Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

EU và Anh khẳng định bất đồng vẫn xuất hiện trong đàm phán Brexit

Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Một , 2020

Nhiều bất đồng Brexit xảy ra trong cuộc đàm phán thỏa thuận khi sự việc Anh rời khỏi EU đã khiến cộng đồng khối liên minh chịu nhiều tổn thất.

Tuyên bố trên được cả 2 bên đưa ra ngày 27/11 trong bối cảnh Trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit Michel Barnier chuẩn bị tới London trong một nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài đã 5 năm qua.

Vẫn còn những bất đồng lớn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh đối với thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit (Anh rời EU).
Vẫn còn những bất đồng trong đàm phán Brexit  giữa EU và Anh. Nguồn: Internet

Chỉ còn 5 tuần nữa là Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/12, hai bên vẫn đang kêu gọi nhau thu hẹp khác biệt nhằm đi đến tiếng nói chung trong vấn đề đánh bắt cá, cùng các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, cũng như cách thức giải quyết tranh chấp trong tương lai. Hai bên cũng sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp sau khi bị đình trệ vào tuần trước do một trong những thành viên của đoàn đàm phán bên phía EU có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định vẫn còn những bất đồng lớn và quan trọng, song London sẽ nỗ lực thu hẹp chúng. Ông cho rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ phụ thuộc vào bên phía EU.

Tối 27/11, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier tới London để đàm phán với Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost. Ông cũng nêu rõ vẫn còn những khác biệt lớn giữa hai bên. Nếu phía Anh không nhanh chóng đưa ra quyết định cần thiết, việc đạt được thỏa thuận sẽ vô cùng khó khăn.

Theo giới phân tích, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận để kịp phê chuẩn trước ngày 31/12 tới, hoạt động thương mại giữa EU và Anh sẽ gặp rào cản thuế quan và các doanh nghiệp ở cả hai bên, nhất là phía Anh, sẽ chịu thiệt hại rất lớn. Nhiều nghị sỹ châu Âu cho biết sự chậm trễ trong đàm phán có thể gây khó khăn cho việc phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại hậu Brexit nếu đạt được.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: bất động, Brexit, thỏa thuận Anh và EU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *