Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hai nữ chuyên gia da màu được ông Biden đề cử vào đội ngũ Nhà Trắng

Thứ Hai, 30 Tháng Mười Một , 2020

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ lựa chọn bà Neera Tanden, nhân viên chính sách lâu năm của Đảng Dân chủ làm Giám đốc Văn phòng Quản lí và Ngân sách và bà Cecilia Rouse làm người quản lí Hội đồng Cố vấn Kinh tế (Nguồn: Bloomberg).

Bà Neera Tanden, một người Mỹ gốc Ấn, hiện đang lãnh đạo Trung tâm Tiến bộ vì người dân Mỹ. Bà từng tham gia các cải cách về chăm sóc y tế dưới thời cựu Tổng thống Obama và là một cố vấn thân cận của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Giám đốc điều hành Trung tâm Tiến bộ Mỹ Neera Tanden
Giám đốc điều hành Trung tâm Tiến bộ Mỹ Neera Tanden – Ảnh minh họa

Bà Cecilia Rouse cũng từng làm việc trong chính quyền ông Obama với tư cách là thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế. Hiện tại, bà Rouse là hiệu trưởng của Trường Quan hệ Công chúng và Ngoại vụ thuộc Đại học Princeton. Nếu được xác nhận, bà Rouse sẽ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm Giám đốc Hội đồng Cố vấn Kinh tế.

Cũng theo nguồn thạo tin của Bloomberg, trong danh sách đề cử nhóm kinh tế mà ông Biden dự kiến công bố vào ngày 1/12 tới, ông Adewale Adeyemo, cựu cố vấn cấp cao của tập đoàn BlackRock sẽ được đề cử làm Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ. Ông Adeyemo là một luật sư gốc Nigeria và là Chủ tịch Quĩ Obama.

Trước đó, ông Biden đã chọn bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ông Adeyemo sẽ đem kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh tế quốc tế vào chính quyền mới của ông Biden, làm trợ thủ cho bà Yellen – người sở hữu bề dày kiến thức chuyên môn trong nước và kinh nghiệm làm việc trong chính phủ Mỹ.

Cựu cố vấn của tập đoàn BlackRock từng là Phó Chánh văn phòng của ông Jack Lew khi ông còn là Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ông Adeyemo cũng là Chánh văn phòng đầu tiên của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng dưới thời Giám đốc Elizabeth Warren – người sau này trở thành nữ Thượng nghị sĩ bang Massachusetts.

Ngoài ra, ông Biden cũng mời hai cố vấn kinh tế cho chiến dịch tranh cử của mình gồm ông Jared Bernstein và bà Heather Boushey làm thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế.

Cả ông Bernstein và bà Boushey đều có được thiện cảm từ các chính trị gia theo tư tưởng tiến bộ. Bà Boushey, người điều hành Trung tâm Tăng trưởng Công bằng Washington, rất ủng hộ chế độ nghỉ phép cho phụ huynh và tăng mức lương tối thiểu.

Ông Bernstein là cố vấn kinh tế trưởng của cựu Phó Tổng thống Biden tại Nhà Trắng trong nhiệm kì đầu của cựu Tổng thống Obama.

Các đề cử mới nhất cho thấy ông Biden sẽ lựa chọn các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm tại Washington để bắt đầu xây dựng đội ngũ kinh tế của chính quyền mới.

Hơn nữa, dường như ông Biden cũng đang cố gắng xây dựng một chính quyền đa dạng chủng tộc và giới tính. Song, ông Biden lại nhận về một số lời chỉ trích từ Hạ nghị sĩ Jim Clyburn, nhà lập pháp da màu nổi trội trong Quốc hội Mỹ.

Ông Clyburn được cho là người đã giúp đỡ Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại bang South Caronlina, từ đó giúp ông Biden được đề cử để chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Hill, ông Clyburn cho hay ông rất thất vọng khi ông Biden mới chỉ bổ nhiệm “một phụ nữ da màu” vào vị trí cấp cao. Theo Bloomberg, ông Clyburn đang ám chỉ việc ông Biden bổ nhiệm bà Linda Thomas-Greenfield làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

“Tôi muốn xem việc đề bạt của Tổng thống đắc cử đi đến đâu và tạo ra kết quả gì. Song cho đến nay tình hình chưa thực sự khả quan”, ông Clyburn cho hay.

Chính quyền của ông Biden sẽ phải cáng đáng một nền kinh tế bị sa sút rõ rệt trong đại dịch COVID-19 cũng như phải cố gắng duy trì đà phục hồi của nền kinh tế.

Đã có một số dấu hiệu cho thấy quá trình phục hồi sẽ rất mong manh khi mà số ca bệnh mới tiếp tục tăng cao và nhiều bang bắt đầu phong tỏa trở lại. Điều đó đe dọa đà phục hồi chỉ mới chớm của thị trường lao động, khi số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao và lượng việc làm mới trong tháng 11 dự kiến sẽ giảm.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: bầu cử Mỹ, Bầu cử Tổng thống Mỹ, Joe Biden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *