Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

ECB đang đứng trước nguy cơ lạm phát

Thứ Hai, 5 Tháng Mười , 2020

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang bị gây áp lực. Khi tranh luận về vấn đề có nên tăng cường gói kích thích để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra hay không?

ECB đang đứng trước nguy cơ lạm phát
ECB đang đối diện với nguy cơ lạm phát

Qua khảo sát của Bloomberg, ECB đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát ở mức -0,3%, thấp hơn so với dự báo là – 0,2%. Các nhà kinh tế EU cho rằng, có nhiều lý do dẫn đến mức lạm phát này. Chẳng hạn như, việc cắt giảm thuế bán hàng tạm thời ở Đức. Khi nhu cầu của người dân giảm khi các biện pháp khóa cửa quốc gia tạm thời. Nhưng đồng Euro tăng giá và làm giảm chi phí nhập khẩu.

Chủ tịch ECB – Christine Lagarde đã cảnh báo rằng: “Giá cả trong khu vực sẽ giảm trong những tháng tới. Nhưng chúng sẽ tăng trở lại vào đầu năm 2021”.

Theo bà Lagarde, việc duy trì kỳ vọng lạm phát dài hạn dựa trên thị trường có thể đã “dịu lại”. Đây là một tín hiệu cho thấy nhiều khả năng gói kích thích tiền tệ đang được thực hiện.

ECB cho rằng, lạm phát chỉ đạt trung bình 1,3% vào năm 2022. Thấp hơn nhiều so với mục tiêu là chỉ dưới 2%. ECB hiện đang xem xét điều chỉnh mục tiêu này như một phần của quá trình đánh giá chiến lược.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch ECB – Luis de Guindos, trong tuần này đã hạ thấp triển vọng về hành động sắp xảy ra và nói rằng không cần phải đưa ra quyết định ngay lập tức. Ông cho biết, nếu cần thiết, chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1,35 nghìn tỷ euro (~1,58 nghìn tỷ USD) của NHTW có thể được hiệu chỉnh lại trong tương lai.

Các nhà kinh tế dự đoán chương trình sẽ được tăng thêm 350 tỷ euro trong năm nay. Dự kiến vào tháng 12, khi các dự báo kinh tế mới được công bố.

Dữ liệu gần đây đã được trộn lẫn. Trong khi việc lây nhiễm vi rút đang gia tăng, đe dọa về các hạn chế mới. Sản xuất ở khu vực đồng Euro đang mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm.

Nhận định FIF :

Việc bơm tiền vào thị trường của ECB sẽ làm ảnh hưởng giá trị của đồng Euro trong tương lai. Euro đang đứng trước nguy cơ rớt giá trầm trọng. Nếu ECB không kiểm soát được dịch bệnh và mở cửa quốc gia trở lại. EU sẽ chịu những rủi ro về một nền kinh tế đi xuống.

Chúng ta cùng chờ đợi những chỉ số kinh tế trong tuần này và báo cáo chính sách tiền tệ của ECB vào ngày 08/10. Các Trader hãy cùng FIF liên tục cập nhật các tin tức liên quan để có thể tham gia giao dịch hợp lý.

**Bài viết chỉ mang mục đích thông tin, không được xem là lời khuyên đầu tư.
🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: ECB, Forex, fx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *