Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hàng hóa thông qua cảng biển Vũng Tàu vẫn tăng

Thứ Hai, 21 Tháng Sáu , 2021

Ngày 20/6, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo hoạt động tại các cảng biển trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mặc dù đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực nhưng số lượng tàu và sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Vũng Tàu vẫn tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2020, chưa để trường hợp nào làm lây lan dịch bệnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, số lượng tàu đến cảng biển Vũng Tàu là 39.386 lượt; trong đó, có 2.801 lượt tàu biển nhập và xuất cảnh; 6.169 lượt tàu hoạt động tuyến nội địa và 30.416 lượt phương tiện thuỷ nội địa, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt trên 48.279.300 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, số lượng container đạt hơn 3.680.000 TEUS, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020) là một tín hiệu rất tích cực.

Đại diện Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, hàng hải là lĩnh vực hoạt động có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao từ tàu, thuyền viên nước ngoài đến hay tàu thuyền đến từ vùng có dịch. Nhận thức rõ điều này, với vai trò, chức năng là cơ quan chủ trì, điều hành việc phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng biển (theo quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hàng hải Việt Nam năm 2015), Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã cùng với Sở Y tế, Bộ đội Biên phòng, Hải quan tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cảng biển một cách hiệu quả đảm bảo mục tiêu không để lây lan dịch bệnh và hàng hóa lưu thông thông suốt.

Qua rà soát, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đánh giá, lực lượng cán bộ Y tế kiểm dịch quốc tế còn khá mỏng, trong khi địa bàn quản lý rộng và lưu lượng tàu thuyền nhập cảnh nhiều; vẫn còn một số tổ chức, cá nhân Việt Nam (đặc biệt là thuyền viên tàu sông và công nhân lên tàu nước ngoài làm bốc/xếp hàng hóa) có tâm lý chủ quan, chưa thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để tăng cường phòng, chống dịch, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã thống nhất với các cơ quan chức năng siết chặt hơn một bước phòng dịch. Ngay từ đầu tháng 5/2021, cảng vụ yêu cầu chủ tàu, đại lý hàng hải, doanh nghiệp cảng phải có “Phương án phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình tàu neo đậu, làm hàng tại cảng” cho từng tàu; đồng thời, yêu cầu ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, khai thác và chủ động tổ chức cách ly, giãn cách nội bộ thông qua hình thức bố trí tổ, nhóm làm việc độc lập hay luân phiên làm việc tại nhà…

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có vùng nước cảng biển với hệ thống cảng biển hoạt động sôi động, đa dạng nhất cả nước. Cảng biển Vũng Tàu hiện có 60 bến cảng đang hoạt động, khai thác. Ngoài ra còn có 65 vị trí neo tại Khu neo đậu ngoài khơi Vũng Tàu.

Tags: hàng hóa cảng biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *