Kết quả mở thầu của Bộ Giao thông vận tải với 5 dự án thành phần đường cao tốc Bắc- Nam đầu tư theo phương thức đối tác công-tư (PPP) cho thấy có 2 dự án không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.
- Vào ngày 30/09, dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn Mai Sơn – QL45 đã được khởi công.
Ngày 06/10, tin tức từ Bộ GTVT cho biết trong ngày 2 và 5/10, dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam theo phương thức PPP đã mở thầu 5 dự án. Nhưng trong đó có 2 dự án không có nhà đầu tư dự thầu.
Trước đó vào tháng 04/2020, Bộ GTVT đã phê duyệt kết quả sơ tuyển toàn bộ 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP. Được biết, dự án thuộc công trình xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.
**Theo đó, có 16 nhà đầu tư trong nước đã vượt qua sơ tuyển (dự án ít nhất có 2 nhà đầu tư, nhiều nhất 5 nhà đầu tư).
Ngày 02/10, bên mời thầu đã mở gói thầu 2 dự án thành phần đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu và đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt. Đối với gói thầu 3 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, đoạn Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm – Vĩnh Hảo sẽ được mở thầu vào ngày ngày 05/10.
Kết quả 3 dự án thành phần có 2 nhà đầu tư đã nộp hồ sơ mời thầu gồm: đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt có 2 nhà đầu tư dự thầu, đoạn Nha Trang – Cam Lâm có 2 nhà đầu tư dự thầu, đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo có 3 nhà đầu tư dự thầu.
Tuy nhiên, 2 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu đến thời điểm đóng thầu vẫn không có nhà đầu tư dự thầu.
Vì thế, Bộ GTVT quyết định gia hạn thời điểm đóng thầu cho 2 dự án trên đến ngày hết 12/10/2020.
Đối với 3 dự án có từ 2 nhà đầu tư dự thầu, Bộ GTVT đã chỉ đạo các Ban quản lý dự án khẩn trương đánh giá hồ sơ.
**Dự kiến đến ngày 25/10/2020 sẽ có kết quả sơ bộ đánh giá về hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Qua đó có thể đánh giá sơ bộ về kết quả lựa chọn nhà đầu tư.
Các điều kiện để phê duyệt trúng thầu bao gồm những tiêu chí sau:
+ Nhà đầu tư có hồ sơ đề xuất đặt điểm yêu cầu sẽ tiếp tực được mở và đánh giá đề xuất tài chính.
+ Đồng thời nhà đầu tư có giá gói thầu (mức vốn góp nhà nước) thấp nhất.
Được biết, dự kiến tiến độ công tác lựa chọn nhà đầu tư sẽ được hoàn thành trong tháng 12/2020.
Đối với 2 dự án đoạn Quốc lộ 45 – Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu, trường hợp đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu (ngày 12/10/2020) vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ mời thầu, Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.
Tags: dự án cao tốc Bắc - Nam, đầu tư công