Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Đối thoại 2045: Bức tranh kinh tế vững mạnh với các tập đoàn toàn cầu mang tên Việt.

Thứ Hai, 8 Tháng Ba , 2021

Theo cổng thông tin chính phủ, Tổng kết “Đối thoại 2045” lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 06/03. Thủ tướng bày tỏ, phát biểu của các doanh nghiệp, trí thức, cho thấy khát khao cháy bỏng hướng về Việt Nam cho một nền kinh tế phát triển cường thịnh vào năm 2045.

Hình ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc đối thoại 2045 cùng các doanh nghiệp, trí thức Việt vào ngày 06/03 vừa qua. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc đối thoại 2045 cùng các doanh nghiệp, trí thức Việt vào ngày 06/03 vừa qua. Nguồn: Internet

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng cho rằng, có 5 vấn đề được nêu ra:

 1. Yếu tố con người và công nghệ, trong đó có vấn đề chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa của quốc gia.
 2. Yếu tố về đổi mới thể chế – được xem là “bà đỡ” cho doanh nghiệp và đất nước, trong đó nhấn mạnh quyền con người, quyền công dân.
 3. Trao cơ hội phát triển cho mọi loại hình doanh nghiệp, đặc biệt giải phóng nguồn lực cho doanh nghiệp, người dân, các thành phần kinh tế như FDI, hợp tác xã, hộ cá thể… trong đó kinh tế tư nhân là một trong những thành phần quan trọng. Cần phải có kết nối, phát triển hạ tầng cho doanh nghiệp, nhất là tạo điều kiện về đất đai.
 4. Nguồn nhân lực Việt Nam phục vụ phát triển, đi liền với khởi nghiệp sáng tạo. Cùng việc bảo vệ môi trường sống là tất yếu, không để ai bị bỏ lại phía sau.
 5. Bảo vệ văn hóa Việt Nam, nếu mất văn hóa là mất tất cả.

“Chúng ta thống nhất, doanh nghiệp là trụ cột của nền kinh tế quốc gia, trụ cột càng lớn thì dân càng giàu, nước càng mạnh và sự tự cường càng lớn”, Thủ tướng phát biểu.

Hiện, các doanh nghiệp không chỉ thực hiện mục tiêu đơn thuần chỉ mang lợi ích cá nhân mà cần hướng đến “mục tiêu kép” theo chính phủ – vừa tìm kiếm lợi nhuận cho cổ đông vừa sáng tạo giá trị xã hội, đống góp vào sự cường thịnh quốc gia.  

Thủ tướng bày tỏ đặc biệt ấn tượng với những khẩu hiệu của doanh nghiệp.

Đó là một trong những cách thể hiện một sứ mệnh và giá trị mà doanh nghiệp muốn đóng góp cho xã hội chẳng hạn như:

 • “Phát triển cùng đất nước” – Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco)
 • “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người” – Tập đoàn Vingroup
 • “Cho cuộc sống bừng sáng” – Tập đoàn Novaland
 • “Thật sự thiên nhiên” – TH True Milk.
 • “Vươn cao Việt Nam” – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
 • “Hãy nói theo cách của Bạn” – Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel)

Thủ tướng tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Việt xây dựng một thể chế vững mạnh và phát triển bền vững trong thời gian tới. Cùng với đó là những ngăn chặn các biến chứng doanh nghiệp lấy lợi ích nhóm là gốc và cơ chế hỗ trợ kinh tế tư nhân thành bao cấp.

Theo Thủ tướng, “Đối thoại 2045” có ý nghĩa quan trọng. Đây sẽ là một diễn đàn đối thoại thường niên giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ trí thức nhằm thúc đẩy các nỗ lực cải cách bền bỉ, liên tục, xuyên suốt, nhất quán nhằm sớm hiện thực hóa khát vọng Việt Nam 2045.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nêu rõ tinh thần tự lực và tự lực của các doanh nghiệp khi phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách trong năm vừa qua – năm của dịch COVID-19. Qua đó, Thủ tướng đánh giá cao về sự chung tay hoàn thành “mục tiêu kép” trong năm 2020 được cộng đồng quốc tế và nhân dân công nhận.

“Cùng với những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta không thể không nói đến vai trò rất lớn của đội ngũ trí thức, những nhà phân tích kinh tế, các chuyên gia với những phản biện xã hội tâm huyết, trên tinh thần xây dựng, làm cho những giá trị được thức tỉnh, được bảo vệ và được tạo ra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thủ tướng kêu gọi hãy chung tay làm cho Việt Nam trở nên thành công hơn nữa. Nơi của trí thức và tài năng nào cũng có thể dâng hiến, phụng sự cho sự phát triển,  vững mạnh của đất nước và vươn lên của các doanh nghiệp tập đoàn trở thành sự hướng đến của toàn cầu. “Việt Nam 2045” – sẽ là một bức tranh hoàn mỹ mà tất cả chúng ta và các thế hệ tương lai có cơ hội đặt nét vẽ của mình lên đó.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: doanh nghiệp, đối thoại 2045, nâng cao sư phát triển kinh tế xã hội, trí thức Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *