Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

EU kiện Anh đưa tay nhau ra Tòa án Công lý châu Âu

Thứ Bảy, 20 Tháng Ba , 2021

Áp lực càng tăng cao khi Ủy ban châu Âu (EC) liên tiếp buộc Anh đưa 100 triệu EUR (khoảng 119 triệu USD) tiền miễn thuế của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại vùng lãnh thổ Gibraltar vào khoảng thời gian Anh vẫn là thành viên trong khối EU.

Hình ảnh: EU khởi kiện Anh ra Tòa án Công lý châu Âu. Nguồn: Internet
Hình ảnh: EU khởi kiện Anh ra Tòa án Công lý châu Âu. Nguồn: Internet

Vào ngày 19/03, Phó Chủ tịch EC – Margrethe Vestager cho biết:

“EC đã đưa vấn đề trên ra Tòa án Công lý vì Anh không thực hiện nhiệm vụ trong việc truy thu số tiền trên – hành động được EU đánh giá là hỗ trợ nhà nước bất hợp pháp.”

Đồng thời, theo bà Margrethe Vestager việc Anh hỗ trợ các công ty đa quốc gia tại vùng lãnh thổ tại Gibraltar dưới dạng miễn thuế đã mang lại những lợi thế “bất công” cho riêng các công ty này.

Vào tháng 12/2018, EC đã thông qua quyết định rằng việc Anh miễn thuế cho các công ty như trên đề cập trong giai đoạn 2011-2013 đã vô tình phá vỡ các quy định của EU về hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp. Tuy nhiên,sau hơn 2 năm quyết định nước Anh vẫn chưa có tiến triển mới trong việc thu hồi các khoản trên.

Mặc cho diễn biến trong năm 2020, Anh đã rời khỏi EU và ký kết thỏa thuận trong hiệp định Brexit nhưng khoảng thời gian sự kiện trên diễn ra trước đó.

Tòa án Công lý hoàn toàn đủ thẩm quyền xem xét vụ kiện trên từ nguyên đơn EU. Tuy, khoản truy thu trên không quá lớn so với các khoản Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tại một số nước thành viên EU nhưng sự việc trên “nhóm” lên ngọn lửa bất đồng giữa EU và Anh thời hậu Brexit.

Được biết, Gibraltar là một vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh có đường biên giới chung với Tây Ban Nha. Trước đó, các nước thành viên trong khối EU đã “cảnh báo” về những chính sách ưu đãi về thuế quan đối với các tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong khu vực này tạo nên sự cạnh tranh không công bằng đối với doanh nghiệp còn lại.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: 100 triệu EUR, EU kiện Anh, lãnh thổ Gibraltar, tiền miễn thuế, Tòa án Công lý Châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *