Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

FPT sẽ chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh trong năm nay

Thứ Năm, 24 Tháng Sáu , 2021

Cuối tháng 06, FPT dự kiến đưa hệ thống giao dịch mới vào sàn HoSE để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh và tăng khối lượng giao dịch đạt 3-5 triệu lệnh/ngày. Để giải quyết yêu cầu, FPT đã duy trì đội ngũ rất lớn gồm 50 chuyên gia FPT và 30 chuyên gia HoSE làm việc liên tục.

Ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FIS) đã có những chia sẻ về tiến độ khắc phục nghẽn lệnh trên Sở GDCK TP.HCM (HoSE) như sau:

Trong thời gian qua, FPT đã duy trì đội ngũ rất lớn gồm 50 chuyên gia FPT và 30 chuyên gia HoSE làm việc liên tục, với yêu cầu tăng dung lượng hệ thống lệnh của HoSE lên gấp 3 lần hiện nay, đạt từ 3-5 triệu lệnh/ngày.

Phần mềm của hệ thống


đang được xem xét để áp dụng cho HOSE. Tuy nhiên, để có thể áp dụng cho sàn HOSE cần phải chỉnh sửa 3 việc.

– Đầu tiên là chỉnh sửa hệ thống giao dịch để phù hợp hệ thống giao dịch HoSE.

– Thứ 2 là chỉnh sửa hệ thống tiếp nhận lệnh của HNX theo chuẩn kết nối của các CTCK.

– Thứ 3 là tích hợp hệ thống giao dịch mới này vào các hệ thống đang có của HoSE và các hệ thống liên quan như VSD, kiểm tra việc chuyển đổi dữ liệu hàng ngày, tiến hành cho các Công ty chứng khoán giao dịch bình thường, đồng thời với giao dịch hàng ngày.

Ông Triều cũng cho biết FPT đã lên các kịch bản khắc phục sự cố, các tình huống có thể xảy ra và biện pháp khắc phục. FPT sẽ đưa ra quy trình vận hành để hệ thống trơn tru, dự kiến cuối tháng 6 có thể sẵn sàng Go-live.

Từ cuối năm 2020, tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE đã diễn ra khi khối lượng lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tăng đột biến, kéo theo thanh khoản tăng ngoài dự báo.

Ủy ban chứng khoán Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp khắc phục tạm thời như:

Tăng lô giao dịch.
Tạm chuyển một số doanh nghiệp niêm yết từ HOSE sang HNX.
Hạn chế sửa/hủy lệnh để giảm tải hệ thống nhưng tình trạng nghẽn lệnh vẫn thường xuyên xảy ra.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài chính đã lựa chọn FPT tiến hành xử lý tình trạng quá tải hệ thống tại HOSE bởi đơn vị này đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống giao dịch HNX.

Tags: nghẽn lệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *