Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ mới 2.200 tỉ USD

Thứ Bảy, 3 Tháng Mười , 2020

Tuy vậy điều này không đồng nghĩa người Mỹ sẽ sớm nhận được ngân phiếu 1.200 USD và các hỗ trợ thất nghiệp.

Tối 1.10 (giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã chấp thuận gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.200 tỉ USD với tỷ lệ phiếu bầu 214-207. Vòng bỏ phiếu này là biểu hiện cho thấy bước tiến của đảng Dân chủ, nhưng vẫn chưa chắc chắn gói cứu trợ này có thể thành hiện thực vì vẫn đang vấp phải sự phản đối từ Thượng viện của đảng Cộng hòa.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi bà Pelosi và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - hai đại diện của Hạ viện và Nhà Trắng vẫn chưa thể đi đến sự đồng thuận. Ảnh: Getty Images.
Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi bà Pelosi và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin – hai đại diện của Hạ viện và Nhà Trắng vẫn chưa thể đi đến sự đồng thuận. Ảnh: Getty Images.

Được biết gói cứu trợ 2.200 tỉ USD mới được Hạ viện thông qua là phiên bản cập nhật của Heroes Act trị giá 3.400 tỉ USD đã từng được Hạ viện chấp thuận tháng 5.2020 nhưng đã không nhận được sự ủng hộ của Thượng viện.

Gói cứu trợ này bao gồm việc cấp 1.200 USD kích cầu mùa dịch, 600 USD hỗ trợ mỗi tuần cho những người thất nghiệp; 436 tỉ USD để hỗ trợ các bang và địa phương; 282 tỉ USD cho giáo dục và chăm sóc trẻ em cùng một khoản hỗ trợ khác dành cho ngành hàng không và nhà hàng vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Đảng Cộng hòa cho rằng gói cứu trợ mới này đã “chết trong trứng nước”, dù đảng Dân chủ có thể giảm giá trị kế hoạch cứu trợ Heroes Act hơn 1.000 tỉ USD bằng cách rút ngắn thời hạn của các điều khoản.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa thuộc Hạ viện đã chỉ trích gói cứu trợ mới này là phi thực tế và quá đắt đỏ. Gần đây nhất phía đảng Cộng hòa cũng đã đưa ra gói cứu trợ mới chỉ 300 tỉ USD và nhanh chóng bị phía Dân chủ bác bỏ.

“Đây không chỉ là cuộc tranh luận về tiền và ngôn ngữ,” chủ tịch Hạ viện Pelosi phát biểu trước khi bỏ phiếu, “Đây là cuộc tranh luận của những giá trị.”

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi bà Pelosi và bộ trưởng bộ Tài chính Steven Mnuchin – hai đại diện của Hạ viện và Nhà Trắng vẫn chưa thể đi đến sự đồng thuận.

Ngày 30.9 vừa qua, ông Mnuchin đã trình bày một phiên bản gói cứu trợ khác trước bà Pelosi. Gói này trị giá 1.600 tỉ USD, bao gồm 250 tỉ USD dành để hỗ trợ địa phương và 400 tỉ USD hỗ trợ thất nghiệp mỗi tuần.

Đến chiều tối ngày 1.10, hai bên vẫn chia rẽ ý kiến sâu sắc về lượng tiền cần đổ vào các địa phương cũng như cấu trúc của các thay đổi thuế.

Dù Heroes Act này không thể trở thành sự thật, nó vẫn phục vụ cho mục đích của bà Pelosi. Tuần tới những thành viên đảng Dân chủ của Hạ viện, vốn lo lắng khi các nhà lập pháp tại Washington không thể đi đến đồng thuận cho gói cứu trợ mới, sẽ trở về quê nhà để vận động cho kỳ tranh cử tháng 11. Giờ đây họ có thể tuyên bố với cử tri rằng mình đã bỏ phiếu để “giảm đau” mùa dịch cho các bang.

Nhiều thành viên đảng Cộng hoà cũng mang tâm lý này. Tờ Politico cho biết nhiều thành viên đảng Cộng hoà trong Thượng viện cũng bắt đầu thể hiện sự quan ngại của mình trước việc chính phủ chưa có hành động tiếp theo chống lại khủng hoảng Covid-19.

Bà Pelosi và ông Mnuchin được kỳ vọng sẽ tiếp tục làm việc để đi đến thoả thuận, dù chủ tịch Hạ viện đã ra tín hiệu cho thấy sẽ chưa có gói cứu trợ nào trong tối ngày 30.9. Các nhà đàm phán hàng đầu sẽ tái khởi động các cuộc họp trong tuần này, sau khi đàm phán thất bại vào cuối hè vừa qua.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: covid-19, gói cứu trợ, hạ viện mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *