Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Dự kiến thỏa thuận thương mại Mỹ Trung

Thứ Sáu, 14 Tháng Tám , 2020

Bên cạnh cuộc chiến về công nghệ, Mỹ và Trung Quốc dự kiến (15/8) sẽ đánh giá lại tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Mục tiêu của việc đánh giá này sẽ chú trọng vào hai điểm chính: “Rà soát lại thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau 6 tháng cam kết và nêu ra những thách thức đang nổi lên ảnh hưởng tới một thỏa thuận tiếp theo”.

Tuy nhiên, trọng tâm của thỏa thuận là việc Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm 2020 và 2021 so với mức của năm 2017.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong năm 2020 Trung Quốc phải mua thêm 63,9 tỉ USD các sản phẩm chế tạo, nông nghiệp và năng lượng, bên cạnh 12,8 tỉ USD dịch vụ so với mức của năm 2017.

Sang năm 2021, Trung Quốc phải mua thêm 98,2 tỉ USD hàng hóa trong ba nhóm ngành trên và 25,1 tỉ USD dịch vụ so với mức của năm 2017.

Thỏa thuận nêu rõ, dữ liệu thương mại chính thức của Trung Quốc và Mỹ sẽ được sử dụng để xác định liệu hai mục tiêu trên đã hoàn thành hay chưa.

Dù đề cập đến cùng một chỉ tiêu nhưng số liệu thống kê về kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc thường không phản ánh giá trị hàng hóa mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ. Nguyên nhân là do phương pháp và tiêu chuẩn thu thập dữ liệu khác nhau ở hai nước.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nếu tính toán theo số liệu xuất khẩu của Washington thì Trung Quốc phải mua tổng cộng 142,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ vào cuối năm nay, như đã đồng ý trong thỏa thuận.

Dự kiến thỏa thuận thương mại Mỹ Trung

Trung Quốc còn cách mục tiêu năm 2020 hơn trăm tỉ USD. Trong khi đó, nếu sử dụng số liệu nhập khẩu của Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ phải mua đến 172,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2020.

Tuy nhiên, thông tin của Viện Peterson cho thấy trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc mua chưa đến 1/4 mục tiêu đề ra trong cả năm dù tính theo dữ liệu của cả Washington và Bắc Kinh.

Dự kiến thỏa thuận thương mại Mỹ Trung

Viện Peterson cho biết, dữ liệu trên không bao gồm giá trị dịch vụ Mỹ mà Trung Quốc đã mua vì phần này không được nêu trong báo cáo hàng tháng.

Phân tích theo từng nhóm mặt hàng, Viện Peterson cho biết Trung Quốc chưa hoàn thành mục tiêu cam kết trong tất cả các hạng mục. Trong nửa đầu năm 2020, Trung Quốc mua ít hàng hóa năng lượng của Mỹ nhất.

Dù Bắc Kinh chưa thể hoàn thành cam kết của họ, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump – ông Larry Kudlow hôm 11/8 cho biết thỏa thuận thương mại đang “rất ổn” và Trung Quốc đang mua “rất nhiều” hàng hóa Mỹ.

Cố vấn Kudlow cũng phủ nhận khả năng thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ bị hủy bỏ vì mối bất hòa ngày càng lớn giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo CNBC, các nhà quan sát khác thì nhận định, Mỹ hiện không muốn khơi lại cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc vì nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bầm dập vì đại dịch COVID-19.

Dự kiến thỏa thuận thương mại Mỹ Trung

Finance Investment Fund – FIF

Tags: thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thỏa thuận thương mại mỹ - trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *