Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Gói cứu trợ 916 tỉ USD có khả năng sẽ được phê duyệt

Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai , 2020

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã trình bày đề xuất cứu trợ COVID-19 mới trị giá 916 tỉ USD với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Đây là động thái đầu tiên của chính quyền Trump kể từ Ngày bầu cử nhằm phá vỡ bế tắc đã kéo dài suốt nhiều tháng.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông đã bàn bạc với các lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Quốc hội và cả Tổng thống Trump về kế hoạch mới.

Steven Mnuchin
Steven Mnuchin đề xuất gói cứu trợ 916 tỉ USD – Ảnh minh họa

Ông Mnuchin tuyên bố:

“Đề xuất này bao gồm tiền cho các chính quyền bang và địa phương và các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lí mạnh mẽ cho doanh nghiệp, trường học và trường đại học”.

Theo Bloomberg, tiền hỗ trợ cho chính quyền bang và các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lí của doanh nghiệp là hai rào cản quan trọng trong các cuộc đàm phán lưỡng đảng về đề xuất trị giá 908 tỉ USD được đưa ra vào tuần trước.

“Kế hoạch ông Mnuchin trình bày là sản phẩm tốt hơn nhiều” so với lựa chọn 908 tỉ USD, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nhận xét trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi không thấy bà Pelosi có lí do gì để mà phản đối”. Ông nói thêm rằng ông ủng hộ kế hoạch 100%.

Cùng với việc gia hạn viện trợ cho các doanh nghiệp, kế hoạch 916 tỉ USD bao gồm điều khoản phát trực tiếp cho người dân. Ông McCarthy cho biết mỗi người lớn đủ điều kiện được nhận 600 USD và thêm 600 USD cho mỗi trẻ em. 

Theo kế hoạch của ông Mnuchin, tiền phát trực tiếp cho người dân sẽ thay thế cho điều khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung tạm thời 300 USD trong đề xuất chi 908 tỉ USD của lưỡng Đảng trước đó. Tuy nhiên, kế hoạch này có gia hạn hai chương trình bảo hiểm thất nghiệp sắp hết hạn khác – một cho lao động tự do và một cho những người đã hết 13 tuần trợ cấp tiêu chuẩn.

Đề xuất mới của chính quyền Trump cũng cấp 160 tỉ USD cho chính quyền các bang và địa phương, nguồn tin của CNBC cho biết. 100 tỉ USD khác sẽ được dùng để tài trợ giáo dục.

Hôm 8/12, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đề nghị rằng Quốc hội nên bỏ qua hai yếu tố gây tranh cãi gay gắt nhất trong gói cứu trợ cuối năm 2020 là hỗ trợ cho các địa phương và bảo vệ trách nhiệm pháp lí cho doanh nghiệp. Đảng Dân chủ nhanh chóng từ chối ý tưởng này.

Kế hoạch của ông Mnuchin gắn viện trợ của nhà nước và địa phương với các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lí để chúng có thể bị loại bỏ hoặc giữ lại cùng nhau.

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, thành viên trong đội lãnh đạo của bà Pelosi gọi động thái của ông Mnuchi là “một bước đi đúng hướng” và nói “Tôi nghĩ chiếc máy bay này sẽ được hạ cánh”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer chưa chắc sẽ đồng ý, vì trước đó ông nói rằng tiền phát trực tiếp cho người dân nên được cho thêm chứ không phải là thay thế các nội dung khác trong đề xuất của lưỡng Đảng.

Dù Bộ trưởng Mnuchin đã dẫn đầu các cuộc đàm phán trong suốt nhiều tuần trước Ngày bầu cử, chính quyền Trump sau đó chủ yếu để cho Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell giải quyết mâu thuẫn với Đảng Dân chủ.

Ông McConnell đã nhiều lần kêu gọi Quốc hội ủng hộ đề xuất chính ông đưa ra, có qui mô nhỏ và tập trung hơn.

Trong tuyên bố hôm 8/12, ông Mnuchin cho biết kế hoạch trị giá 916 tỉ USD sẽ được tài trợ bằng cách sử dụng các khoản trích lập chưa sử dụng từ các gói kích thích trước đó.

Các khoản này bao gồm 429 tỉ USD còn lại từ gói kích thích kinh tế tháng 3 với mục đích ban đầu là tài trợ các khoản vay trực tiếp cho doanh nghiệp và chương trình cho vay khẩn cấp thông qua Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Ngoài ra còn có 140 tỉ USD chưa sử dụng từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ chỉ trích động thái của ông Mnuchin về việc chuyển số tiền chưa sử dụng cho các chương trình của Fed vào tài khoản chung của Bộ Tài chính. Họ nói rằng đó là một nỗ lực nhằm cản trở chính quyền sắp tới của ông Biden. Bộ trưởng Mnuchin khẳng định ông tuân theo nội dung và tinh thần của pháp luật.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: gói cứu trợ, Hoa Kỳ, Steven Mnuchin, usd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *