Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Giá thuê nhà lao dốc ở các thành phố lớn trên thế giới

Thứ Hai, 26 Tháng Mười , 2020

Các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới như New York, Toronto, London hay Sydney đang chứng kiến giá thuê nhà lao dốc dù giá bán vẫn tăng.

Các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới như New York, Toronto, London hay Sydney đang chứng kiến giá thuê nhà lao dốc dù giá bán vẫn tăng.
Các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới như New York, Toronto, London hay Sydney đang chứng kiến giá thuê nhà lao dốc dù giá bán vẫn tăng. Nguồn: Internet

Theo Bloomberg, các sinh viên quốc tế là nhóm khách hàng thường xuyên thay đổi chỗ ở. Do đối tượng sinh viên thường có nhu cầu thuê nhiều hơn thay vì mua một căn hộ cố định.

Hiện, dịch COVID-19 đã hình thành văn hóa làm việc từ xa ở khắp nơi trên thế giới. Điều này khiến cho nhóm khách hàng trên đang có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực cách xa vùng ven thành phố.

Theo Tim Lawless – Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của CoreLogic (một tập đoàn phân tích tài chính ở Mỹ) nhận định, nguồn cung cho thuê căn hộ đang tăng lên trong khi nhu cầu ngày càng giảm. Đây là thời điểm tốt nhất để khách hàng thương lượng về mức giá.

  • Giá thuê nhà ở New York

Ở quận Westchester. khu vực thuộc phía Bắc New York, giá nhà đã tăng 16% so với cùng kì năm 2019.

Trong khi đó tại Manhattan, giá nhà lại đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2013. Giá thuê nhà trung bình tại đây cũng giảm mạnh 11% so với cùng kì.

Đồng thời, các văn phòng chưa hoạt động trở lại cùng các hoạt động giải trí bị hạn chế và nhiều địa điểm tại Broadway vẫn đang phải đóng cửa,…

Những điều trên dẫn đến khu vực tại Manhattan mất dần vị thế đắt đỏ bậc nhất của New York.

  • Giá thuê nhà ở San Francisco

Vốn là một thành phố đáng mơ ước của những người trẻ và những người giàu có. Đồng thời, giá nhà thuê tại San Francisco cũng không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng vào mùa dịch. Nhiều công nhân ở khu vực thung lũng Silicon thậm chí phải sống trong những chiếc xe RV trên đường phố.

Với việc hàng loạt công ty công nghệ quyết định cho nhân viên làm việc từ xa trong năm tới (thậm chí là vĩnh viễn), giá thuê nhà đang tụt dốc nhanh chóng.

Dữ liệu của trang Realtor.com vào hồi tháng 9 cho thấy, giá thuê nhà trung bình ở San Francisco đã giảm 31% so với cùng kì năm trước, xuống mức 2.285 USD/tháng. Tại Mỹ, giá thuê nhà trung bình giảm 0,5% trên toàn quốc.

  • Giá thuê nhà tại Toronto

Là trung tâm tài chính lớn thứ hai ở Bắc Mỹ sau New York, các căn hộ cho thuê tại Toronto đang trở nên ế ẩm.

Theo dữ liệu từ công ty Urbanation, giá thuê nhà vào quí III ở Toronto đã giảm mạnh 14,5% so với cùng kì năm ngoái. Việc dừng nhập cư và xu thế mua nhà của cư dân thành thị đã khiến nhu cầu thuê căn hộ giảm đi đáng kể.

Về phía nguồn cung, hàng loạt công trình căn hộ được hoàn thiện nhưng chủ đầu tư lại đẩy mạnh các hợp đồng cho thuê dài hạn khiến căn hộ tồn kho bị đẩy ra thị trường nhiều hơn.

Đã có những báo cáo cho thấy, nhiều nhà đầu tư đã phải để mức giá thuê nhà xuống dưới mức giá thị trường nhằm nỗ lực đạt doanh số.

Ngược lại, giá nhà trung bình ở Toronto lại tăng 13% trong năm nay. Đại diện cơ quan nhà ở quốc gia của Canada cho biết, hệ thống nhà ở của quốc gia này đang đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro.

  • Giá thuê nhà tại London

Tại London, dịch COVID-19 khiến lượng sinh viên quốc tế đã giảm đáng kể. Những người có thu nhập cao chuyển qua tìm kiếm mua những căn hộ cố định. Cùng với việc Anh rời EU, giá thuê nhà đang chạm đáy.

Công ty bất động sản Knight Frank cho biết, tại những khu vực đắt đỏ nhất của thành phố, giá thuê nhà trong 9 tháng đầu năm đã giảm 8,1% so với cùng kì, mức giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỉ qua.

Theo Royal Institution of Chartered Surveyors (tổ chức giám định bất động sản của Anh), London là thành phố duy nhất tại Anh nhu cầu thuê nhà giảm. Nhiều người dự đoán giá thuê nhà ở London sẽ còn tiếp tục giảm trong ba tháng tới.

  • Giá thuê nhà tại Singapore

Ở một quốc đảo có diện tích chỉ 724 km2 như Singapore, mọi người không thể lựa chọn việc di chuyển ra xa trung tâm thành phố. Sự sụt giảm về nhu cầu thuê nhà chủ yếu đến từ việc mọi người chuyển đi khỏi quốc gia này.

Phần lớn nhu cầu thuê nhà ở Singapore hiện nay đến từ những người nước ngoài. Đối với họ, thuê nhà rẻ hơn rất nhiều so với mua căn hộ bởi thuế tem (một loại thuế mua nhà có nguồn gốc từ Anh) đối với người nước ngoài ở Singapore là rất cao.

Singapore cũng đang phải đối mặt với cuộc suy thoái tệ nhất trong lịch sử. Điều này khiến các công ty cho thuê nhà ở các địa phương phải chịu nhiều áp lực từ phía chính phủ.

Theo dữ liệu từ cổng thông tin bất động sản SRX Property, mặc dù kinh tế có sự phục hồi đáng kể khi một số hạn chế biên giới được nới lỏng, khối lượng cho thuê của các đơn vị tư nhân vẫn giảm 8% so với một năm trước. Giá thuê nhà thấp hơn 17% so với thời điểm cao nhất vào năm 2013. 

Ngược lại, doanh số bán nhà lại ở Singapore lại đạt mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Christine Sun, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại OrangeTee & Tie cho biết, ngày càng nhiều người thuê nhà lựa chọn các hợp đồng ngắn hạn hơn để có thể chuyển nhà nhanh chóng nếu tìm được căn hộ rẻ hơn.

  • Giá thuê nhà tại Sydney

Tại thủ đô tài chính của Úc, số ca nhiễm COVID-19 đã dần được kiểm soát tốt hơn. Các bãi biển đang dần nhộn nhịp trở lại. Mặc dù vậy, giá thuê nhà ở trung tâm thành phố vẫn đang giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo SQM Research, tỉ lệ trống ở các trung tâm thương mại tại Sydney vẫn đang ở mức cao. Biên giới Úc vẫn đang đóng cửa, khiến lượng sinh viên quốc tế ít đi, các căn hộ cho thuê đang phải đối mặt với áp lực lớn.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: giá thuê nhà, London, New York, news, Sydney, Toronto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *