Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

EU phê duyệt nhanh vắc-xin mới có thể chống biến thể virus SARS-CoV-2

Thứ Hai, 15 Tháng Hai , 2021

Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý phê duyệt nhanh các loại vắc-xin mới có khả năng đối phó với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Diễn biến dịch COVID-19 biến thể mới càng phức tạp khi EU phê duyệt nhanh vắcxin mới có thể chống biến thể virus SARS-CoV-2. Nguồn: Internet
Diễn biến dịch COVID-19 biến thể mới càng phức tạp khi EU nhanh chóng phê duyệt vắc-xin mới có thể chống biến thể virus SARS-CoV-2. Nguồn: Internet

Trên đây là tuyên bố của ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides đưa ra vào ngày 14/02 khi bối cảnh dịch bệnh tại châu Âu bị chỉ trích chậm chạp trong tiến trình này.

Trả lời phỏng vấn tờ Augsburger Allgemeine của Đức, bà Kyriakides nêu rõ:

“Giới chức y tế châu Âu đang cùng các chuyên gia thuộc Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá tiến trình phê chuẩn vắc-xin mới và nhất trí rằng có thể cấp phép nhanh cho các loại vắc-xin mới được phát triển dựa trên các vắc-xin cũ để đối phó với các biến thể mới. Các loại vắcxin này sẽ không phải đòi hỏi trải qua toàn bộ quá trình phê duyệt.”

Theo bà Kyriakides, điều này sẽ cho phép các vắc-xin được nhanh chóng sử dụng để phát huy hiệu quả.

Lâu nay, việc triển khai tiêm vắc-xin tại các nước EU đã gặp trở ngại do những chậm trễ và tranh cãi trong tiến trình phê duyệt, dẫn tới việc đa số các nước châu Âu tụt hậu so với các nước như Mỹ, Anh và Israel – là những nước mà phần lớn dân số đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu – Ursula von der Leyen thừa nhận những sai lầm trong quá trình đặt mua vắc-xin cho EU.

Theo bà, Brussels đã bị chậm trễ trong quá trình cấp phép và không lường trước những khó khăn của việc sản xuất hàng loạt vắc-xin. Bà cũng cảnh báo rằng các nhà khoa học chưa rõ liệu các loại vắcxin đã được cấp phép của các hãng như Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca/Oxford có còn hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn đang cần lời lý giải.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: covid-19, EU, Liên minh châu âu, SARS-CoV-2, vắc-xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *