Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Dự báo nợ công của Mỹ sẽ vượt GDP vào năm tài khóa 2021

Thứ Sáu, 4 Tháng Chín , 2020

Nợ công của Mỹ sẽ tương đương 98% GDP trong năm tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 30/9) và vượt quá qui mô nền kinh tế vào năm 2021, CBO cho hay trong dự báo mới nhất.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) dự báo thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ sẽ tăng gấp ba trong năm nay lên 3.300 tỉ USD, tỉ lệ thâm hụt trên GDP cao nhất kể từ Thế chiến II.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Mỹ ghi nhận tỉ lệ thâm hụt trên GDP là 16% sau khi chi tiêu công tăng vọt để thúc đẩy nền kinh tế và bảo vệ hàng triệu người lao động Mỹ trước thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Các số liệu kém khả quan cũng phản ánh mức sụt giảm lớn trong tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay, Politico cho hay.

Cuối tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 31,7% trong quí II/2020, tính theo tỉ lệ được chuẩn hóa theo năm (annualized). Tốc độ suy giảm 31,7% theo cách tính của Mỹ tương đương với mức giảm khoảng 8% theo cách tính của Việt Nam.

Nợ công tăng cũng cho thấy các quĩ đầu tư ủy thác của chính phủ Mỹ dự kiến sẽ cạn kiệt ngân sách nhanh hơn so với ước tính trước đây.

CBO cho biết, nếu Quốc hội Mỹ không thay đổi kế hoạch chi tiêu hoặc đưa ra chính sách để khắc phục thâm hụt ngân sách, ba quĩ tín thác sẽ cạn ngân sách trong vòng 10 năm tới.

Cụ thể, ba quĩ Highway Trust Fund, Medicare Hospital Insurance Trust Fund và Social Securitiy Disability Trust Fund có thể lần lượt cạn ngân sách vào năm tài khóa 2021, 2024 và 2026.

Theo CBO, thâm hụt ngân sách ước tính đã tăng 2.200 tỉ USD từ tháng 3 do luật cứu trợ kinh tế đầu tiên của chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất với trái phiếu chính phủ Mỹ đang cực thấp và chưa có dấu hiệu nào cho thấy chi tiêu ngân sách mạnh tay làm tăng lạm phát, nhiều nhà kinh tế cho rằng nợ công của Mỹ chưa đáng lo ngại tại thời điểm này.

Finance Investment Fund – FIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *