Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Doanh nghiệp FDI đạt tỷ trọng ngành hàng điện tử 98 – 99% trong quý I

Chủ Nhật, 11 Tháng Tư , 2021

Trong quý I, Việt Nam ghi nhận tăng trưởng sản lượng sản xuất và giá trị xuất khẩu của nhóm hàng linh kiện điện tử, điện thoại và máy tính, xuất phát từ nhu cầu của thị trường.

Doanh nghiệp FDI đạt tỷ trọng ngành hàng điện tử 98 – 99% trong quý I
Một nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Tổng cục Thống kê Việt Nam vừa công bố, ngành công nghiệp điện tử đang chiếm tỷ trọng 17,8% so với toàn ngành công nghiệp cả nước. Phần lớn xuất khẩu thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong đó, tỷ trọng xuất khẩu khối FDI trong ngành điện tử, máy tính và linh kiện là 98%, còn ngành điện thoại và linh kiện chiếm 99%.

Trong báo cáo quý I/2021, nhóm hàng điện thoại và linh kiện dẫn đầu top 11 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD, với kim ngạch đạt 14,1 tỷ USD, chiếm 18,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 9,3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm điện tử, máy tính và linh kiện cũng đạt 12 tỷ USD, tăng 31,3%.

Ở năm 2020, nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện này ghi nhận tăng trưởng 24,4% về kim ngạch xuất và đạt 44,7 tỷ USD. Còn ở ngành xuất khẩu điện thoại và linh kiện do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 chỉ đạt 50,9 tỷ USD, giảm 1% so với năm 2019.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhu cầu làm việc tại nhà của người lao động tăng cao. Cho nên việc mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho công việc, đã một phần hỗ trợ sự tăng trưởng trong xuất khẩu điện tử gia tăng.

Tại quý I, nhiều dự án có quy mô vốn đầu tư lớn đã được Việt Nam cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chính vốn. Điển hình là dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD, hay dự án Nhà máy Fukang Technology (Singapore) với số vốn đăng ký 293 triệu USD để thực hiện việc sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang.

Tổng cục Thống kê cho biết, hiện Việt Nam là trung tâm sản xuất điện thoại di động thông minh của tập toàn Samsung Electronics. Trong giai đoạn 2016 – 2020, tập đoàn này đã đóng góp hơn 1/5 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và trở thành động lực quyết định trong thặng dư thương mại của Việt Nam.

“Các doanh nghiệp trong nước cần tham gia nhiều hơn nữa trong chuỗi giá trị toàn cầu. Muốn làm được như vậy, bản thân doanh nghiệp Việt Nam phải mạnh hơn, thiết lập được hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ và đủ sức bắt tay với tập đoàn công nghệ quốc tế lớn”, Tổng cục Thống kê đánh giá.

Tags: FDI, xuất khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *