Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

EU đưa ra biện pháp đánh thuế mới trị giá 4 tỷ USD để trả đũa Mỹ

Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một , 2020

Kể từ ngày 10/11, EU sẽ tung ra các biện pháp đánh thuế mới trị giá 4 tỷ USD nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Quyết định về việc áp thuế trả đũa Mỹ được Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, phụ trách thương mại – Valdis Dombrovkis thông báo trong một cuộc họp báo chiều ngày 9/11 tại Brussels.

EU - Hoa Kỳ
EU và Mỹ – Ảnh minh họa

Theo ông Dombrovkis, EU buộc phải đưa ra quyết định đáng tiếc này sau khi phía Mỹ không có dấu hiệu nhượng bộ và ngừng việc đánh thuế vào các mặt hàng xuất khẩu của Liên minh châu Âu.

Cuộc chiến thuế quan giữa EU và Mỹ bắt nguồn từ vụ kiện từ năm 2004 liên quan đến các tập đoàn hàng không Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu, khi cả Mỹ và EU đều cho rằng đối thủ cạnh tranh không công bằng dưới hình thức nhận nhiều trợ cấp nhà nước.

Để trừng phạt EU, từ năm 2019 Mỹ đã ra lệnh áp mức thuế 25% vào một số mặt hàng của châu Âu như rượu vang, dầu ô-liu… Các biện pháp này khiến EU thiệt hại khoảng 7,5 tỷ USD.

Phía châu Âu phản đối và kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới – WTO. Trong phán quyết đưa ra hồi giữa tháng 10/2020, WTO đã cho phép EU được áp thuế trị giá 4 tỷ USD để đáp trả Mỹ.

Phía châu Âu sau đó đã nhiều lần đề nghị chính quyền Mỹ tìm giải pháp thỏa hiệp và chấm dứt cuộc chiến thuế quan nhưng không nhận được phản hồi từ phía Mỹ.

Dù thông báo sẽ áp thuế để trừng phạt Mỹ nhưng phía EU cũng phát đi thông điệp cho biết khối này sẽ lập tức ngừng trả đũa nếu phía Mỹ ngừng áp thuế cao lên các sản phẩm của EU. Hiện phía EU cũng chưa thông báo chi tiết các biện pháp trả đũa nhằm vào mặt hàng nào của Mỹ và thời điểm nào sẽ thực hiện.

Phát biểu trên đài phát thanh Đức chiều 9/11, ông Peter Altmeier, Bộ trưởng Kinh tế Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, nhận định, việc nước Mỹ sắp có một chính quyền mới sau cuộc bầu cử Tổng thống sẽ là cơ hội để hai phía EU và Mỹ xuống thang và chấm dứt các biện pháp trả đũa lẫn nhau.

“Giữa tất cả các nước thành viên của EU và Mỹ, chúng tôi đều đang nỗ lực để có một sự khởi đầu mới trong chính sách thương mại. Chính sách thương mại là thẩm quyền của Liên minh châu Âu nên chúng tôi sẽ ủng hộ Ủy ban châu Âu trong việc đạt được các nhận thức về lợi ích chung và một thỏa thuận với Mỹ”.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: đánh thuế, EU, Hoa Kỳ, kinh tế - chính trị, Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *