Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Đợt IPO của Ant Group có thể giúp khối tài sản của tỷ phú Jack Ma cán mốc 71 tỷ USD

Thứ Năm, 29 Tháng Mười , 2020

Ant Group đạt được chiến thắng ngoạn mục và là doanh nghiệp được kỳ vọng cao ở Trung Quốc

Ant Group được biết đến là một công ty tài chính thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Cách đây không lâu, đã huy động được 34,5 tỷ USD trong đợt IPO kép. Con số này đã vượt qua kỷ lục mà hãng dầu mỏ Saudi Aramco thiết lập khi IPO thu về 29,4 tỷ USD trên sàn Riyadh năm ngoái. Thu về 34,5 tỷ USD, thương vụ IPO của Ant Group lập siêu kỷ lục.

Đợt IPO của Ant Group có thể giúp khối tài sản của tỷ phú Jack Ma cán mốc 71 tỷ USD
Đợt IPO của Ant Group có thể giúp khối tài sản của tỷ phú Jack Ma cán mốc 71 tỷ USD

Tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma vừa thiết lập thương vụ IPO (đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) lớn nhất trong lịch sử. Điều này là cột mốc một chiến thắng vang dội của gã khổng lồ thanh toán điện tử Trung Quốc cũng như thị trường cổ phiếu của nước này.

Cụ thể, tại thị trường Thượng Hải, mỗi cổ phiếu Ant Group được định giá 68,8 NDT (10,26 USD). Trong khi giá cổ phiếu của tập đoàn này ở thị trường Hong Kong là 80 HKD (10,32 USD), giúp Ant Group thu về tổng cộng 34,5 tỷ USD với số cổ phiếu phát hành là 1,67 tỷ trên mỗi sàn.

Đặc biệt, Ant đã chọn mã chứng khoán 688688 để niêm yết tại Thượng Hải. Số 68 và 86 tượng trưng cho sự thịnh vượng lâu dài và may mắn trong văn hóa Trung Quốc.

Dựa trên mức giá IPO, định giá của Ant Group sẽ là 313,37 tỷ USD, cao hơn vốn hóa của nhiều ngân hàng lớn của Mỹ như Goldman Sachs và Wells Fargo.

Ant Group dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Hong Kong vào ngày 5/11 tới. Thời gian dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Thượng Hải hiện chưa được tiết lộ.

Ant Group hiện do tỷ phú Jack Ma kiểm soát và Alibaba nắm hơn 30% cổ phần. Trong đó, Jack Ma nắm giữ 8,8% cổ phần giá trị 27,4 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu niêm yết ở Hong Kong và Thượng Hải. Điều đó sẽ đưa tài sản của tỷ phú Trung Quốc này lên 71,1 tỷ USD, trở thành tỷ phú giàu thứ 11 trên thế giới.

Nền tảng Alipay của Ant Group hiện là ứng dụng thanh toán điện tử lớn thứ ba ở Trung Quốc với 731 triệu người dùng, tính đến hết ngày 30/9. Trong 9 tháng năm 2020, Ant Group ghi nhận lợi nhuận gộp 10,4 tỷ USD, tăng 74% so với cùng

Hiện tại, ứng dụng thanh toán của Ant Group có mặt trong mọi lĩnh vực tài chính tại Trung Quốc, từ đầu tư, tiết kiệm cho đến bảo hiểm, đánh giá điểm tín dụng hay thậm chí hồ sơ hẹn hò.

Ngoài thanh toán trực tuyến, Alipay còn kết nối hàng triệu người với hàng loạt dịch vụ tài chính như bảo hiểm, thanh toán hóa đơn, vay tiền, thanh toán lương, đầu tư…

Trong vòng gọi vốn vào năm 2018, Ant huy động được 14 tỷ USD từ các nhà đầu tư để mở rộng dịch vụ Alipay ra toàn cầu, đưa định giá công ty lên 150 tỷ USD. Fred Hu, một trong những nhà đầu tư sớm của Ant, cho biết sở hữu cổ phần của Ant “giống như có cổ phiếu Apple trên sàn Nasdaq vậy”.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Ant Group, Chứng khoán, Jack Ma, kinh tế, stock, thế giới, Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *