Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

“Đường lưỡi bò”: Việt Nam đề nghị các hãng thời trang quốc tế tôn trọng chủ quyền

Thứ Sáu, 9 Tháng Tư , 2021

Về thực trạng các hình thức tuyên truyền sai sự thật lịch sự tại chủ quyền trên Biển Đông của các hãng thời trang khi dùng bản đồ có “đường lưỡi bò” bị Việt Nam phản đối kịch liệt.

“Đường lưỡi bò”: Việt Nam đề nghị các hãng thời trang quốc tế tôn trọng chủ quyền
Hình ảnh các thương hiệu đăng hình ảnh về “đường lưỡi bò”. Nguồn: Internet

“Mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như thực tế về vấn đề Biển Đông” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 08/04.

Tuyên bố trên được đại diện Việt Nam – Bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra khi bình luận về thông tin một số hãng thời trang quốc tế sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website tại thị trường Trung Quốc.

Hình ảnh Bà Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 25/3. Nguồn: Internet
Hình ảnh Bà Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 25/3. Nguồn: Internet

Theo bà Hằng cho biết, Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, phù hợp luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

“Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển liên quan trên Biển Đông” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam cần tôn trọng luật pháp của Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cùng các nhãn hàng quốc tế hoạt động trên thị trường Trung Quốc đang sử dụng trên website ở nước này được kể đến là dịch vụ bản đồ trực tuyến Baidu. Trong đó, thể hiện “đường 9 đoạn”, hay còn gọi là “đường lưỡi bò” do Bắc Kinh đơn phương vẽ ra để đòi yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế.

Trong phán quyết năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh không có bất cứ căn cứ pháp lý nào để đòi yêu sách chủ quyền quá mức như vậy.

Tuy nhiên, Trung Quốc tới nay vẫn ngang nhiên tuyên bố không công nhận phán quyết của PCA, đồng thời đẩy mạnh bồi đắp đảo nhân tạo trái phép và tiến hành các hoạt động quân sự hóa phi pháp trên Biển Đông.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: chủ quyền biển Đông, đường lưỡi bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *