Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 đã được gỡ khó

Thứ Sáu, 21 Tháng Tám , 2020

Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4 với tổng vốn đầu tư 32.494 tỉ đồng đã được UBND tỉnh gỡ khó về vấn đề giải phóng mặt bằng để sớm đưa vào vận hành phát điện theo kế hoạch.

Theo tin từ Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đồng Nai, ngày 19/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã làm việc với Tổng công ty Tín Nghĩa và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power – Mã: POW) về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng công trình Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 trên địa bàn Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch.

 Đẩy nhanh công tác Bồi thường giải phóng mặt bằng, triển khai dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. - Nguồn: Sở kế hoạch đầu tư Đồng Nai
Đẩy nhanh công tác Bồi thường giải phóng mặt bằng, triển khai dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. – Nguồn: Sở kế hoạch đầu tư Đồng Nai

Tại buổi làm việc, đại diện PV Power cho biết dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có tổng diện tích sử dụng đất là 51 ha, trong đó đất xây dựng nhà máy 33 ha, đất thuê để có mặt bằng thi công là 18 ha.

Tuy nhiên còn 7 ha chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng, điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ đưa dự án nhà máy điện vào vận hành phát điện trong năm 2023.

Đồng thời, PV Power và Tổng Công ty Tín Nghĩa – đơn vị đầu tư hạ tầng vẫn chưa thống nhất về mức phí sử dụng hạ tầng KCN Ông Kèo do hiện nay Tín Nghĩa vẫn chưa hoàn thiện đầu tư hạ tầng kĩ thuật.

Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí để PV Power kí hợp đồng thuê đất trực tiếp với nhà nước, đồng thời đề nghị Tổng Công ty Tín Nghĩa và PV Power làm việc với nhau để thống nhất mức thu phí sử dụng hạ tầng theo nguyên tắc sử dụng phần nào thì trả phí phần đó.

Đối với phần diện tích còn lại chưa bồi thường, đề nghị Tổng Công ty Tín Nghĩa phối hợp với UBND huyện Nhơn Trạch, đảm bảo việc bàn giao đất cho PV Power có mặt bằng triển khai đầu tư dự án theo kế hoạch.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao PV Power làm chủ đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện chạy khí Nhơn Trạch 3 và 4

Tổng mức đầu tư sơ bộ của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 lần lượt là 16.228 tỉ và 16.266 tỉ đồng. Nguồn vốn dự kiến là 30% vốn chủ sở hữu và 70% vốn vay.

30% là vốn chủ sở hữu được lấy từ quỹ đầu tư phát triển tập trung, lợi nhuận sau thuế và một số nguồn khác của PV Power. Còn lại, PV Power định hướng thu xếp vốn theo hai hướng là vay của các ngân hàng thương mại trong nước và vay của các tổ chức tín dụng và định chế tài chính quốc tế.

Vào tháng 3/2019, PV Power cho biết đã nhận được cam kết cho vay vốn từ 7 ngân hàng với 25.000 tỉ đồng.

Thời gian vận hành dự kiến của Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 là năm 2022 và Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 là năm 2023.

Tổng công suất lắp đặt hai nhà máy dự kiến khoảng 1.500 MW. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, hàng năm nhà máy này sẽ tạo doanh  thu 22.000 tỉ đồng.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm là trung tâm phụ tải của miền Nam với 3 khu vực phụ tải lớn là TP HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn: Vietnambiz

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Điện Nhơn Trạch 3 và 4, POW, PV Power

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *