Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Hàng không Việt Nam được xếp trong top 8 quốc gia tăng trưởng kép ngành.

Thứ Năm, 4 Tháng Hai , 2021

Hàng không Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung được đánh giá sẽ khó hồi phục trong năm 2021 do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đối với những quốc gia tập trung đẩy mạnh phát triển đường bay quốc tế thì sẽ đungs theo dự đoán, còn những quốc gia đẩy mạnh đường bay trong nước sẽ có cơ hội phục hồi nhanh hơn. Điển hình là các quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương. Riêng Việt Nam được đánh giá là quốc gia sẽ có tốc độ tăng trưởng kép (hội đồng sân bay quốc tế ACI nhận định).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vào cuối năm 2020, số liệu thống kê từ ACI cho thấy lượng hành khách qua sân bay đã giảm 64,2%, tương ứng với hơn 6 tỷ người và giảm đi 111,8 tỷ USD doanh thu. Những diễn biến phức tạp của đại dịch sẽ ảnh hưởng đến ngành hàng không trong ngắn hạn.

Cũng theo thông tin từ ACI dự báo, trong 5 năm tới, lưu lượng hành khách toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,4%/năm. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi giữa các khu vực có sự khác biệt đáng kể. Những thị trường chiếm đa phần bởi hành khách di chuyển nội địa sẽ phục hồi hoàn toàn từ năm 2023 trở đi. Trong khi đó, những thị trường có lượng hành khách di chuyển quốc tế cao lại phục hồi chậm hơn nhiều.

Cụ thể:

Khu vực được đánh giá có tốc độ tăng trưởng ngành hàng không cao nhất trên toàn cầu là Châu Á – Thái Bình Dương. Lưu lượng hành khách được dự báo sẽ tăng nhanh với tốc độ tăng trưởng kép 3,5% trong 5 năm tới và 5,2% trong 20 năm tới. Với mức giảm 58% vào cuối năm 2020, khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến đến năm 2023 sẽ trở về lưu lượng hành khách trước Covid-19 là 3,4 tỷ người.

Với giả định Vaccine phòng chống Covid-19 hiệu quả và được phân phối trong năm 2021 và tiêm chủng trên diện rộng hoàn thành hết vào đầu năm 2022, mảng hàng không sẽ tăng trưởng tích cực và hoàn toàn phục hồi vào năm 2022 – ACI cho hay.

Đáng chú ý, hàng không Việt Nam cũng được xếp vào 8 quốc gia có tốc độ tăng trưởng kép ngành hàng không giai đoạn 2019-2040 cao nhất và có trên 50 triệu hành khách. 7 quốc gia còn lại bao gồm Ả Rập Xê Út, UAE, Iran, Indonesia, Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc.

Dự kiến trong vòng 20 năm tới (vào năm 2040), Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ theo thứ tự sẽ là 3 thị trường lớn nhất thế giới, đảm nhận gần 40% lưu lượng hành khách toàn cầu.

“Mặc dù đã có một lộ trình hồi phục dài hạn cho ngành hàng không nhưng chỉ có thể thực hiện khi xây dựng được nền tảng vững chắc trong ngắn hạn với sự hỗ trợ về mặt chính sách và hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ” – ACI nhấn mạnh.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: đứng top 8, hàng không việt nam, tăng trưởng kép ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *