Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Gói phục hồi kinh tế EU bất ngờ vấp rào cản pháp lý tại Đức

Chủ Nhật, 28 Tháng Ba , 2021

Vào ngày 26/03, Tòa án Hiến pháp liên bang Đức bất ngờ đưa ra phán quyết yêu cầu chính phủ Đức tạm thời không thông qua gói phục hồi kinh tế giai đoạn hậu dịch COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 750 tỷ EUR (khoảng 885 tỷ USD).

Hình ảnh minh hoạ về gói cứu trợ kinh tế EU. Nguồn: Internet
Hình ảnh minh hoạ về gói cứu trợ kinh tế EU. Nguồn: Internet

Được biết, gói phục hồi hậu COVID-19 vừa được Quốc hội Đức phê chuẩn đồng thời Tổng thống Frank-Walter Steinmeier sẽ ký ban hành chính thức về gói cứu trợ trên.

Gói cứu trợ này sẽ là một phần trong gói ngân sách dài hạn đến năm 2027 có tổng giá trị lên đến 1.800 tỷ (2.190 tỷ USD). Với mục đích giải quyết hậu quả cho nền  kinh tế – xã hội do đại dịch COVID-19 gây nên. 

Trước đó, gói ngân sách đã được thông qua và nhất trí bởi 27 nước thành viên thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng 12/2020. 

Tuy nhiên, sau khi được cơ quan lập pháp Đức thông qua gói phục hồi kinh tế này đã vướng phải rào cản pháp lý với đơn kiện của 5 cá nhân đệ lên Tòa án Hiến pháp.

Phán quyết của tòa nêu rõ việc phê chuẩn “sẽ không được thực hiện trong khi chờ quyết định của Tòa án Hiến pháp liên bang.”

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU hồi tháng 12/2020, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận về ngân sách dài hạn cùng gói phục hồi kinh tế nói trên.

Gói cứu trợ này bao gồm ngân sách dài hạn cho giai đoạn năm 2021-2027 trị giá 1.100 tỷ euro và một góiphục hồi trị giá 750 tỷ euro.

Ngoài việc hỗ trợ các nước khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, gói ngân sách trên sẽ giúp các quốc gia thành viên EU thực hiện chuyển đổi thông qua nhiều chính sách lớn gồm: Thỏa thuận Xanh, cách mạng số và phát triển bền vững.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: covid-19, gói phục hồi kinh tế, Liên minh châu âu, Toà án hiến pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *