Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Dự kiến thử nghiệm lâm sàng vắc-xin thứ 3 của Việt Nam

Thứ Năm, 21 Tháng Một , 2021

Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin thứ 3 tiếp nối vắc xin Covivac cùng với đó là thành công khi thực hiện được hơn 50% chặng đường thử nghiệm loại vắc-xin đầu tiên.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị sản xuất vắc-xin COVID-19: Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen.

vắc-xin
Việt Nam chuẩn bị ra mắt vắc-xin mới từ Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 – Ảnh minh họa

1/ Vắc-xin Nanocovax

Vắc-xin Nanocovax  đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vắc-xin đã hoàn thành mũi tiêm 1 ở cả 3 liều 25mcg, 50mcg, 75mcg. Đến thời điểm hiện tại, 60 tình nguyện viên vẫn đang trong trạng thái ổn định.

Ngày 20/1, Học viện quân y đã tiêm mũi thứ 2 của vắc-xin Nanocovax liều 25mcg cho 17 tình nguyện viên đã tiêm mũi 1 và 3 tình nguyện viên đã tiêm liều nhắc lại ngày 14/1.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã hoàn tất hơn nửa chặng đường thử nghiệm:

Liều 25mcg (nhóm 1a): Tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ 20 tình nguyện viên.

Liều 50mcg (nhóm 1b): Tiêm đủ mũi 1 cho 20 tình nguyện viên, 3 tình nguyện đầu tiên tiêm mũi 2.

Liều 75mcg (nhóm 1c): Tiêm đủ mũi 1 cho toàn bộ 20 tình nguyện viên.

Sau khi tiêm xong, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi sức khỏe thêm 6 tháng đến 1 năm để đánh giá hiệu quả tạo và duy trì kháng thể của vắc-xin trong bao lâu. Để đánh giá khả năng sinh miễn dịch của vắc-xin, các tình nguyện viên sẽ lấy mẫu máu vào ngày thứ 7,14 và 21 sau khi tiêm để kiểm tra.

2/ Vắc-xin Covivac

Tiếp nối sự thành công của Nanocovax, vắc-xin Covivac do IVAC sản xuất cũng sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng thời gian tới.

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện vắc-xin và sinh ph

ẩm y tế cho biết, Covivac đã thử nghiệm hiệu quả cao trên các động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ…

Ông Thái chia sẻ:

Vắc-xin đã được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật.

3/ Dự kiến vắc – xin mới của VABIOTECH

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết hôm 19/1, vắc-xin thứ 3 do Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) nghiên cứu sản xuất dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người vào cuối quý 1/2021.

Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vắc-xin trong tổng số 43 nước có sản xuất vắc-xin trên thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam (NRA) với kết quả rất xuất sắc. Tất cả các chức năng đều đạt hơn 90%, trong đó có ba chức năng đạt 100%, bình quân cả sáu chức năng NRA đạt 95% đã có thấy chất lượng vaccine của Việt Nam đã thực sự hội nhập bằng tiêu chuẩn quốc tế.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: IVAC, Nanocovax, POLYVAC, VABIOTECH, vắc-xin, vắc-xin covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *