Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

EpiVacCorona: Vắc-xin thứ hai đạt hiệu quả tuyệt đối được Nga công bố

Thứ Tư, 20 Tháng Một , 2021

Ngày 19/01, Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) tuyên bố vắc-xin thứ hai tên EpiVacCorona đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng.

EpiVacCorona - Vắc-xin được đánh giá đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng. Nguồn: Internet
EpiVacCorona – Vắc-xin được Rospotrebnadzo đánh giá đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng. Nguồn: Internet

Theo hãng TASS, Nga đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vắc-xin EpiVacCorona do Trung tâm Nghiên cứu vi-rút và công nghệ sinh học nhà nước Vector phát triển vào tháng 11/2020. Trước đó, Nga đã cấp phép cho vắc-xin Sputnik V với hiệu quả đạt 92%.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ mong muốn thiết lập một cơ chế cho phép chia sẻ lượng vắc-xin chưa dùng đến (dự trữ) với các quốc gia láng giềng nghèo hơn và các nước ở châu Phi.

Phát biểu với các nghị sĩ châu Âu, Ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides cho biết:

“Chúng tôi đang phối hợp với các quốc gia thành viên để đề xuất một cơ chế chia sẻ vắc-xin cho các nước ngoài EU”.

Đồng thời, bà Stella nhấn mạnh rằng cơ chế này sẽ cho phép các nước nghèo hơn tiếp cận với nguồn vắc-xin trước khi cơ chế COVAX – chương trình chia sẻ vaccine trên toàn thế giới do WHO khởi xướng được vận hành đầy đủ.

Theo kế hoạch, EU sẽ ưu tiên chia sẻ vaccine cho các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương nhất tại các nước ở khu vực Tây Balkan, Bắc Phi và Tây sa mạc Sahara.

Theo bà Stella, cơ chế COVAX hiện đã đi vào hoạt động nhưng cho đến nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vắc-xin. Tháng 12/2020, WHO thông báo đã đạt được thỏa thuận mua gần 2 tỷ liều vắc-xin ngừa COVID-19, nhưng phần lớn trong số thuốc này mới chỉ được cam kết bằng những thỏa thuận không ràng buộc với các hãng sản xuất vì hiện COVAX không có đủ tiền để đặt trước.

Một quan chức giấu tên của EU cho biết các nhà sản xuất dược sẽ không giao hàng nếu không có tiền đặt cọc trước.

Tính đến nay,  EU thuộc khu vực với 450 triệu dân đã đặt mua gần 2,3 tỷ liều vắc-xin ngừa COVID-19 từ 6 công ty điều chế. WHO đã cảnh báo những rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp phân phối không công bằng khi các quốc gia giàu có tích trữ quá nhiều.

Mặc dù vậy, WHO vẫn lạc quan việc phân phối vắc-xin theo cơ chế COVAX tới những nước nghèo và thu nhập trung bình sẽ bắt đầu ngay trong quý I/2021. COVAX đã đặt mục tiêu đến cuối tháng 3, có thể phân phối 135 triệu liều vaccine tới 92 nước thu nhập thấp và trung bình trong chương trình.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel

 

Tags: COVAX, EpiVacCorona, Rospotrebnadzor, vaccine thứ 2 của Nga, WHO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *