Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Fair launch là gì? Các dự án nổi trội thuộc Fair launch

Thứ Hai, 15 Tháng Hai , 2021

Fair launch là gì?

Fair là công bằng. Launch là sự ra mắt.

Fair Launch là sự ra mắt (coin / token của dự án) một cách công bằng cho tất cả nhà đầu tư và cộng đồng quan tâm đến dự án. Cụ thể:

  • Đồng coin/token đó phải phi tập trung và được cộng đồng kiếm được, sở hữu và quản lý ngay từ đầu.
  • Mọi người (cộng đồng, nhà đầu tư nhỏ lẻ, quỹ đầu tư lớn) đều có thể tham gia bình đẳng.
  • Không có quyền truy cập sớm, khai thác trước hoặc phân bổ mã thông báo (nói cách khác không có vòng seed round hoặc private sale dành cho các quỹ mua số lượng lớn với giá rẻ).
Fair launch
Fair launch và Các dự án nổi trội và Token tiềm năng – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc hình thành Fair launch

Nếu ở trong thị trường crypto đủ lâu, bạn sẽ không lạ gì với khái niệm “xả”. Từ này ám chỉ việc các quỹ đầu tư đầu tư sớm vào 1 dự án và được mua một số lượng lớn token của dự án với giá rẻ. Đợi khi đồng tiền điện tử đó được list lên sàn thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ (cộng đồng quan tâm đến dự án) mới có thể mua được và đây cũng là lúc các quỹ bán số token của họ với giá cao hơn nhiều lần giá họ mua.

Nếu một dự án tiềm năng thì sau này đồng token dự án vẫn có thể tăng giá hơn nữa trong dài hạn và nhà đầu tư nhỏ vẫn có thể có lời nhưng nếu bạn đầu tư phải một dự án “bơm thổi” nghĩa là dự án không có giá trị nhưng được đội ngũ marketing và đội market maker đẩy giá tạo FOMO thì việc bạn chỉ có cơ hội mua token khi lên sàn sẽ khiến bạn mua ở giá đỉnh (hay tỷ lệ “đu đỉnh” của bạn là rất cao).

Xuất phát từ thực tế hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ đều khó kiếm được cơ hội đầu tư kiếm lợi nhuận lớn như các tay to và sau nhiều năm với rất nhiều dự án được thiết kế Tokenomics có lợi cho các quỹ lớn đầu tư từ ban đầu thì “fair launch” ra đời như một sự trả lại vị thế công bằng cho những nhà đầu tư có số vốn nhỏ.

Vai trò của Fair launch

Fair launch tạo cuộc chơi công bằng cho tất cả các bên tham gia vào thị trường, bao gồm:

  • Những người sáng lập và Team dự án: nhanh chóng tiếp cận thị trường, đồng thời bỏ qua việc gây quỹ truyền thống và cải thiện việc phân phối mã thông báo.
  • Cộng đồng: Fair launch cho phép mọi người tham gia mua bán ngay từ những vòng bán đầu tiên và trao quyền quản trị cho cộng đồng (những người nắm giữ token sẽ được quyền vote cho những thay đổi của dự án).
  • Nhà đầu tư: Có cơ hội mua được token dự án bình đẳng như các quỹ, không sợ rủi ro có quỹ mua số lượng lớn với giá rẻ rồi “xả” lên đầu mình.

Hạn chế của Fair launch

Tuy nhiên có một hạn chế với team dự án nếu chọn Fair launch làm hình thức phát hành đồng token của mình, đó là khi không huy động vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm thì dự án sẽ phải tự bỏ tiền ra audit sản phẩm (kiểm tra từng dòng code). Mà hiện nay số tiền cho việc thuê công ty chuyên audit như CirtiK hay Quantstamp… là cực lớn. Với những dự án nhỏ không có tiền audit sẽ có rủi ro khi sản phẩm được ra mắt có thể có bug và rủi ro bị hack từ những lỗ hổng này là rất cao.

Giải pháp cho vấn đề này là Fair Launch Capital. Đây là một nhóm muốn trả tiền cho việc audit sản phẩm của các dự án trước khi ra mắt và sau đó thu lại khoản tài trợ của họ sau khi dự án launching. Các dự án được chọn để tài trợ là những dự án được vote từ cộng đồng (điều dễ hiểu, được vote nhiều nghĩa là đó là dự án cộng đồng đang quan tâm và nếu launch thì khả năng cao có nhiều người dùng).

Các dự án nổi trội và Token tiềm năng

Bitcoin (BTC)

Hẳn bạn ngạc nhiên khi nghe cái tên này. Vì khái niệm fair launch mới chỉ được nói đến gần đây khi trend DeFi lên ngôi trong khi BTC đã có từ cách đây 11 năm. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ bạn sẽ thấy Bitcoin không có private sale (bán cho các nhà đầu tư lớn), không có vòng gọi vốn ICO, cũng không được đào trước cho đến khi đồng coin này được launching (chào bán). Tất cả mọi người muốn có BTC đều phải đi đào hoặc mua nó, không kể bạn có quỹ hay là nhà đâu tư cá nhân thì đều có cơ hội có được đồng bit như nhau.

Hiện nay giá trị sử dụng của đồng Bitcoin cũng hoàn toàn do cộng đồng quyết định, team dự án trao 100% quyền quản trị cho cộng đồng (thậm chí cha đẻ của bitcoin – Satoshi Nakamoto hiện không một ai biết người này là ai, ngoài cái tên)

Token thuộc DeFi

**yearn.finance (YFI)

Đỉnh cao của mô hình ra mắt Token bằng hình thức fair launch chính là đồng tiền điện tử YFI của dự án yearn.finance. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được YFI thông qua việc cung cấp Liquidity (tính thanh khoản) cho các vault (vòng gọi vốn) của dự án và đến cả nhà sáng lập Andre Cronje cũng chỉ có trong tay 10 YFI.

Việc nguồn cung có hạn trong khi cầu thì lại cao khiến cho giá của YFI tăng phi mã, đỉnh cao nhất là hơn 43.600 USD, vượt cả giá của Bitcoin.

**Hakka Finance (HAKKA)

Hakka ra mắt chứng kiến sự “crazy” của thị trường tiền điện tử. Không gọi vốn từ quỹ dù là trong mảng startup về công nghệ thì đây là “con cưng của Đài Loan”. Chỉ kêu gọi vỏn vẹn 250.000 USD từ cộng đồng. Sản phẩm trước khi ra mắt đều được audit kỹ càng. Đặc biệt, founder của Hakka là Ping Chen được chính Andre Cronje (founder YFI) khen ngợi tài năng và Ping Chen cũng được cho là người nghiên cứu về DeFi trước cả khi nó có tên là DeFi.

Giá của HAKKA đã tăng hơn x10 lên tới ATH là 1.14 USD chỉ trong vòng nửa tháng. Và hiện tại đang giao dịch ở mức 0.034 USD sau khi các sản phẩm của Hakka Finance không tạo được tiếng vang trên thị trường như yearn.finance đã làm được.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Bitcoin (BTC), Fair launch, Hakka Finance (HAKKA), Token thuộc trend DeFi, yearn.finance (YFI)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *