Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Doanh thu thương mại điện tử Việt Nam 2020 đạt 11,8 tỷ USD

Thứ Bảy, 23 Tháng Một , 2021

Ngày 22/01, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và báo cáo doanh thu thương mại điện tử năm vừa qua đạt 11,8 tỷ USD. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã tới tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Thế Quang - Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế báo cáo tại Hội nghị. Nguồn: Bộ Công Thương Việt Nam
Ông Nguyễn Thế Quang – Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế báo cáo tại Hội nghị. Nguồn: Bộ Công Thương Việt Nam

Trong năm 2020, đã gây ảnh hưởng nặng nề với nền kinh tế toàn cầu, các hoạt động sản xuất, cung ứng,… đều bị đình trệ, gián đoạn và không ít doanh nghiệp đã phải tạm ngừng kinh doanh, giải thể, phá sản hoặc thu hẹp quy mô sản xuất.

Tuy vậy, rất nhiều doanh nghiệp Việt đã tìm ra hướng đi, nhanh chóng triển khai những giải pháp để duy trì hoạt động như đẩy mạnh hoạt động trên thị trường thương mại điện tử (TMĐT), cải thiện sản phẩm, chuyển đổi dịch vụ để phù hợp với thị trường, tích cực tìm kiếm thị trường đầu ra.

Theo thông tin của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tại Hội nghị, các doanh nghiệp sản xuất đều đưa TMĐT vào chiến lược phát triển dài hạn để đối phó với khủng hoảng và xây dựng kênh phân phối mới.

Vào ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020 (thứ 6 đầu tiên của tháng 12 hằng năm) ghi nhận trên 113 triệu lượt xem và tương tác của người tiêu dùng trên trực tuyến của Online Friday. Trong ngày này thị trường ghi nhận 3,7 triệu đơn hàng được giao dịch trong 60h, tăng 267% so với cùng kỳ.

Với vai trò chủ tịch ASEAN trong năm của Việt Nam, cũng đã chính thức đề xuất và tổ chức thành công sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN 2020, và được đưa vào lịch trình tổ chức thường niên vào ngày 8 tháng 8 hàng năm.

toàn cảnh Hội nghị tổng kết. Nguồn: Bộ Công Thương Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết năm 2020 Nguồn: Bộ Công Thương Việt Nam

Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số – ông Nguyễn Thế Quang chia sẻ:

“Chưa bao giờ sự phát triển của kinh tế số cũng như TMĐT nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ như thời gian vừa qua”.

Với những số liệu về doanh thu tích cực trên, tốc độ tăng trưởng của TMĐT đạt mức 18% và quy mô đạt 11,8 tỷ USD và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số.

** Mức tăng 11,8 tỷ USD cùng tốc độ tăng trưởng 18% vẫn thấp hơn nhiều so với các nhận định trước đó ở mức 25-30%.

Quy mô TMĐT Việt Nam năm 2020 như con số được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số công bố – 11,8 tỷ USD. Con số được đánh giá thấp hơn nhiều so với dự báo của nhiều tổ chức trước đó. Bao gồm: Bộ công Thương – T03/2019, Hiệp hội TMĐT Việt Nam  (VECOM) – T10/2020 khi cho rằng có thể đạt khoảng 14-15 tỷ USD.

Theo phân tích của các tập đoàn lớn như Google, Temasek và Bain&Company, với tốc độ tăng trưởng 29% trong cả giai đoạn 2020-2025, nhiều khả năng quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Hội nghị tổng kết, thương mại điện tử, TMĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *