Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Doanh nghiệp hỗ trợ tiền và vắc-xin phòng chống COVID-19

Thứ Bảy, 22 Tháng Năm , 2021

Vào ngày 21/05, Bộ Y tế tiếp nhận 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc-xin từ các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ mua vaccine phòng COVID-19.

Đây là khoản hỗ trợ từ 4 ngân hàng thương mại lớn Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank thông qua vận động của Ngân hàng Nhà nước. 4 ngân hàng hỗ trợ quỹ mua vaccine COVID-19 số tiền 100 tỷ đồng, trong đó mỗi ngân hàng ủng hộ 25 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup cũng trao tặng Bộ Y tế số tiền tương đương 4 triệu liều vắc-xin; Tập đoàn Sovico Group và HDBank ủng hộ 60 tỷ đồng (tương đương 1 triệu liều vắc-xin).

Doanh nghiệp hỗ trợ tiền và vắc-xin phòng chống COVID-19
Hình ảnh: Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận hỗ trợ 4 triệu liều vắc-xin từ tập đoàn VinGroup. Nguồn: Internet

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhắc lại tinh thần chỉ đạo của cấp có thẩm quyền là làm sao tiếp cận vaccine COVID- 19 sớm nhất, đảm bảo cung cấp cho người dân rộng rãi nhất.

Do đó, ông Long nhấn mạnh, sự hỗ trợ kịp thời từ các doanh nghiệp, ngân hàng lớn để tiếp cận mua vaccine, theo Bộ trưởng Y tế, sẽ góp phần vào thành công cuộc chiến chống COVID-19, giúp người dân tiếp cận được vắc-xin sớm hơn.

“Có đủ nguồn vắc-xin tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán với các đơn vị, công ty cung ứng vaccine. Hiện hơn 100 triệu liều vắc-xin COVID-19 Việt Nam có được thông qua đàm phán, trong đó 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Tuy nhiên, so với yêu cầu có đủ 150 triệu liều để tiêm cho 75% dân số, số lượng này vẫn thiếu.

Trước đó (ngày 20/05), Chính phủ đã đồng ý dùng nguồn tiền do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận ủng hộ phòng, chống COVID-19 từ các tổ chức, cá nhân để mua vắc-xin.

Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam cần mua 150 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng chi phí khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, 21.000 tỷ đồng là phí vắc-xin khoảng 4.200 tỷ còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng.

Để mua vắc-xin, ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng đang trình Chính phủ phê duyệt việc thành lập quỹ vắc-xin phòng COVID-19 để huy động các nguồn tài trợ và đóng góp bên cạnh ngân sách Nhà nước.

Tags: Covid, vắc-xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *