Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

FED dự đoán người dân Mỹ chi tiêu mạnh sau đại dịch COVID-19

Thứ Sáu, 15 Tháng Một , 2021

Ngày 14/01, Chủ tịch Fed – Jerome Powell cho biết người dân chi tiêu mạnh hơn sau đại dịch COVID-19, song khẳng định điều này không làm lạm phát tăng.

Chủ tịch Fed - Jerome Powell dự đoán người dân Mỹ tăng chi tiêu sau dịch COVID-19. Nguồn: Internet
Chủ tịch Fed – Jerome Powell dự đoán người dân Mỹ chi tiêu mạnh sau dịch COVID-19. Nguồn: Internet

Trong buổi tọa đàm trực tuyến do Đại học Princeton tổ chức, ông Powell – Chủ tịch Fed dự đoán người dân chi tiêu mạnh sau khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm, nước Mỹ nhiều khả năng sẽ chứng kiến làn sóng chi tiêu lớn do người dân trở lại cuộc sống bình thường và “đổ tiền” vào một số dịch vụ. 

Mức lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn ở mức thấp trong bối cảnh nước này đang vật lộn với đại dịch, vốn là nguyên nhân khiến lượng lớn người lao động thất nghiệp và buộc chính phủ chi hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ người dân vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Vào năm 2020, FED đã công bố chính sách lạm phát mới, cho phép cơ quan này duy trì lãi suất cơ bản bằng 0 trong thời gian dài và thả nổi lạm phát vượt ngưỡng 2% trong một thời gian nhất định nhằm thúc đẩy thị trường lao động. Tuy nhiên, trong phát biểu lần này, ông Powell đã không đưa ra dự đoán về việc chi tiêu tiêu dùng sau đại dịch có thể khiến lạm phát tăng cao, song khẳng định FED đã có sự chuẩn bị nếu kịch bản này diễn ra.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, Chủ tịch FED nhấn mạnh cơ quan này sẽ không thảo luận sớm về khả năng thu hẹp quy mô chính sách nới lỏng tiền tệ, vốn đang được triển khai, vì cho rằng điều này ảnh hưởng đến thị trường tài chính.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một số quan chức Fed đồn đoán Cục dự trữ liên bang có thể bắt đầu thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu sớm nhất vào năm nay.

Tuy nhiên, trong cuộc họp chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 12/2020, FED đã quyết định không thay đổi chương trình này và sẽ duy trì lộ trình hiện nay với mức 120 tỷ USD/tháng cho đến khi thị trường việc làm và lạm phát có tiến triển đáng kể.

Trước đó, bà Lael Brainard, thành viên hội đồng thống đốc FED, khẳng định:

“Tiến độ chương trình thu mua trái phiếu hiện này sẽ duy trì một cách hợp lý trong một thời gian dài bởi đà hồi phục kinh tế sau đại dịch vẫn chậm. Đồng thời, nền kinh tế vẫn còn cách xa với các mục tiêu về việc làm và lạm phát, thậm chí còn xấu hơn so triển vọng. Do vậy, phải mất thời gian để nền kinh tế Mỹ đạt được những tiến bộ đáng kể.”

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Chủ tịch Fed, FED, Jerome Powell, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *