Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Đồng Lira và cơn sốt vàng tại chợ Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, 15 Tháng Tám , 2020

Trong thời gian gần đây, đồng lira (đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ) liên tục mất giá do giới đầu tư lo ngại ông Erdogan – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh đang xảy ra khủng hoảng ngoại giao với Mỹ.

Đồng Lira và cơn sốt vàng tại chợ Thổ Nhĩ Kỳ
Đồng lira – Nguồn: Hurriyet

Ông Hasan Ayhan (một người dân Thổ Nhĩ Kỳ) đã mua vàng tại Grand Bazaar của Istanbul và thu về lợi nhuận trị giá 7 tỷ USD chỉ trong hai tuần. Một ngày sau khi Ayhan mua vàng (ngày 6/8), đồng lira đã chạm mức thấp nhất lịch sử và vẫn duy trì ở mức thấp kể từ đó. Việc này gây ra lo ngại rằng dự trữ của Thổ Nhĩ Kỳ đã cạn kiệt nghiêm trọng do các can thiệp thị trường.

Người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ xem trọng vàng, họ tiết kiệm vàng và không có ý định bán ra mặc dù giá vàng chưa bao giờ đắt hơn thế. Trong ba tuần qua, việc nắm giữ tài sản giá trị như đô la và vàng trong nước đã tăng 15 tỷ đô la lên mức kỷ lục gần 220 tỷ đô la.

Gần như không có bằng chứng nào cho thấy mọi người sắp rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng và tuần này tỉ giá USD/TRY dao động quanh mức 7.3, mặc dù đồng Lira vẫn nằm trong số những đồng tiền có mức độ dao động kém nhất ở thị trường mới nổi trong năm nay.

Đồng Lira và cơn sốt vàng tại chợ Thổ Nhĩ Kỳ
Mức dao động quanh vùng 7.3 trong tuần qua của cặp tỉ giá USD/TRY – Nguồn: Investing

Nhu cầu đã giảm bớt kể từ khi người Thổ Nhĩ Kỳ rút khoảng 2 tỷ USD tiền mặt cứng từ các ngân hàng của họ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.

Với việc các nhà đầu tư nước ngoài hiện chỉ có cổ phần nhỏ trong tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ, họ cho rằng điểm mấu chốt cho Chính phủ của Tổng thống Erdogan là thuyết phục người Thổ Nhĩ Kỳ và các doanh nghiệp địa phương ngừng tin tưởng vào sự ổn định của đồng đô la và vàng.

Mặt khác, tổng dự trữ ngoại hối của ngân hàng đã giảm gần một nửa trong năm nay xuống dưới 47 tỷ USD, mức thấp nhất trong nhiều năm.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Đồng lira, tỷ giá USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *