Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Đồng Rial “ chạm đáy “ kỷ lục khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng vọt

Thứ Hai, 21 Tháng Chín , 2020

Rạng sáng Chủ nhật (20/9), sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran (thủ đô Iran), đã được khôi phục. Đồng Rial của Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với Dollar trên thị trường.

Iran đã bác bỏ động thái của Mỹ được cho là “vô hiệu và bất hợp pháp” và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ bảy rằng ông không thể thực hiện bất kỳ hành động nào đối với tuyên bố của Mỹ vì mọi thứ có vẻ như không chắc chắn về vấn đề này.

Antonio Guterres - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc
Antonio Guterres – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Ba bên Châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân bao gồm Pháp, Anh và Đức – cho biết trong một tuyên bố hôm chủ nhật, bất kỳ quyết định hoặc hành động nào được thực hiện để áp đặt lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc “sẽ không có hiệu lực pháp lý” vì Washington đã sử dụng một cơ chế theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, mà Hoa Kỳ đã từ bỏ vào năm 2018.

Tuy nhiên, Trump có kế hoạch ban hành một lệnh hành pháp cho phép ông áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với bất kỳ ai vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Bộ Ngoại giao Iran mô tả những nỗ lực của Washington là “vô ích”, đồng thời nói thêm rằng “cách tiếp cận của Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế và là mối đe dọa chưa từng có đối với Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an”.

Iran nhấn mạnh rằng “ Nếu Mỹ trực tiếp hoặc với sự hợp tác của một số đồng minh, thực hiện bất kỳ động thái nào phù hợp với những mối đe dọa này, họ sẽ phải đối mặt với một phản ứng nghiêm trọng và phải chịu mọi hậu quả nguy hiểm”

Washington đã đơn phương áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran kể từ năm 2018, kết hợp với việc giá dầu giảm đã làm tê liệt nền kinh tế ở Iran, quốc gia có số người chết vì COVID-19 cao nhất ở Trung Đông với 24.301 người chết.

Đồng Rial của Iran tính đến hiện tại đã mất khoảng 49% giá trị vào năm 2020.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: Đồng Rial, iran, Mỹ, Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *