Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Gần 215.000 người sẽ bị di dời khỏi 4 quận nội đô Hà Nội

Thứ Ba, 23 Tháng Ba , 2021

Vào sáng 22/03, lãnh đạo TP.Hà Nội công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị trong 4 quận nội đô lịch sử bao gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa. Với tổng diện tích 4 quận này bao gồm 2.709 ha cùng 900.000 người đang sinh sống trong khu vực.  

Theo báo cáo trong hội nghị sáng nay, ông Nguyễn Đức Hùng – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho biết:

“Trong 10 năm tới, Hà Nội sẽ giảm khoảng 215.000 người trong bốn quận nội thành. Kế hoạch này hoàn toàn khả thi và phù hợp với thực tiễn. Theo đó, 120.000 người thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường, lấn chiếm công trình công cộng được di dời; Giảm cơ học 100.000 người khi di dời các trụ sở bộ ngành. Trong 6 năm qua, dân số quận Hoàn Kiếm cũng tự giảm 20.000 người”

Hình ảnh: Đồ án quy hoạch phân khu đồ thị nội đô tại 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Đồ án quy hoạch phân khu đồ thị nội đô tại 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa. Nguồn: Internet

Đồng thời, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội , Phó chủ tịch ông Dương Đức Tuấn cũng cho biết:

“Các quận nội thành sẽ phát triển theo hướng hạn chế nhà cao tầng, không tăng dân số. Theo đó, quy chuẩn về nhà ở như sau:

  • Nhà ở khu phố cổ được phép cao từ 3 – 4 tầng (12-16 m).
  • Khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16 m.
  • Khu phố cũ, nhà được phép xây từ 4-6 tầng (16-22 m).
  • Các khu vực hạn chế phát triển, nhà được xây từ 5-7 tầng (20-25 m).”

Về không gian đô thị tại khu vực phố cổ, phố cũ tại Hà Nội được xác định là công trình thấp tầng. Ngoài ra, các công trình cao tầng sẽ được bố trí dọc trên các tuyến vành đai, đường trung tâm và các khu tái thiết đô thị. Khu vực có công trình cao tầng, Thành phố Hà Nội ưu tiên giảm mật độ xây dựng để bổ sung các tiện ích như cây xanh, bãi đỗ xe.

Về quan điểm bảo tồn tại khu vực Hồ Gươm và phụ cận, Hà Nội bảo tồn hình ảnh đặc trưng với không gian mặt nước và cây xanh quanh hồ; bảo tồn, tôn tạo không gian kiến trúc cảnh quan các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, cách mạng; bổ sung các công trình phục vụ tiện ích công cộng.

Trong khu vực phố cổ, Hà Nội bảo tồn kiến trúc các tuyến phố hiện có, bảo tồn trục trung tâm thương mại kết hợp nhà ở truyền thống; cải tạo lõi bên trong các ô phố; bảo tồn các công trình công cộng quan trọng, không gian, kiến trúc truyền thống…

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Ba Đình, di dời người dân, Đống Đa, giải phóng mặt bằng, Hà Nội, Hai Bà Trưng, Hai Bà Trưng và Đống Đa, Hoàn Kiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *