Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Dự báo 3 phân khúc bất động sản sẽ “bùng nổ” năm 2021.

Thứ Năm, 18 Tháng Hai , 2021

Phân khúc bất động sản được dự báo sẽ tạo nên điểm nhấn trong thị trường năm 2021. Trong đó, đất nền, căn hộ, BĐS công nghiệp là 3 loại hình được dự báo sẽ thu hút dòng tiền đầu tư, là điểm sáng của thị trường.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, các chuyên gia trong ngành bất động sản nhận định thị trường vẫn có điểm sáng đáng kể, đó là lực cầu. Dù có suy giảm hơn trước nhưng nhìn chung lực cầu vẫn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào.

Dự báo 3 phân khúc bất động sản sẽ "bùng nổ" năm 2021. Nguồn: Internet
Dự báo 3 phân khúc bất động sản sẽ “bùng nổ” năm 2021. Nguồn: Internet

** Về đất nền:

Các chuyên gia nhận định đây vẫn là kênh trú ẩn dòng tiền an toàn, sinh lời cao.

Theo các đơn vị nghiên cứu trong ngành, nguồn cung đất nền năm 2021 có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh khu vực phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền vẫn là phân khúc bất động sản được NĐT lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

“Với NĐT có tài chính hạn chế thì có khuynh hướng đầu tư vào tài sản có thể để dài hơi, đặc biệt phân khúc đất nền có sổ đỏ vẫn được ưu tiên.” ông Sử Ngọc Khương – giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay (Savills – 1 trong những tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu trên thế giới).

“Có trong tay tầm 1-3 tỉ đồng nếu mua căn hộ giá trị gia tăng không nhiều, mua nhà phố ở quận ven Tp.HCM thì rất nhỏ, nên NĐT có xu hướng chỉ ra mua đất nền ở Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh hay các tỉnh lân cận….

Các nền đất có diện tích 50-60m2 có giá tầm 1 -1.5 tỉ đồng/nền (có thể là đất dân có sổ) thì họ sẽ kì vọng sau một năm giá trị miếng đất sẽ tăng lên 20-25%.” – ông Khương trả lời thêm khi được hỏi thời điểm này nên đầu tư vào phân khúc nào thì sinh lời ổn định.

Cũng theo ông, thực tế đã có khá nhiều NĐT mua miếng đất giá 2 tỉ đồng, sau 1 năm tăng giá lên 2.5 tỉ đồng là chuyện bình thường. Với việc tăng giá khoảng 20-25% trong vòng một năm trong khi lãi suất vay ngân hàng khoảng 8-10%, tiền gửi 5-6% thì bỏ tiền vào BĐS là cách nhiều NĐT lựa chọn.

** Về căn hộ

Các chuyên gia cho biết, những dự án đáp ứng nhu cầu thực vẫn hút dòng tiền.

Cụ thể, năm 2021, phân khúc nhà ở sẽ tiếp tục là điểm sáng và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, khách hàng. Thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được đưa ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong 5 năm qua, lượng giao dịch căn hộ và tỷ lệ hấp thụ ở Thành phố Thủ Đức (bao gồm Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức) ghi nhận mức tăng liên tục. Trong 2020, tổng lượng giao dịch ở khu vực này chiếm đếm 65% thị phần Tp.HCM.

Theo số liệu của cục Thống kê Tp.HCM, từ năm 2015-2019, dân số của thành phố Thủ Đức ghi nhận mức tăng 4% mỗi năm, cao hơn 2 điểm phần trăm so với mức tăng của toàn Tp.HCM, điều này cho thấy nhu cầu lớn về nhà ở tại khu vực này. Khả năng kết nối sẽ ngày càng được cải thiện nhờ vào nhiều tuyến đường lớn được mở rộng như Nguyễn Xiển, Lê Văn Việt, Tô Ngọc Vân và Nguyễn Duy Trinh. Ngoài ra nhiều cơ sở hạ tầng tương lai cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

Nguồn cung tương lai dự kiến có hơn 115.000 căn hộ tính đến năm 2024. trong đó, nguồn cung năm 2021 chiếm 15%. Lượng hàng tồn thấp và quy trình pháp lý phức tạp khiến nguồn cung sơ cấp thiếu hụt kéo dài trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, những sửa đổi của Luật Xây dựng và Luật Đầu tư có hiệu lực từ 2021 sẽ góp phần thúc đẩy nguồn cung tương lai. Cụ thể:

  • Luật xây dựng sửa đổi đã rút ngắn thời gian cấp Giấy phép xây dựng của các chủ đầu, giảm đi 10 ngày.
  • Cập nhật mới trong Luật Đầu tư 2020 loại bỏ các yêu cầu về vốn pháp định, các quy trình M&A được đơn giản hơn.

** BĐS công nghiệp

Năm 2020 vừa qua, phân khúc BĐS khu công nghiệp được nhiều chuyên gia đánh giá “nóng bỏng tay”. Loại hình BĐS này vẫn tiếp tục được kỳ vọng thăng hoa trong năm 2021.

Theo Vụ Quản lý các Khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần thành phố lớn đang leo thang.

  • Tại miền Nam, giá thuê đất trong các KCN năm 2020 đạt 147 USD m2 tại TP.HCM, 107 USD/m2 tại Bình Dương, 98 USD/m2 tại Đồng Nai, 123 USD/m2 tại Long An và 65 USD/m2 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Tại miền Bắc, giá thuê tại Hà Nội lên đến 129 USD/m2, Bắc Ninh là 95 USD/m2, Hưng Yên lên 83 USD/m2, Hải Dương là 76 USD/m2 và Hải Phòng lên tới 96USD/m2. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, bất động sản công nghiệp sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2021.

Dựa vào các chỉ số kinh tế vĩ mô hiện đại, đặc biệt là chỉ số FDI và sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc sáng nhất trên thị trường bất động sản trong năm 2021.

Nhìn lại cú lội ngược dòng năm 2020, khi cả thị trường khó khăn nói chung, phân khúc này vẫn tăng tưởng tốt. Các chuyên gia nhấn mạnh về điều này và dự đoán năm 2021 sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ về cả nguồn cung và nguồn cầu.

Theo VARs (Hội môi giới bất động sản Việt Nam), năm 2021 sự dịch chuyển sản xuất và lắp đặt hàng hoá từ khu vực ngoài chuyển hướng vào Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng BĐS công nghiệp trong nước.

Năm 2021 được dự báo sẽ có nhiều khu công nghiệp mới, tiếp tục tham gia thị trường BĐS công nghiêp, cùng với nhiều dự án phát triển hạ tầng được phê duyệt. Để tránh khủng hoảng thừa đã từng xảy ra với một số địa phương, cần thận trọng tính toán trong việc cấp dự án mới dự án khu công nghiệp.

Cũng theo VARs, tình trạng khủng hoảng hay bong bóng BĐS công nghiệp ở năm 2021 sẽ không xảy ra.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: 3 phân khúc bất động sản, bất động sản KCN, về căn hộ, về đất nền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *