Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Đồng đô la Mỹ vực dậy trước cuộc họp FOMC

Thứ Tư, 16 Tháng Chín , 2020

Vào thứ Hai (14/09), đồng USD đã khởi đầu thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính khác với kỳ vọng về sự ôn hòa của cuộc họp FOMC. Nhưng trong hôm qua, hành vi giá USD khá hỗn độn.

Tỷ giá USD/JPY giảm kéo dài, trong khi đó tỷ giá EUR/USD tăng mạnh. Các đồng tiền khác, như đồng GBP, CAD, AUD và NZD đã kết thúc chuỗi giao dịch tăng so với đồng USD. Nhưng cũng giảm xuống từ các mức cao trước đó. Có nghĩa là trong phiên giao dịch New York hôm qua, ngoại trừ USD/JPY, đồng USD đã bắt đầu có lực mua mạnh.

Vào lúc 01h30 (giờ Việt Nam) ngày 17/09, Cục dự trữ Liên bang FED sẽ thông báo kết quả chính sách tiền tệ. Nhiều nhà giao dịch đang tự hỏi mức độ ảnh hưởng của nó đối với đồng USD như thế nào?

Tại sao các nhà đầu tư mua USD?

Với việc thị trường cổ phiếu tăng ngày thứ ba liên tiếp cùng với lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng nhẹ, điều này đã giúp ích cho USD. Một trong những nguyên nhân chính là do chỉ số sản xuất Empire State – chỉ số đánh giá mức độ tương đồi về tình hình kinh doanh ở bang NewYork, tăng mạnh. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng chỉ số này sẽ tăng lên 6.9 từ 3.7, nhưng nó đã nhảy vọt lên đến 17. Con số này thể hiện sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế New York.

Đồng đô la Mỹ vực dậy trước cuộc họp FOMC
Đồng đô la Mỹ vực dậy trước cuộc họp FOMC – Nguồn: Investing

Tỷ lệ lây nhiễm của bang New York thấp và các lĩnh vực sản xuất mở cửa, phục hồi với tốc độ nhanh. Trong khi một số bang báo cáo số ca nhiễm vi rút tăng đột biến trong tháng qua.

Về phía cuộc họp của FED

Khi FED họp vào khuya nay, không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ được kỳ vọng. Trọng tâm chính sẽ là các dự báo kinh tế. Ngôn ngữ trong tuyên bố của FOMC sẽ được điều chỉnh để phù hợp với chiến lược lạm phát mới của FED. Vào tháng 8, Chủ tịch Jerome Powell đã công bố một khuôn khổ mới, cho phép lạm phát vượt quá các mục tiêu của NHTW nhằm để đạt được sự ổn định giá cả trong dài hạn. Cách tiếp cận mới này xuất hiện sau gần một thập kỷ lạm phát tại Mỹ không đạt mục tiêu 2%.

Các dự báo kinh tế của FED có thể phản ánh những thay đổi này với việc giảm kỳ vọng tăng trưởng giá cả và trì hoãn thắt chặt chính sách. Tuy nhiên, FED có thể nâng triển vọng tăng trưởng của mình để thúc đẩy đồng USD cao hơn vì trước quyết định lãi suất, các nhà đầu tư đang đoán định rằng lời lẽ của FED là ôn hòa.

Kể từ cuộc họp chính sách cuối cùng vào cuối tháng 7, dữ liệu chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ giảm, niềm tin giảm và tăng trưởng việc làm cũng chậm lại. Tuy nhiên, thị trường nhà ở đã có những cải thiện và theo các cuộc khảo sát của ISM, hoạt động sản xuất tăng tốc với tốc độ nhanh hơn, trong khi ngành dịch vụ ổn định. Trên thực tế, khi chủ tịch FED Powell công bố chiến lược lạm phát mới của FED, đồng USD đã tăng vọt thay vì suy yếu. Nhận xét của ông Powell vào thời điểm đó cũng chứa đựng một chút lạc quan khi ông mô tả nền kinh tế là lành mạnh, ngoại trừ các khu vực bị nhiễm vi rút.

Theo nhận định của FIF:

Sẽ không ngạc nhiên nếu đồng USD gia tăng sức mạnh do FOMC, nhưng nó không phải là một đà tăng suôn sẻ. Việc giảm kỳ vọng tăng lãi suất có thể tác động đến đồng USD lúc ban đầu nhưng USD có thể sẽ đóng cửa ngày giao dịch ở vị thế tăng giá. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào tối nay (16/09) trước khi công bố chính sách tiền tệ và có thể tạo tác động cho quyết định của FOMC.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: euro, FED, FOMC, Forex, fx, usd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *