Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Giá thép đang tăng cao đột biến và tăng gần 50% so với năm 2020

Thứ Sáu, 14 Tháng Năm , 2021

Bộ Xây dựng cho biết giá thép đã tăng đột biến trong thời gian ngắn dù nguồn cung cho mặt hàng trên không khan hiếm và đây được xem là dấu hiệu bất thường trong thương mại.

Thông thường, giá cả hàng hóa do lượng cung cầu quyết định nhưng diễn biến giá thép trong nước gần đây được cho là không theo quy luật trên. Cụ thể, nguồn cung thép xây dựng của các doanh nghiệp trong nước được Bộ Công Thương cho biết khoảng 14 triệu tấn, đảm bảo đủ cho nhu cầu trong nước, xuất khẩu, thế nhưng hiện giá mặt hàng này đã tăng 40-50% so với cuối năm 2020.

Theo Bộ Xây dựng đánh giá:

“Giá nguyên vật liệu đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là thép có giá cao đột biến, tăng không theo quy luật tăng giá thông thường”.

Thép là vật liệu quan trọng trong lĩnh vực ngành xây dựng khi chiếm 10-30% tổng giá trị mỗi dự án xây dựng dân dụng. Ngoài ra, nhiều vật liệu xây dựng cơ bản khác cũng leo thang tăng mạnh, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn.

Nhằm giảm thiểu tác động của biến động giá vật liệu xây dựng, nhất là giá thép, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương cập nhật, điều chỉnh công bố giá, chỉ số giá xây dựng kịp thời, phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh bị tác động của hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Giá thép đang tăng cao đột biến và tăng gần 50% so với năm 2020
Hình ảnh: Nhà máy sản xuất thép, ống nhựa Hoa Sen. Nguồn: Internet

Đồng thời, nếu cần thiết các doanh nghiệp có thể công bố giá hàng tháng hoặc sớm hơn cho những vật liệu quan trọng sẽ giúp cho các doanh nghiệp xây dựng tính toán và quản lý được chi phí hợp đồng xây dựng tốt hơn.

Bộ này cũng đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan đánh giá tác động của dịch COVID-19 và biến động giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu, nhất là giá thép đến tình hình thực hiện các dự án đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công (FDI)

Trước đó, báo cáo về tình hình thị trường thép tháng 3 của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định, giá thép có thể tăng đến hết quý 3 năm nay do những diễn biến khan hiếm nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào từ Trung Quốc và Ấn Độ. Theo đó, giá quặng sắt, than mỡ luyện cốc, thép phế liệu… đều đã tăng mạnh so với hồi cuối năm ngoái. Ngoài ra, vì dịch bệnh, thời gian giao hàng đã bị kéo dài, đẩy giá tăng cao hơn.

Mới đây, tại cuộc họp điều hành về giá, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Công Thương có biện pháp thúc đẩy, tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thép thành phẩm trong nước. Bộ cũng cần đưa ra giải pháp điều chỉnh mất cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường trong nước, thông qua cân đối khối lượng xuất khẩu thép thành phẩm.

Bộ Công Thương cũng giải thích giá thép tăng là do phụ thuộc lớn vào nguyên liệu đầu vào trên thế giới. Do vậy, trong bối cảnh giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên toàn cầu, ảnh hưởng của COVID-19 làm thời gian giao hàng kéo dài… đẩy giá thép lên cao. Cơ quan này đồng thời phủ nhận việc các doanh nghiệp bắt tay đẩy giá thép.

 

Tags: FDI, giá sắt và thép, hiệp hội thép việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *