một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch tại Đà Nẵng. Nguồn: Internet.

Hiện, Nghị định gia hạn tiền thuế, thuê đất đang được Bộ Tài chính xây dựng bản dự thảo dựa theo trình tự, thủ tục rút gọn, để trình Thủ tướng trước ngày 20/3 năm nay.

Các doanh nghiệp du lịch đã có nhiều đề xuất xây dựng dự thảo Nghị định lần này. Đây là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong thời gian qua.

Dù tình hình dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát và lô vắc-xin đầu tiên được triển khai tiêm. Nhưng cả du lịch trong và ngoài nước đều gặp nhiều rắc rối, cản trở phục hồi. Hầu hết các doanh nghiệp đều có đề xuất giảm 50% thuế VAT.

Cụ thể:

Tổng giám đốc Công ty Flamingo Redtours – ông Nguyễn Công Hoan cho biết: “Nếu giảm 50% thuế VAT thì các doanh nghiệp cũng giảm được giá tour, kích cầu du khách, tạo thêm nguồn lực cho doanh nghiệp du lịch tái đầu tư, phục hồi sản xuất kinh doanh”.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam – ông Vũ Thế Bình cho rằng đây sẽ là động viên rất lớn cho ngành, dù hiện doanh thu ngành du lịch rất thấp. Bối cảnh tương tự năm 2009, toàn cầu bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính. Chính sách khi đó với ngành du lịch là giảm 50% thuế VAT trong 6 tháng, từ 10% xuống 5%.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch đã nhận được những kết quả tích cực từ các hỗ trợ về thuế phí của Chính phủ. Giúp doanh nghiệp ít nhiều vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, thực tế khi triển khai vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập. Cụ thể như bảo hiểm xã hội, muốn được hoãn nộp phải có trên 50% lao động bị nghỉ việc… Việc hoãn, giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn chưa mang nhiều ý nghĩa thực tiễn.

“Trước đây chúng ta có nói giảm thuế TNDN, nhưng thực chất các doanh nghiệp vẫn ghi nhận lỗ, thậm chí còn không có thu nhập. Thế nên việc giảm này không có ý nghĩa” – ông Bình cho biết thêm.

Để tránh các bất cập như lần triển khai trước, Bộ Tài chính tiến hành tổng kết, đánh giá, thực hiện các giải pháp. Số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn dự kiến theo Nghị định trong lần hỗ trợ này là khoảng 115.000 tỷ đồng.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Chứng khoán, doanh nghiệp du lịch, Du lịch, giảm thuế, news, tin tức, VAT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *