Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Giám sát Facebook và Google, Mỹ quyết định ra dự luật mới.

Chủ Nhật, 21 Tháng Hai , 2021

Các thành viên lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ sắp đề xuất dự luật mới nhằm giám sát Facebook và Google giúp các đơn vị xuất bản thông tin liên minh lại đàm với “người gác cổng internet”.

Dự luật mới nhằm giám sát Facebook, Google trong bối cảnh Australia đang phẫn nộ trước sự ngăn chặn từ Facebook. Nguồn: AFP
Dự luật mới nhằm giám sát Facebook, Google trong bối cảnh Australia đang phẫn nộ trước sự ngăn chặn từ Facebook. Nguồn: AFP

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Ken Buck – Thành viên Hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ chia sẻ rằng:

Vài tuần tới, một loạt dự luật chống độc quyền và một trong số các dự luật đó sẽ cho phép các đơn vị xuất bản thông tin nhỏ hợp tác với nhau, cùng đám phán với Google và Google.

Hiện, các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Google đang bị cáo buộc sử dụng tin tức của các đơn vị xuất bản thông tin tại Mỹ, nhưng lại ôm trọn toàn bộ doanh thu quảng cáo. Dự luật sắp được Hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đưa ra nhằm giúp các đơn vị xuất bản thông tin tại Mỹ thu hồi lại doanh số quảng cáo trong bối cảnh hoạt động kinh doanh tin tức của họ gặp khó khăn thời bùng nổ mạng xã hội.

Trùng hợp dự luật này được nêu ra đúng thời điểm Australia đang trong cuộc chiến gay gắt với Facebook. Đó là việc mạng xã hội này đã chặn người dùng tại Australia chia sẽ các thông tin tin tức liên quan đến các đơn vị sản xuất thông tin tại quốc gia này.

Động thái trên được cho là sự phản đòn của Facebook đối với dự luật của Australia về việc yêu cầu Facebook phải trả phí cho các đơn vị xuất bản thông tin khi đăng tải trên nền tảng mạng xã hội này.

Trong khi Facebook đấu tranh với thị trường Australia và các đơn vị xuất bản thông tin, Google lại chuyển hướng sang thỏa thuận với các đơn vị xuất bản tại Pháp, Australia, và một số quốc gia khác.

Trái ngược với việc Facebook đang đấu tranh với Australia và các đơn vị xuất bản thông tin, Google lại chuyển hướng sang thỏa hiệp với các đơn vị tại Australia, Pháp, và một số quốc gia khác.

Theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu Pew Research (Mỹ), do thói quen truyền thông của người dùng thay đổi, khiến cho doanh thu quảng cáo của các tờ báo và ngành thông tin Mỹ gặp khó khăn. So với năm 2008, lượng việc làm tại các tờ báo giảm một nửa.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Ken Buck cho biết dự luật lần này sẽ tương tự như dự luật năm 2019 do ông David Cicilline, Chủ tịch Hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cùng đề xuất. Dự luật này chỉ cho phép các đơn vị xuất bản thông tin quy mô nhỏ hợp tác với nhau khi đàm phán với những “người gác cổng internet” như Facebook và Google mà không đối mặt với sự giám sát chống độc quyền.

Văn phòng của ông David Cicilline, Facebook, và Google hiện chưa đưa ra bình luận chính thức.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: chống độc quyền, dự luật mới, Giám sát Facebook Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *