Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Franc Thụy Sĩ trở thành tâm điểm, tỷ giá GBP/CHF suy yếu quanh mức thấp nhất mọi thời đại

Thứ Hai, 19 Tháng Mười , 2020

Giữa hàng loạt các thông tin về các đơn vị tiền tệ của thế giới, đồng franc (đơn vị tiền tệ Thụy Sĩ) thu hút sự chú ý với sự phát triển vượt trội. Nguyên nhân dẫn đến cặp tỷ giá GBP/CHF quanh quẩn ở vùng đáy. Nhưng tỷ giá này vẫn được các nhà đầu tư lưu tâm và kỳ vọng.

Bối cảnh sự phát triển của CHF và cặp tỷ giá GBP/CHF

EUR và USD vẫn luôn là 2 đơn vị tiền tệ chiếm giữ sự quan tâm của các nhà đầu tư. Duy trì sự ổn định về sức mạnh quốc tế tương đương nhau. Trong khi đó, CHF (đồng franc Thụy Sỹ) được chú ý hơn cả với mức độ vượt trội hơn EUR và USD trong lịch sử. Điều này dẫn đến cặp tỷ giá GBP/CHF có mức độ suy yếu cao nhất trong các cặp tiền tệ trên hệ thống ngoại hối G10.

Hiện tại, tỷ giá hối đoái của cặp tiền tệ này đang suy yếu quanh mức 1,18. Đây là mức thấp nhất trong tháng 10/2020. Trong thời kỳ hoàng kim, tỷ giá GBP/CHF đã từng đạt mức cao nhất 2,70 ở quý 1/2000.

Nguồn: Investing.com
Cặp tỷ giá này đang tiếp tục suy yếu quanh mức thấp nhất vào tháng 10/2020 – Nguồn: Investing.com

GBP phụ thuộc vào kết quả Brexit và tình hình dịch bệnh toàn cầu

Vương quốc Anh đang đối mặt với thời hạn cuộc thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu. Bối cảnh Brexit và đại dịch COVID-19 trùng hợp xảy ra cùng thời điểm. Tạo ra áp lực nặng nề lên nước Anh nói riêng và thế giới nói chung. Tình trạng kinh doanh trì trệ, chất lượng đời sống người dân giảm, nền kinh tế trì hoãn phát triển. Buộc Chính phủ can thiệp thông qua cắt giảm lãi suất toàn cầu,ban hành gói kích thích tiền tệ.

Các sự việc trên là nguyên nhân GBP đi vào quỹ đạo giảm. Và các cặp tỷ giá liên quan đồng GBP cũng không có dấu hiệu khả quan.

CHF duy trì ở mức cao, kỳ vọng GBP lật ngược tình thế.

Trong lúc GBP chật vật với cuộc thỏa thuận Brexit, CHF trở thành kênh trú ẩn được chú ý hơn. Tuy nhiên, kịch bản tỷ giá GBP/CHF thoát khỏi tình trạng suy yếu là kịch bản dài hạn.

Các nhà đầu tư đều đặt niềm tin vào sự duy trì tốc độ tăng trưởng của CHF và mong chờ chất xúc tác để Bảng Anh đảo ngược tình thế. Nhận định, GBP/CHF là một cặp tỷ giá đáng theo dõi trong dài hạn.

Nhiều bất ổn vây quanh Anh quốc trong thời gian gần đây. Nhưng, xét về khả năng và lịch sử, Vương quốc Anh sẽ sớm đưa nền kinh tề về trạng thái ổn định và phát triển.

Sự suy yếu của bảng Anh sẽ duy trì trong vài tuần và thậm chí vài tháng tới. Nhưng, không đủ luận cứ để khẳng định sự suy yếu lâu dài. Với tiềm lực kinh tế vốn luôn dẫn đầu trong khối EU, Anh vẫn có khả năng xoay chuyển tình thế. Khi bức tranh kinh tế toàn cầu trở nên tích cực hơn, đó sẽ là nền kinh tế chịu tác động bởi dịch vụ đến từ Vương quốc Anh.

**Bài viết chỉ mang mục đích thông tin, không được xem là lời khuyên đầu tư.
🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Anh - EU, Anh và EU, Forex, fx, GBP/CHF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *