Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

ECB và những thông tin có thể bạn chưa biết

Chủ Nhật, 24 Tháng Một , 2021

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB – European Central Bank) là Ngân hàng Trung ương chịu trách nhiệm toàn bộ về chính sách tiền tệ và kiểm soát đồng tiền chung thuộc khu vực Eurozone. Khu vực này gồm 19 nước thành viên.

ECB cùng với ESCB được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1998 bởi hiệp ước Amsterdam.

Mô hình hoạt động: Theo kiểu Bundesbank (Ngân hàng Liên bang Đức) và Landesbank Baden-Wuerttemberg (thuộc khu vực miền Nam nước Đức).

ECB
Trụ sở ECB đặt tại quận Ostend thuộc Frankfurt thuộc nước Đức – Ảnh minh họa

Trụ sở ECB đặt tại quận Ostend thuộc Frankfurt thuộc nước Đức. Nó bao gồm tòa nhà Großmarkthalle (chợ lồng bán sĩ) đã có sẵn, một tòa nhà trọc trời gồm 2 tháp sinh đôi 185m/165m và một tòa nhà thấp nối Großmarkthalle với 2 tháp này. Nó đã hoàn tất vào cuối năm 2014 và được chính thức khai mạc vào tháng 3 năm 2015.


Cơ cấu ECB

Được giám sát bởi một Hội đồng Quản trị gồm 6 thành viên Ban điều hành với 1 người làm Chủ tịch. Chủ tịch hiện tại của ECB là Christine Lagarde, quốc tịch Pháp, nhậm chức vào ngày 01/11/2019.

Cùng hội đồng các thống đốc bao gồm các thành viên của ban giám đốc và đại diện các NHTW thuộc hệ thống NHTW châu Âu (ESCB).


Sứ mệnh

ECB hối hợp với các NHTW quốc gia tạo thành hệ thống châu Âu của khu vực đồng Euro. Mục tiêu của hệ thống này là duy trì sự ổn định giá cả nhằm bảo vệ giá trị của đồng euro.

Chịu trách nhiệm giám sát an toàn các tổ chức tín dụng nằm trong khu vực đồng euro và các Quốc gia thành viên tham gia khu vực đồng euro, trong Cơ chế giám sát duy nhất, cũng bao gồm các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia.

Đảm bảo sự an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng và sự ổn định của hệ thống tài chính trong EU và từng Quốc gia thành viên tham gia.

Cam kết thực hiện tất cả các nhiệm vụ một cách hiệu quả. Nổ lực đạt được mức độ chính trực, năng lực, hiệu quả và trách nhiệm giải trình cao nhất.

Tôn trọng sự tách biệt giữa chính sách tiền tệ và nhiệm vụ giám sát của ECB. Minh bạch khi thực hiện nhiệm vụ. Tuân thủ đầy đủ các yêu cầu bảo mật hiện hành.


Hoạt động của Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Trách nhiệm chính của Ngân hàng Trung ương Châu Âu là xây dựng chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo mục đích chính là bình ổn giá cả. Điều này liên quan đến việc đưa ra các quyết định về mục tiêu tiền tệ, lãi suất chủ yếu, nguồn dự trữ tiền và thiết lập các hướng dẫn để thi hành các quyết định đó.

Các cuộc họp quyết định chính sách tiền tệ được tổ chức sáu tuần một lần và Ngân hàng Trung ương Châu  công khai các lí do dẫn tới các quyết định của mình, tổ chức họp báo sau mỗi cuộc họp, và sau đó xuất bản biên bản cuộc họp.

Cơ quan quản lí Ngân hàng Trung ương Châu Âu là Eurosystem, bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu và ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên.

Eurosystem chịu trách nhiệm triển khai chính sách Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong thực tế (như chính sách thực thi, nắm giữ và quản lí dự trữ ngoại hối trực tiếp, hoạt động trên thị trường ngoại hối và đảm bảo hệ thống thanh toán hoạt động trơn tru.)

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng là cơ quan EU chịu trách nhiệm giám sát các ngân hàng. Cùng với các giám sát viên ngân hàng trung ương quốc gia, Ngân hàng Trung ương Châu Âu vận hành Cơ chế giám sát duy nhất (SSM).

Các quyết định liên quan đến chức năng này của Ngân hàng Trung ương Châu Âu chủ yếu nhằm đảm bảo sự an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng. Một phần lí do để tạo ra SSM là đảm bảo việc thực thi giám sát ngân hàng một cách nhất quán trên các hệ thống ngân hàng của các nước thành viên.

Sự giám sát lỏng lẻo ở một số quốc gia thành viên là một phần nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu bắt đầu vào năm 2008. SSM bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm 2014. Tất cả các quốc gia thuộc khu vực đồng euro đều nằm trong SSM; các nước ngoài khu vực đồng euro có thể lựa chọn tham gia.

 (Theo investopedia)


Chú thích

ESCB (European System of Central Banks) bao gồm ECB và các ngân hàng trung ương quốc gia (NCB) của tất cả các Quốc gia Thành viên EU cho dù họ có áp dụng đồng euro hay không.

Hệ thống châu Âu (Eurosystem) bao gồm ECB và NCB. Hệ thống châu Âu và ESCB sẽ cùng tồn tại miễn là có các Quốc gia thành viên EU bên ngoài khu vực đồng euro.

Các nước thành viên thuộc khu vực Eurozone bao gồm Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Bundesbank, ECB, ESCB, Landesbank Baden-Wuerttemberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *