Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Giá vàng sẽ ra sao trước bối cảnh hiện tại?

Thứ Hai, 28 Tháng Chín , 2020

Hiện tượng bán tháo vàng đã xảy ra trong tuần qua, có thời điểm giảm mạnh chạm mức thấp nhất 1850 USD/ounce và mất gần 100 USD/ounce chỉ trong 4 phiên.

vàng usd
Ảnh minh họa

Giá vàng kết phiên ngày 25/9, chạm mốc 1861 USD/ounce (giảm 4,53% so với đầu tuần, và giảm 4,71% so với đầu tháng). Vàng và đồng USD có xu hướng di chuyển ngược chiều nhau. Đồng bạc xanh giảm khiến kim loại trở nên đắt hơn khi tính bằng các loại tiền tệ khác và thu hút người mua mới. Đặc biệt là những người tin rằng các chương trình kích thích tiền tệ lớn của Mỹ làm suy yếu đồng USD.

Sau khi tăng mạnh từ tháng 3 đến tháng 8, vượt ngưỡng 2000 USD/ounce thì từ đầu tháng 09 vàng đang chịu sự áp lực giảm mạnh khi vàng rớt vị trí đầu bảng là nơi trú ẩn của các nhà đầu tư. Có các quan điểm cho rằng vàng giảm giá mạnh do biến động của đồng USD. Cũng có ý kiến cho rằng từ những bất ổn liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11 sắp tới.

Các nhà phân tích của Commerzbank (công ty dịch vụ tài chính ngân hàng của Đức) cho rằng, vàng đã bị bán quá mức trong thời gian gần đây, giữa lúc môi trường tích cực có lợi vẫn không hề thay đổi. Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích thuộc Commerzbank AG, cho biết: “Đồng USD đang gây áp lực lên giá vàng, bất chấp những rủi ro vẫn đang gia tăng”. Tuy nhiên theo ông, đồng USD sẽ khó duy trì đà tăng khi mà FED đã cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng. Chính sách của FED sẽ là tiếp tục nới lỏng trong nhiều năm tới. Do đó, “sức mạnh của đồng USD” khó có thể kéo dài.

Theo phân tích của FIF:

Trên đồ thị tháng XAU/USD đã hình thành mô hình sao hôm, khả năng đà giảm trong tháng 10 còn kéo dài đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Nếu tình hình dịch bệnh ở Mỹ và Châu Âu có những chuyển biến tích cực, vàng mới có thể lấy lại sức mạnh như giữa năm.

Đồ thị tháng XAU/USD
Đồ thị tháng XAU/USD tính đến ngày 28/9/2020

Còn trên đồ thị H4, mức 1851 đang là đường hỗ trợ cứng khi ngày 24 và 25/09 chạm không thể vượt qua. Tuy nhiên, đà tăng đã không thể vượt kháng cự 1872 và có chiều hướng đi ngang.

Đồ thị H4 XAU/USD tính đến ngày 26/9
Đồ thị H4 XAU/USD tính đến ngày 28/9/2020

Theo nhận định từ FIF, việc các nhà đầu tư đổ tiền vào vàng từ khi dịch bắt đầu bùng nổ đã đẩy vàng đạt ngưỡng giá cao nhất 2063 USD/ounce khi người dân lo sợ các chính sách tiền tệ từ FED sẽ làm mất giá trị đồng USD. Tuy nhiên, vàng tạm thời không còn là tài sản hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư khi vàng bán mạnh ngày càng lớn. Giá vàng không thể giữ vững khi đồng USD mạnh lên và đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một tài sản trú ẩn, đồng USD có thể là nơi đáng để mua.

Nhìn chung các yếu tố khác như: căng thẳng địa chính trị xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự bất ổn của Brexit – cũng khiến đồng USD khó có thể duy trì đà tăng. Điều này sẽ có lợi cho vàng.

**Bài viết chỉ mang mục đích thông tin, không được xem là lời khuyên đầu tư.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel
Tags: Forex, fx, Vàng, XAU/USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *