Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

EU kiện Anh vì vi phạm hiệp ước Brexit

Thứ Bảy, 3 Tháng Mười , 2020

EU hôm 1/10 đã khởi kiện đối với Dự luật Thị trường Nội bộ mới của Anh, cáo buộc dự luật này không tuân thủ các cam kết trước đó của London với hiệp ước Brexit.

“Sáng nay, Ủy ban châu Âu đã quyết định gửi thư thông báo chính thức tới chính phủ Vương quốc Anh. Đây là bước đầu tiên trong thủ tục xử lý vi ước”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói trong buổi họp báo hôm 1/10, theo AFP.

Nếu dự luật này thực sự vi phạm hiệp ước, Anh có thể chịu án phạt nặng từ tòa án tối cao của Liên minh châu Âu (EU), nhưng tiến trình này cũng phải mất nhiều năm và Anh vẫn có nhiều thời gian để thay đổi chính sách, theo Reuters.

London hiện có một tháng để trả lời thư khiếu nại chính thức từ EC. Câu trả lời sẽ được đánh giá về mức độ thỏa đáng và sau đó Anh sẽ bị yêu cầu tuân thủ các cam kết cũ. Nếu không, EU có thể kiện Anh tại Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg.

hiep dinh Brexit anh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại buổi họp báo hôm 1/10

Phản ứng trước vụ kiện của EU, Anh cho biết đã “nêu rõ lý do” cho việc thay đổi các điều khoản của hiệp ước Brexit về biên giới với Ireland theo Dự luật Thị trường Nội bộ mới.

“Chúng tôi cần tạo ra mạng lưới pháp lý an toàn để bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường nội bộ Vương quốc Anh, đảm bảo các bộ trưởng luôn có thể thực hiện nghĩa vụ của họ đối với Bắc Ireland và bảo vệ lợi ích từ tiến trình hòa bình”, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết.

Hành động pháp lý của EU cho thấy mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa EU và thành viên cũ của khối trong bối cảnh cả hai bên đang cố gắng xây dựng hiệp định thương mại tự do sơ bộ trước cuối năm nay, theo AFP.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: hiệp ước Brexit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *